5 sự kiện quan trọng mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua

Sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ trì hoãn quyết định về việc cắt giảm lãi suất, nhà đầu tư dự kiến sẽ chú trọng vào dữ liệu kinh tế cũng như báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp để đánh giá lộ trình tương lai của chính sách tiền tệ từ phía Fed.

Xem thêm: [28/1 – 2/2] TOP 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần

Chứng khoán Mỹ mùa báo cáo

Thị trường chứng khoán là gì? Nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận đà tăng mạnh. Điều này là do mùa báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ đang ở vào giai đoạn cao điểm. Kết quả kinh doanh trong tuần này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định liệu đợt tăng giá này có tiếp tục đưa cổ phiếu lên mức cao kỷ lục hay không.

Chỉ số S&P 500 đã đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Sáu (2/1) nhờ vào sự tăng giá đột ngột của các cổ phiếu của Meta Platforms và Amazon. 2 mã này đã tăng lần lượt 20% và 8%. Cả ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Nhà đầu tư chú ý đến dữ liệu kinh tế Mỹ

Dữ liệu kinh tế Mỹ sẽ trở nên trầm lắng hơn sau một tuần bận rộn. Tuần trước, báo cáo về việc làm tháng 1 và cuộc họp đầu tiên trong năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã diễn ra và gây ra nhiều ảnh hưởng với thị trường.

Phát triển thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn

Trong tuần này, chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ của tháng 1 là điểm cần chú ý. Chỉ số này dự kiến sẽ được công bố vào thứ Hai (5/2). Thị trường đang kỳ vọng vào sự phục hồi của lĩnh vực này vào đầu năm. Bộ Lao động sẽ công bố báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào thứ Năm (8/2).

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ theo dõi ý kiến của một số quan chức từ Fed. Trong đó bao gồm Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, Thống đốc Adriana Kugler, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin và Thống đốc Michelle Bowman.

Xem thêm: Fed có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào quý 3 năm 2024?

Giá dầu

Giá dầu đã giảm khoảng 7% trong tuần qua. Điều này là do nhà đầu tư đã điều chỉnh kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed. Từ đó, nhu cầu đối với dầu thô đã giảm đi đáng kể.

Khởi động quý I/2019 thuận lợi: Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lấy lại  những gì đã mất?

Tuy nhiên, những lo ngại về căng thẳng gia tăng ở Trung Đông vẫn là mối quan tâm lớn. Đặc biệt là khi Mỹ tiến hành tấn công trả đũa đối với các phiến quân gây ra căng thẳng ở Biển Đỏ. Mỹ và Anh cũng thực hiện cuộc tấn công mới nhằm vào mục tiêu của Houthi ở Yemen vào thứ Bảy (3/2). Điều này cho thấy sự leo thang ngày càng cao trong cuộc xung đột khu vực này.

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về lạm phát vào thứ Năm (8/2). Dữ liệu này dự kiến sẽ cho thấy áp lực giảm phát đã tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 được kỳ vọng sẽ giảm 0,5%. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp khó khăn do nhu cầu yếu kéo dài. Ngoài ra, sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản và tâm lý nhà đầu tư cũng không ổn định.

Thị trường Trung Quốc đã bắt đầu năm mới không được thuận lợi. Trong đó, chỉ số CSI 300 giảm 6% vào tháng 1, đánh dấu chuỗi giảm kỷ lục kéo dài 6 tháng. Trong khi Tết Nguyên đán sắp đến, một số nhà đầu tư kỳ vọng làn sóng du lịch cao điểm hàng năm có thể khiến nền kinh tế hồi phục.

Xem thêm: 3 thị trường chứng khoán được dự báo tăng mạnh năm 2024

Cuộc họp của ngân hàng trung ương Úc (RBA)

RBA (Ngân hàng Dự trữ Úc) dự kiến sẽ duy trì lãi suất hiện tại khi tổ chức cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm vào thứ Ba (6/2). Quyết định này đến sau khi lạm phát trong quý IV của Úc chậm hơn so với dự kiến. Vì vậy, thị trường đang kỳ vọng về việc giảm lãi suất.

Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Bị xử lý thế nào?

Lạm phát giá tiêu dùng của Úc cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm trong quý 4. Trong khi đó, lạm phát cơ bản giảm mạnh. Điều này đã thúc đẩy kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5 hoặc tháng 6.

RBA đã tăng lãi suất thêm 425 điểm cơ bản. Điều này đã đưa nó lên mức cao nhất trong 12 năm, tính từ tháng 5/2022. RBA đã tăng lãi suất nhằm kiểm soát tình trạng tăng giá trong nước. Ngân hàng trung ương cũng để ngỏ khả năng thắt chặt chính sách hơn nếu cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm là 2-3%.

Trả lời