Apple, Meta: 2 cổ phiếu Robinhood có tiềm năng đánh bại thị trường

Hai cổ phiếu Robinhood này phổ biến với các nhà đầu tư bán lẻ vì những lý do chính đáng.

Apple, Meta: 2 cổ phiếu Robinhood có tiềm năng đánh bại thị trường

Với giao dịch miễn phí hoa hồng và trải nghiệm đầu tư đơn giản, Robinhood Markets đã nổi lên trong vài năm qua như một nền tảng đầu tư mang tính thay đổi cuộc chơi dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Một trong những dịch vụ mà Robinhood cung cấp là danh sách cập nhật thường xuyên 100 cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất bởi hàng triệu người dùng. Danh sách này cung cấp một số thông tin chi tiết về những cổ phiếu mà các nhà đầu tư bán lẻ đang mua nhiều nhất trong bất kỳ tháng nào.

Mặc dù danh sách này cũng bao gồm một số cổ phiếu meme đặc biệt mang tính đầu cơ ở thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu phổ biến nhất đối với người dùng Robinhood lại là của các công ty chất lượng có triển vọng tăng trưởng vững chắc. Meta Platforms (META) và Apple (AAPL) là những cổ phiếu phổ biến trong danh sách cũng có tiềm năng nghiêm túc đánh bại thị trường. Hai ông lớn công nghệ này có khả năng tạo dòng tiền xuất sắc và đang tìm cách khai thác một lĩnh vực có thể trị giá đến 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về 2 công ty dẫn đầu thị trường này.

1. Meta Platforms

Meta Platforms được biết đến với các nền tảng mạng xã hội phổ biến, bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp. Công ty là nhà quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ hai ở Mỹ tính theo doanh thu chỉ sau Google của Alphabet. Trong quý đầu tiên, công ty đã có hơn 3,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên danh mục ứng dụng của mình.

Trong năm 2022, công ty đã gặp khó khăn do chi phí tăng cao và tốc độ tăng trưởng giảm tốc đối với các nỗ lực quảng cáo kỹ thuật số của họ. Sau khi công bố báo cáo thu nhập quý ba, cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất là 88 USD/cổ phiếu. Kể từ thời điểm đó, CEO Mark Zuckerberg đã nỗ lực cải tổ công ty. Ông tiết lộ Meta sẽ mạnh tay cắt giảm chi phí và tập trung vào các cơ hội có tính thuyết phục cao.

Đến tháng 11, công ty đã thông báo sa thải 10.000 nhân viên, bắt đầu chuyển hướng sang một “năm hiệu quả”. Đầu năm nay, cổ phiếu này đã tăng giá sau báo cáo thu nhập quý đầu tiên năm 2023 trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng, dự báo thu nhập quý hai tốt hơn kỳ vọng và ước tính chi phí thấp hơn dự kiến trong năm.

Meta có vị trí tốt trong không gian quảng cáo kỹ thuật số. Theo eMarketer, thị trường này được dự kiến sẽ tăng từ quy mô 521 tỷ USD vào năm 2021 lên 876 tỷ USD vào năm 2026. Tuy nhiên, điều có thể phấn khích nhất lại là một phân khúc kinh doanh hiện đang thua lỗ hàng tỷ đô la mỗi năm: Metaverse.

Apple, Meta: 2 cổ phiếu Robinhood có tiềm năng đánh bại thị trường

Năm ngoái, phân khúc Reality Labs của Meta, phân khúc bao gồm các sản phẩm thực tế ảo và metaverse, đã thua lỗ 13,7 tỷ USD. Trong quý đầu tiên, phân khúc này đã lỗ thêm 4 tỷ USD. Mặc dù việc theo đuổi metaverse có vẻ như làm cạn kiệt tiền bạc, ngành này vẫn có tiềm năng bùng nổ. Theo một ước tính của Citigroup, đến năm 2030, nền kinh tế metaverse có thể có giá trị từ 8 nghìn tỷ USD đến 13 nghìn tỷ USD.

Để đạt được điều đó sẽ cần những khoản đầu tư đáng kể, điều mà Meta đang thực hiện. Reality Labs có thể sẽ vẫn là một hoạt động kinh doanh thua lỗ cho Meta trong những năm tới. Tuy nhiên, vị thế thống trị của công ty trong quảng cáo kỹ thuật số và dòng tiền xuất sắc của họ đã định vị Meta rất tốt để mang lại lợi nhuận cao hơn thị trường trong dài hạn, với mảnh kinh doanh metaverse mang lại cho họ tiềm năng phát triển nhiều hơn nữa.

2. Apple

Cổ phiếu Apple đứng đầu trong một số danh mục. Nhà Táo là cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số S&P 500 (tính theo giá trị vốn hóa thị trường), cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire Hathaway và là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, theo Interbrand.

Các dịch vụ sản phẩm của công ty bao gồm phần cứng như MacBook, iPhone và iPad. Năm ngoái, iPhone đã tăng thị phần trên thị trường điện thoại thông minh đang hoạt động ở Mỹ lên 50%, vượt qua Android để giành vị trí đầu bảng. Nhà Táo cũng bán phụ kiện cho những sản phẩm đó, bao gồm Airpods và Apple Watch. Công ty cũng kiếm tiền từ hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình, bao gồm iCloud, các nội dung kỹ thuật số và dịch vụ thanh toán cùng nhiều dịch vụ khác.

Apple là người khổng lồ có dòng tiền tự do khổng lồ, tạo ra 97 tỷ USD vào năm ngoái. Đây là số tiền mặt mà họ có thể sử dụng để tái đầu tư vào kinh doanh, trả cổ tức và mua lại cổ phiếu. Apple đã chi một số vốn đáng kể để mua lại cổ phiếu trong 10 năm qua. Kể từ năm 2013, công ty đã chi 549 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu, giảm 37% số lượng cổ phiếu của mình — và vẫn còn hơn 20 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.

Apple, Meta: 2 cổ phiếu Robinhood có tiềm năng đánh bại thị trường

Dòng tiền tự do của Apple (TTM = 12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

Các nhà phân tích kỳ vọng Apple sẽ công bố tai nghe thực tế ảo của mình trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6. Theo báo cáo của Bloomberg, chiếc tai nghe này sẽ chạy hàng trăm nghìn ứng dụng, bao gồm các ứng dụng Máy ảnh, FaceTime và Nhắn tin hàng đầu của công ty. Người dùng cũng sẽ có thể xem thể thao và sử dụng thiết bị để tập luyện thể dục.

Thương hiệu mạnh và dòng tiền dồi dào của Apple đảm bảo công ty có thể tiếp tục đổi mới và mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. Vì vậy, Apple rõ ràng là một cổ phiếu vững chắc để nắm giữ trong dài hạn.

Trả lời