Băn khoăn trước “tin đồn” – “tin thật”

Tin tức thị trường chứng khoán là yếu tố cần thiết và mọi nhà đầu tư luôn chờ đợi những tin tức mới nhất. Hiểu được tâm lý này, rất nhiều thông tin được các đội lái đưa ra một cách chủ động và sớm theo hình thức “rò rỉ thông tin” (hay còn gọi là “tin đồn”) với mục đích riêng.

Băn khoăn trước "tin đồn" - "tin thật"

Tin đồn có sự sống vĩnh cửu

Đây là khẳng định của một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm khi nói về tình trạng tin đồn trên thị trường chứng khoán. Ngoài nhu cầu về thông tin, việc các đội, nhóm có chủ đích đưa tin để lãnh đạo nhà đầu tư vẫn tồn tại, trong đó có những thông tin sau đó trở thành tin tức thực sự.

Ý định ở đây có thể tốt nhưng cũng có thể xấu.

Ý định tốt, ví dụ, trong những tình huống bạn muốn truyền tải đúng thông điệp và câu chuyện về công ty mình, nên sử dụng các nhóm tin và diễn đàn để phổ biến/định hình lại thông tin chính xác và nhanh chóng hơn, nhưng đồng thời tới các kênh tin tức chính thức, với mục đích truyền tải những ý định tốt đẹp. tin nhắn về công ty. Phần công việc này thường là một phần trong kế hoạch xử lý thông tin tiêu chuẩn của bộ phận Quan hệ Nhà đầu tư (IR) của công ty.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán cuối năm: Lạc quan trong thận trọng

Các tình huống xấu có chủ ý là những tin tức phát ra từ “đội lái”, nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia nhằm đẩy cổ phiếu xuống giá và thường thông tin không chính xác. Nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, phụ thuộc quá nhiều vào thông tin mà không kiểm chứng, phân tích sẽ bị “kẹt” và mất tiền.

Thậm chí, không chỉ những nhà đầu tư mới, mà cả những nhà báo không chuyên “hăng hái” chạy tin cũng vô tình giúp đỡ những “đội lái” này.

Trường hợp gần đây nhất bị đồn nhưng “may mắn” giá cổ phiếu lại tăng nên “cả làng vui vẻ” chính là cổ phiếu FPT.

Cuối tháng 8/2023, bất ngờ lan truyền thông tin FPT sắp làm điều chưa từng làm, đó là phát hành riêng lẻ tăng vốn thêm 20% cho nhà đầu tư nước ngoài, với mức thưởng lên tới 30% đến 40%.

Quá nóng, quá hấp dẫn!

Xem thêm: Thị trường biến động mạnh, cơ hội bắt đáy đã tới?

Khi đó, giá cổ phiếu FPT quanh mức 86.000 đồng/cổ phiếu, nhanh chóng tăng lên 90.000 đồng/cổ phiếu khi có tin đồn xuất hiện. Giá mục tiêu 3 chữ số hiện đang được nhiều nhà đầu tư tham khảo để mua cổ phiếu. Chốt phiên 22/9, giá cổ phiếu FPT đứng ở mức 96.700 đồng/cổ phiếu, thậm chí trong phiên 20/9 có lúc tăng lên 99.700 đồng/cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư lâu năm khi nhận được thông tin đã ngay lập tức đặt câu hỏi: FPT không thiếu tiền, phát hành để làm gì? Cổ phiếu FPT vẫn có tỷ lệ ngoại tệ 49%, làm sao phát hành được? Không quên rằng SCIC vẫn nắm giữ vốn của FPT.

Việc phát hành riêng lẻ sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu của cổ đông nhà nước nên nhất thiết phải có chính sách, lấy ý kiến ​​và chuẩn bị kỹ càng, để đạt được sự đồng thuận. Tin tức chỉ được công bố ra thị trường ở mức cao nhất. Với thông tin này, nhiều nhà đầu tư cho rằng đó không phải là thông tin chính xác.

Băn khoăn trước "tin đồn" - "tin thật"

Dẫu vậy, cổ phiếu FPT vẫn tăng, lập luận lúc này của những người chia sẻ thông tin “hot” trên cho rằng, không cần đi tìm sự thật, chỉ biết cổ phiếu có game, dòng tiền chủ đích “đánh lên”, thì mua, tin tức chỉ kích cầu thêm.

Vì cổ phiếu FPT đã tăng 10 giá từ lúc thông tin không chính xác kia xuất hiện, nên cơ bản, nhà đầu tư cá nhân cũng không quan tâm tới việc tin đồn giả hay tin thật. Song song đó, các thông tin tích cực, chính thống về FPT cũng được phát ra khá nhiều trong giai đoạn qua, như việc trả cổ tức, thông tin lãi 8 tháng trước thuế, nhận sản xuất 70 triệu chip, mục tiêu doanh thu tỷ USD tại Mỹ trước năm 2030…

Trên thị trường chứng khoán, FPT là cổ phiếu bluechip luôn kín room ngoại, có công tác công bố thông tin hàng tháng được duy trì đều đặn – đây là điểm cộng trong việc gây dựng lòng tin với công chúng đầu tư.

Trách nhiệm của “bộ lọc” thông tin

Trước rừng tin đồn tràn lan trên thị trường, các phóng viên theo dõi, đưa tin về lĩnh vực tài chính, chứng khoán phải tỉnh táo, tương tác nhiều hơn cùng doanh nghiệp để có những thông tin chuẩn xác, phản biện, cũng như đưa ngược vấn đề về tin đồn tới lãnh đạo doanh nghiệp để có hành động kịp thời.

Tình huống “dở khóc dở cười” gặp khá nhiều trên thị trường, đó là những thông tin đã được công bố chính thức, lại được lan truyền theo hình thức “tin đồn”, tức bản thân người chia sẻ thông tin cũng không theo dõi sát tin tức về doanh nghiệp, nhận tin là chia sẻ tin như một phản xạ.

Đơn cử như trường hợp cổ phiếu BCG của Bamboo Capital ghi nhận mức tăng gần 30% kể từ đầu tháng 7 đến nay đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Nhìn chung, việc tìm ra “lý do” cổ phiếu tăng/giảm khiến các “nhân chứng” cảm thấy an tâm, do đó, những tin tức về việc cổ phiếu BCG tăng/giảm cũng sẽ được lan truyền liên tục.

Xem thêm: Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản liệu còn tiềm năng?

Mới tuần trước, một đợt “tin đồn” khác lan truyền về BCG như Liên doanh BCG Energy – SP Group nhận 31,5 triệu USD; BCG Gaia nhận gói tín dụng 1,834 tỷ đồng từ Ngân hàng DBS Singapore; Bamboo Capital sẽ tăng vốn bằng cách phát hành 2:1 cho cổ đông hiện hữu là 10.000 đồng/cổ phiếu; BCG dự báo lợi nhuận sau thuế hơn 650 tỷ đồng, tương đương 20% ​​lợi nhuận; Năm 2024, dự kiến ​​doanh thu tăng lên 10,547 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lên 1,355 tỷ đồng, những con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Đồng thời có văn bản niêm yết BCG Land trên UPCoM…

Trong bản tin này, ngoại trừ thông tin văn bản chính thức của BCG Land chấp nhận giao dịch trên UPCoM là tin mới, các thông tin còn lại đều là thông tin cũ đã được công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Website công ty.

Một nhà đầu tư lâu năm cho biết: “Lấy thông tin cũ và tung ra khi giá cổ phiếu tăng là cách thúc giục phổ biến”, nghĩa là báo cáo, phân tích, sắp xếp thông tin theo thời gian… để nắm bắt cơ hội, trường hợp kém tích cực nhất là sử dụng thông tin chính thống để thúc đẩy mục tiêu của mình.

Có một điểm chung giữa những người chia sẻ tin đồn, đó là họ thường không có phản xạ “nghi ngờ” và tìm cách kiểm tra chéo thông tin. Vì vậy, nhiệm vụ của nhà báo lúc này là phải tăng cường hơn nữa tay nghề của mình, liên hệ ngay với các công ty để xác minh, nhanh chóng cung cấp thông tin chính thức cho nhà đầu tư.

Xem thêm: NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước ký kết hợp tác

Ngoài ra, hãy nâng cao kiến ​​thức để tìm ra những “điểm mờ” và “điểm phi logic” trong thông tin được chia sẻ để tương tác với các chuyên gia và phê bình những “lý lẽ đầu tư” tưởng chừng như rõ ràng nhưng thực tế còn nhiều điểm bất hợp lý, hoặc cố tình chỉ đưa ra những quan điểm và làm cho chúng ta quên đi những “rủi ro”.

Với một thị trường đầy tin đồn như thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà báo, đặc biệt là những người theo dõi mảng tài chính, chứng khoán đầu tư chứng khoán, buộc phải không ngừng nâng cao kiến ​​thức, đề cao đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ các nguyên tắc hoạt động… và trở thành những “bộ lọc” khôn ngoan, cung cấp thông tin chính thống kịp thời cho nhà đầu tư, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.