Aptos (APT) là gì? Thông tin chi tiết cho người mới

Nếu bạn đang tìm kiếm các dự án tiền điện tử mới để đầu tư, Aptos chắc chắn là một lựa chọn hứa hẹn. Vậy Aptos (APT) là gì? Hãy cùng TraderViet tìm hiểu chi tiết về blockchain này nhé!

Xem thêm: Liệu Hashgraph có thể thay thế được Blockchain không?

What is Aptos (APT)? - Bitfinex blog

Aptos (APT) là gì?

Aptos là một blockchain ở Layer 1 sử dụng ngôn ngữ lập trình Move. Blockchain này hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng sự mở rộng về quy mô, độ tin cậy, bảo mật và tính tiện ích.

Aptos được công bố vào ngày 12 tháng 10 năm 2022. Ngay sau đó, mainnet “Aptos Autumn” của Aptos blockchain được ra mắt vào ngày 17 tháng 10 năm 2022. Đến nay, blockchain này đã huy động được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư. Aptos là một blockchain được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Move. Nó có một số đặc điểm chính như một công cụ thực thi song song, các tính năng bảo mật cấp cao và chi phí giao dịch thấp.

Blockchain Aptos đang tạo ra sự chú ý lớn vì quá khứ đặc biệt của nó. Blockchain này dựa trên sáng kiến blockchain Diem (từ Meta) mà gần đây đã bị loại bỏ. Chính vì vậy, Aptos đang sử dụng ngôn ngữ lập trình được tạo ra ban đầu cho Diem. Trọng tâm của nó cũng chính là mục tiêu ban đầu của Diem. Đó là tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng nhanh chóng.

Aptos hoạt động như thế nào?

Blockchain Aptos hoạt động dựa trên một số công nghệ mới. Điều này giúp nó đạt được một lưu lượng lý thuyết lên đến 160,000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong khi vẫn duy trì mức độ bảo mật và đáng tin cậy cao. Một số công nghệ nổi bật của Aptos có thể kể đến như:

1. Công nghệ Block-STM

Công nghệ Block-STM tạo ra một cơ chế hiệu quả để xử lý hợp đồng thông minh. Blockchain Aptos dựa vào thực thi song song để xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Điều này làm cho mọi thứ trở nên nhanh chóng hơn. Đó là vì một giao dịch thất bại sẽ không làm gián đoạn cả chuỗi.

Thay vào đó, các giao dịch có thể được xử lý song song và tất cả chúng đều được xác nhận sau khi thực hiện. Để tăng cường hiệu suất, sẽ có một bảng lịch hợp tác hoạt động để ưu tiên một số giao dịch cụ thể trên blockchain Aptos và xử lý các xác nhận cần thiết một cách hiệu quả. Đây chính là lý do Aptos có thể xử lý đồng thời lên đến 160,000 giao dịch.

Xem thêm: So sánh Hedera Hashgraph và Blockchain

Aptos mainnet ra mắt, APT token được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch -  BeInCrypto Việt Nam

2. Ngôn ngữ lập trình Move

Aptos nổi bật với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Move. Đây là ngôn ngữ được thiết kế ban đầu cho blockchain Diem. Move là một loại ngôn ngữ bytecode có thể đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của các nhà phát triển Aptos.

Tính bảo mật của nó cao hơn so với các ngôn ngữ lập trình thông thường. Move cho phép người dùng xác định các tài nguyên tùy chỉnh không thể sao chép hoặc bị loại bỏ. Từ đó, tăng cường khả năng bảo mật và ngăn chặn hacker xâm nhập.

3. Giao thức đồng thuận BFT

Aptos sử dụng một giao thức đồng thuận chống lỗi Byzantine fault-tolerant (BFT). Giao thức này nổi bật với việc tách rời thứ tự của các giao dịch khỏi quá trình đồng thuận và cho phép chúng chạy song song.

Phương pháp này giảm độ trễ (thời gian cần thiết để xác nhận giao dịch mạng) trong khi tăng tốc độ tổng cộng. Để đảm bảo độ chính xác, Aptos đã triển khai một động cơ BFT để kiểm tra trạng thái cá nhân trên chuỗi và tự động cập nhật bảo lưu viên khi cần thiết. Giao thức này đã mang lại cho Aptos một cơ chế đồng thuận mạnh mẽ.

Aptos (APT) là gì? – Token gốc của Aptos

APT là token gốc của blockchain Aptos. Nó được sử dụng chủ yếu để thanh toán các phí giao dịch. Blockchain Aptos thu phí cho tất cả các giao dịch trên mạng và được thanh toán bằng APT.

Các người xác minh (validators) có thể ưu tiên xử lý các giao dịch có giá trị cao nhất trên mạng Aptos và loại bỏ các giao dịch có giá trị thấp hơn. Như vậy, blockchain có thể hoạt động hiệu quả khi hệ thống đạt đến công suất tối đa. Để trở thành một người xác minh, bạn phải giữ một số lượng tối thiểu APT.

Ngược lại, những người giữ cổ phần có thể chọn một số người xác minh để góp cổ phần của họ và nhận một phần thưởng đã thỏa thuận trước. Hiện tại, tỷ suất phần thưởng tối đa cho người giữ cổ phần là khoảng 7% mỗi năm. Tỷ suất phần thưởng giữ cổ phần tối đa sẽ giảm đi 1.5% mỗi năm cho đến khi nó đạt đến 3.25% mỗi năm. Tất cả các mức phần thưởng có thể thay đổi thông qua quá trình bỏ phiếu.

APT là một token quản trị. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các nâng cấp và đề xuất cho giao thức, các quy trình on/off-chain.

Ban đầu, APT gặp nhiều tranh cãi vì được phát hành mà không tiết lộ tổng cung. Sau đó, Aptos cho biết tổng cung ban đầu là 1 tỷ token. Trong đó, 51% được phân bổ cho danh mục “cộng đồng”, 19% cho “đóng góp cốt lõi”, 16.5% cho “quỹ”, và 13.48% cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Ví Blockchain là gì?

Aptos Mainnet (APT coin) và những điều bạn cần biết - CoinViet

Kết luận

Vậy là, chúng ta đã tìm hiểu “Aptos (APT) là gì?” qua nhiều góc độ khác nhau.  Bạn đã sẵn sàng để khám phá thêm về “Aptos (APT) là gì?” hay chưa? Ở bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những sự thật thú vị về đồng tiền này. Hy vọng bài viết này đem lại nhiều điều hữu ích cho các bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi trong tương lai nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công

Trả lời