2 Cổ phiếu Việt cần chú ý tuần tới 20-25/2/2023

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ rung lắc với biên độ hẹp trong các phiên tới, nhà đầu tư cân nhắc tận dụng những phiên tăng điểm tốt để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công.
Empty

Thị trường tăng nhẹ trong tuần qua giúp cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự phục hồi. 

Thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận 1 tuần giao dịch với nhiều biến động khi áp lực bán xuất hiện liên tiếp vào 2 ngày đầu tuần khiến chỉ số chính đã có lúc lùi về vùng 1.030 điểm trước khi phục hồi vào các phiên sau đó giúp VN-Index có cải thiện nhỏ về mặt chỉ số so với tuần trước.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 4,01 điểm (+0,4%) lên 1.059,31 điểm, HNX-Index tăng 1,45 điểm (+0,7%) lên 209,95 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 12,2% so với tuần giao dịch trước đó xuống 43.161 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 2,9% xuống 2.513 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 13,9% lên 4.851 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 11% lên 314 triệu cổ phiếu.

Xét theo mức độ đóng góp, BID, TCB, HPG, CTG, GAS là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index. Tính riêng BID đã góp gần 4 điểm tăng cho chỉ số này. Ở chiều ngược lại, VHM, VCB, NVL và VIC là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Thị trường tăng nhẹ trong tuần qua giúp cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự phục hồi. Trong đó nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với 3,4% giá trị vốn hóa, tiếp theo là nhóm cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng với mức tăng 1,2% giá trị vốn hóa. Cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 1% giá trị và giúp giữ nhịp cho thị trường chung. Các ngành có mức tăng dưới 1% là dược phẩm và y tế (+0,6%), công nghiệp (+0,5%).

Khối ngoại quay đầu bán ròng trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng khoảng 410 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, DXG là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 14,9 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là STB và NVL với lần lượt 13,4 và 6,1 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, PVD là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 4,2 triệu cổ phiếu.

Ôg Đỗ Hoàng Quân, Giám đốc phân tích VPS lưu ý trong thời điểm hiện nay nhà đầu tư có thể canh mua ngắn hạn tại những cổ phiếu đang tích lũy tốt để hạn chế rủi ro hoặc những nhóm ngành có thể dẫn dắt như điện, cảng biển, dầu khí.

Trước diễn biến tuần qua, SHS nhận định thị trường tạm thời thoát khỏi nguy cơ quay trở lại downtrend và tiếp tục duy trì sóng hồi. Theo nhóm phân tích này, nếu VN-Index không rơi xuống dưới 1.050 điểm trong ngắn hạn thì khả năng cao sẽ tạo được một kênh sóng hồi và vẫn có kỳ vọng chỉ số chính có thể hướng tới mục tiêu 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung – dài hạn, theo SHS ngay cả khi VN-Index thủng ngưỡng 1.050 một cách dứt khoát để trở lại xu hướng downtrend trung hạn thì vẫn còn 2 mốc hỗ trợ quan trọng là 1.000 và 950 điểm (đáy cũ) do đó vẫn có thể kỳ vọng chỉ số chính hình thành đáy trung – dài hạn 950 điểm.

“Vận động hiện tại của VN-Index vẫn chỉ vận động trong kênh hồi phục ngắn hạn, về trung dài hạn thị trường đang trong khu vực phục hồi sau đáy với biên độ rộng và cần thêm một giai đoạn chặt chẽ trở lại với khối lượng giao dịch thấp (tích lũy cạn kiệt) thì mới có thể tạo nền tảng để hình thành uptrend mới, do đó chung tôi cho là thị trường cần thêm thời gian tích lũy”, SHS cho hay.

Về mặt kỹ thuật SHS đánh giá thị trường đang có tín hiệu tích cực ở nhóm một số cổ phiếu đầu ngành đặc biệt là ngân hàng khi nhóm này chứng tỏ sức mạnh và không giảm điểm sâu, nhiều cổ phiếu như VCB, BID.. vẫn dao động quanh đỉnh thời đại và có thể vượt đỉnh. Tín hiệu tiếp theo để có thể hy vọng thị trường đang dần tìm đến vùng tích lũy ở khu vực hiện tại đó là khối lượng dao dịch đang có dấu hiệu giảm dần tạo cơ hội đầu tư trung dài hạn.

SHS lưu ý sau tuần hồi phục qua thì các cơ hội giải ngân vẫn xuất hiện ở cả ngắn, trung – dài hạn. Trong đó ưu tiên hơn với hoạt động đầu tư trung – dài hạn và mục tiêu ở các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS nhận định trong ngắn hạn, vùng điểm 1.030 – 1.040 tạm thời vẫn đang là hỗ trợ của thị trường. Xét về khung đồ thị ngày, thị trường vẫn sẽ rung lắc với biên độ hẹp trong các phiên tới, nhà đầu tư cân nhắc tận dụng những phiên tăng điểm tốt của thị trường để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công.

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Mặc dù thị trường đang trong giai đoạn rung lắc nhưng dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, đây là 2 cổ phiếu được nhóm chuyên gia của RACA CAPITAL khuyến nghị:

Cổ phiếu Tập đoàn bảo hiểm BẢO VIỆT (BVH)

  • Cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt đã tích luỹ trong vùng giá 45-50 trong khoảng thời gian khá dài từ cuối năm ngoái. Hiện tại giá đang nằm ngay trendline giảm và có xu hướng phá lên khá rõ. Giá đang nằm trên MA20 kèm theo khối lượng liên tục tăng trong mấy phiên gần đây.
  • Giá mục tiêu mà nhóm RACA CAPITAL kỳ vọng là mức 65 ~ mức tăng 30% từ điểm mua hiện tại và với nhà đầu tư lướt sóng T+ là 55 ~ 10% từ giá mua hiện tại.

 

Cổ phiếu Ngân hàng kỹ thương Việt Nam (TCB)

  • Giống với cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt, cổ phiếu Ngân hàng kỹ thương Việt Nam đã tích luỹ trong vùng giá 25-30 trong khoảng thời gian khá dài từ cuối năm ngoái. Hiện tại giá đang nằm ngay trendline giảm, tuy nhiên khác với BVH thì TCB vẫn đang nằm trong cái hộp và kể cả break trend giảm thì giá vẫn còn kháng cự là cạnh trên của cái hộp.
  • Do đó chiến lược giao dịch mà RACA CAPITAL khuyến nghị đối với TCB là giải ngân 30% trước để thăm dò thị trường và 70% (số tiền dành cho TCB) để mua ngay khi giá phá vỡ qua kháng cự trên của chiếc hộp. Mức kỳ vọng mà RACA CAPITAL dành cho TCB là 38.8 tương đương mức tăng gần 40% và với nhà đầu tư lướt sóng T+ thì mức giá kỳ vọng là 32.8 ~ mức tăng 18%