Avalanche đang làm thay đổi blockchain như thế nào?

Chúng ta đều biết Avalanche là một nền tảng blockchain độc đáo. Vậy nó có đang làm thay đổi những gì hiện có hay không? Đây là một chủ đề rất được quan tâm hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều này trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Avalanche là gì?

Crypto Business World (CBW) is a quality fintech media platform focused on the crypto and blockchain platform | 12125

Điều gì làm cho Avalanche trở nên độc đáo?

Avalanche tuyên bố họ cung cấp nhiều lợi ích hơn so với đối thủ. Một trong số đó chính là Ethereum. Nền tảng này có vẻ đang vượt trội hơn về tốc độ, khả năng mở rộng, tính an toàn và linh hoạt. Một số tính năng làm cho Avalanche độc đáo bao gồm:

1. Giải pháp Consensus Avalanche và mạng con

Avalanche sử dụng một cơ chế consensus mới lạ. Cơ chế này có thể xử lý giao dịch gần như tức thì. Không giống như các hệ thống PoW hay PoS truyền thống, Avalanche không yêu cầu các xác minh với toàn bộ mạng lưới hoặc chờ đợi nhiều xác nhận.

Thay vào đó, nó chỉ kiểm tra một tập con nhỏ của các xác minh khác và lặp lại quá trình này cho đến khi đạt được sự đồng thuận. Điều này cho phép Avalanche xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Bên cạnh đó, chi phí giao dịch cũng rất thấp và có độ bảo mật cao.

Avalanche cho phép người dùng tạo và tham gia vào các chuỗi khối tùy chỉnh. Những chuỗi khối này được gọi là mạng con. Chúng có thể hoạt động độc lập hoặc tương tác với các mạng con khác. Mạng con đó có thể là công cộng hoặc riêng tư, được phép hoặc không được phép.

Bên cạnh đó, nó có thể hỗ trợ bất kỳ loại ứng dụng hoặc trường hợp sử dụng nào. Mạng con cũng cho phép giao tiếp và tương tác qua chuỗi khối. Đồng thời, nó có khả năng mở rộng và tương thích với các mô đun.

2. Chuỗi khối tích hợp sẵn

Avalanche có ba chuỗi khối tích hợp sẵn. Và các chuỗi này đều phục vụ cho mục đích và chức năng khác nhau.

  • Chuỗi trao đổi (X-Chain) được sử dụng để tạo và trao đổi tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như mã thông báo, NFT, stablecoin, v.v.
  • Chuỗi nền tảng (P-Chain) được sử dụng để tạo và quản lý mạng con, xác minh và quản trị.
  • Chuỗi hợp đồng (C-Chain) được sử dụng để triển khai và thực hiện các hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity. Đây là một ngôn ngữ lập trình giống với Ethereum.

Những chuỗi khối này được kết nối với nhau. Từ đó, nền tảng cho phép người dùng chuyển tài sản và dữ liệu một cách liền mạch.

Xem thêm: Có nên đầu tư Avalanche?

Cryptocurrency Avalanche Surges After Deloitte Deal

Avalanche đã hoạt động như thế nào?

Avalanche đã ra mắt mạng chính của mình vào tháng 9 năm 2020. Trước đó không lâu, nó đã huy động được 42 triệu đô la trong một cuộc bán trước. Kể từ đó, Avalanche đã thu hút sự chú ý và sự chấp nhận từ các nhà phát triển, nhà đầu tư và người dùng. Đặc biệt là những người đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Ethereum.

Theo CoinMarketCap, AVAX đã đạt mức giá cao nhất là 146,22 đô la vào ngày 21 tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, AVAX cũng đã trải qua một sự điều chỉnh mạnh 16% vào ngày 18 tháng 8 năm 2023.

Vào ngày 19 tháng 8 năm 2023, AVAX có vốn hóa thị trường là 3,7 tỷ đô la. Nó đứng thứ 18 về vốn hóa thị trường trong số các loại tiền điện tử. AVAX có nguồn cung lưu hành là 344 triệu đồng trong tổng nguồn cung cấp tối đa là 720 triệu đồng.

Triển vọng của đồng tiền điện tử này là như thế nào?

Avalanche có tiềm năng trở thành một nền tảng hàng đầu cho dApps và hợp đồng thông minh. Đặc biệt là trong các lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng như DeFi và NFT. Avalanche đã tích hợp với một số giao thức DeFi phổ biến. Có thể kể đến như Aave, Curve, SushiSwap và Pangolin, cũng như các nền tảng NFT như OpenSea và Nifty Gateway.

Ngoài ra, Avalanche cũng có một số đối tác lớn. Điều này có thể thúc đẩy sự phổ biến của nó. Ví dụ, Avalanche gần đây đã thông báo hợp tác với Deloitte. Đây là một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. Avalanche cũng hợp tác với The Graph, một giao thức phi tập trung để nâng cao khả năng tiếp cận dữ liệu.

Tuy nhiên, Avalanche cũng đối mặt với một số thách thức và rủi ro nhất định. Ví dụ, Avalanche phải cạnh tranh với các nền tảng blockchain khác cung cấp các tính năng và hiệu suất tương tự hoặc tốt hơn, chẳng hạn như Ethereum 2.0, Polkadot, Solana, Cardano và Binance Smart Chain. Avalanche cũng phải đối mặt với sự biến động của thị trường tiền điện tử. Ngoài ra, các vấn đề về quy định và pháp lý cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Xem thêm: Dự đoán giá Avalanche mới nhất

Important crypto news for Avalanche (AVAX) - The Cryptonomist

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về những điểm mới lạ của Avalanche. Đó đều là tính năng hết sức nổi bật và có tiềm năng lớn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của TraderViet nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công với Avalanche!

Trả lời