Ba khung thời gian trong phân tích kỹ thuật mà mọi trader nên biết

Tôi thường tự hỏi liệu rằng các chỉ báo kỹ thuật hoạt động trên các khung thời gian khác nhau như thế nào. Câu trả lời ngắn gọn là: “Có, chúng hoạt động”. Và ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những điều này.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tự khóa mình vào một khung thời gian cụ thể, trong đó họ quên rằng họ cũng chịu tác động đến từ sự biến động của thị trường trên các khung thời gian khác. Hãy nhìn vào đường màu cam trong hình dưới đây – đây là ví dụ thể hiện giá của một cổ phiếu hoặc một mặt hàng trên khung thời gian đầu tư thông thường mà bạn vẫn hay sử dụng. Giả sử chúng ta đang nói về khoảng thời 6-12 tháng. Về cơ bản, bạn đang cố gắng dự đoán đường màu cam đó sẽ đi về đâu.

Trong hình trên chúng ta đã đơn giản hóa các chuyển động của giá, điều này cũng giống như khối lượng của các vật thể đều bằng nhau trong chân không vậy.

Tuy nhiên, khi nhìn một cách rõ ràng và gần hơn, chúng ta sẽ thấy đường màu cam thực sự được hình thành từ các đỉnh và đáy của các chuyển động giá trên các khung thời gian bé hơn và thể hiện hành động giá ngắn hạn. Cùng với đó sẽ là một chu kỳ dài hơn lên tới vài năm. Bây giờ chúng tôi sẽ thêm các thành phần bổ sung này, nó sẽ trông như thế này:

Bên cạnh việc cố gắng dự đoán đường màu cam sẽ đi về đâu, bạn sẽ cũng phải đối phó với những biến động ngắn hạn của đường màu xanh, cũng như xu hướng dài hạn của đường màu đen.

Đây là thực tế của trò chơi đầu tư. Bạn luôn phải chịu sự thay đổi của giá trong các khung thời gian mà bạn cố gắng bỏ qua!

Ở đây, cách tôi muốn giải thích việc sử dụng phân tích kỹ thuật trong ba khung thời gian này:

  • Trong những gì tôi gọi là thị trường ngắn hạn, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, thị trường có xu hướng hoàn nguyên (Mean Reversion – Hay còn gọi là hiện tượng đảo chiều về giá trị trung bình).

Điều đó có nghĩa là về cơ bản, giá thường chuyển động qua lại và ổn định theo xu hướng trung hạn. Vì vậy, nếu bạn tập trung vào khung thời gian này, bạn nên mua vào khi giá hồi quy ngược xu hướng trung hạn và bán ra tại các vùng quá bán (Tương tự với thị trường xuống).

Những chỉ báo như RSI có thể được sử dụng để tìm các bước ngoặt trên khung thời gian này. Lưu ý rằng, trên biểu đồ trên, các đỉnh và đáy trong chỉ báo rsi có xu hướng trùng với các đỉnh và đáy trong chỉ báo rsi 5 ngày.

Bạn cũng có thể nhận thấy một số phân kỳ xuất hiện, chẳng hạn như các đỉnh thấp hơn trong chỉ báo rsi vào tháng 9 và tháng 10 với mức giá cao hơn. Điều này cho thấy sự suy yếu của động lực trong cú tăng giá cuối cùng.

  • Khung thời gian trung hạn là khung thời gian tuyệt vời cho những người giao dịch theo xu hướng. Trên khung thời gian 6-12 tháng, xu hướng thị trường có xu hướng kéo dài. Nói cách khác, bạn nên mua khi giá thể hiện sức mạnh và bán khi sức mạnh đó mất đi. Đây là thời điểm mà hầu hết các nhà đầu tư và quỹ hoạt động, đây là lý do tại sao các chỉ báo động lượng hoạt động và cũng là lý do tại sao hầu hết các tổ chức hay quỹ là những người theo xu hướng.

Biểu đồ ở trên cho thấy vì sao mà RSI ít hiệu quả hơn hơn cho xu hướng ngắn hạn với mean reversion và hiệu quả nhiều hơn cho trend following. Cổ phiếu đã bước vào một xu hướng giảm vào giữa năm 2015 và khi giá giảm xuống, chỉ số rsi dao động trong khoảng từ 20 đến 60. Một khi xu hướng tăng mới xuất hiện vào năm 2016, chỉ báo rsi đã tăng lên đến ngưỡng 40 đến 80. Vì vậy, về cơ bản, phạm vi của RSI xác nhận xu hướng chung. Trong giai đoạn tăng giá, miễn là chỉ số rsi vẫn trên 40, xu hướng tăng có thể sẽ vẫn còn nguyên.

Bạn sẽ chú ý trong hình minh họa của tôi về ba khung thời gian mà tôi đã chỉ ra với khung thời gian nào nên sử dụng PHÂN TÍCH CƠ BẢN. Trên khung thời gian ngắn hạn, nơi thị trường có xu hướng hoàn nguyên (Quay trở lại giá trị trung bình), phân tích kỹ thuật là điều cần thiết, vì có rất ít dữ liệu cơ bản cộng hưởng cho khung thời gian đó.

Khung thời gian trung hạn cho thấy cách tiếp cận hòa hợp nhất, hay là sự pha trộn giữa phân tích cơ bản và kỹ thuật. Tại đây, chúng ta có thể nắm bắt được đà tăng giá và theo xu hướng, cũng như sắp xếp các yếu tố đầu vào đó với các yếu tố cơ bản, ví dụ: tăng trưởng thu nhập và tỷ suất lợi nhuận, hoặc các tin kinh tế.

Trên khung thời gian càng dài, tôi nhấn mạnh rằng phân tích kỹ thuật ngày càng ít liên quan hơn vì cuối cùng, cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ giao dịch với định giá cơ bản của chúng.

Lợi ích thực sự của phân tích kỹ thuật là tận dụng các khung thời gian ngắn hơn, nơi các cổ phiếu hoặc các mặt hàng ít có liên kết với thị giá của chúng. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, hiểu được mối quan hệ giữa sự hoàn nguyên (xu hướng trở về với giá trung bình) của xu hướng ngắn hạn và xu hướng trung hạn sẽ cho phép bạn tối đa hóa lợi nhuận và tránh được các giao dịch tồi.

Trên đây là một bài viết mình thấy khá hay, đây cũng là lý do vì sao các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên diễn đàn chúng ta yêu thích phân tích kỹ thuật vì phần lớn chúng ta đều giao dịch trong ngắn hạn. Trong khi đó, các nhà giao dịch dài hạn hơn sẽ chú ý đến các yếu tố cơ bản nhiều hơn. Bên cạnh đó, xu hướng hoàn nguyên (quay trở lại giá trị trung bình) trên khung ngắn hạn và dài hạn cũng là một điều anh em cần chú ý khi giao dịch.

Trả lời