Bắt đáy là gì? Làm thế nào để “bắt dao rơi”?

“Bắt dao rơi” là tiếng lóng trong thị trường tài chính chỉ hành động bắt đáy chứng khoán khi cổ phiếu hoặc tài sản tài chính khác có giá ở mức thấp nhất hoặc ở vùng đáy của chu kỳ suy giảm, nhà đầu tư kỳ vọng hưởng lợi nhuận khi giá bật tăng trở lại trong tương lai.

Bắt đáy là gì? Làm thế nào để "bắt dao rơi"?

Bắt đáy chứng khoán là gì?

Bắt đáy chứng khoán (Bottom Fishing) là một chiến thuật đầu tư trong đó nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu hoặc tài sản tài chính khác có giá ở mức thấp nhất hoặc ở vùng đáy của chu kỳ suy giảm. Theo đó, họ sẽ mua vào với hy vọng thu được lợi nhuận khi giá tăng trở lại.

Nói đơn giản, bắt đáy chứng khoán là một hình thức giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua việc mua vào ở mức giá thấp và sẽ bán ra khi mức giá cao. Việc này cho thấy nhà đầu tư cần tìm kiếm các giá trị tiềm năng và đầu tư cho giá trị đó.

Chiến thuật này thường được sử dụng khi nhà đầu tư tin rằng giá đã đi xuống đến mức thấp nhất và sẽ không giảm sâu hơn nữa.

Xem thêm: Thị trường biến động mạnh, cơ hội bắt đáy đã tới?

Bắt đáy chứng khoán là con dao hai lưỡi?

Với mỗi phương pháp, mỗi chiến thuật đầu tư đều sẽ có những ưu – nhược điểm nhất định, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp, chiến thuật phù hợp với chiến lược đầu tư của bản thân.

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất đó chính là nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu ở mức giá rẻ hơn so với giá trị tiềm năng của nó. Và nhờ vào việc mua được cổ phiếu tiềm năng ở mức giá thấp nhất, nếu đúng như kỳ vọng tăng giá trở lại, nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận lớn từ chênh lệch giá.

Khi nhà đầu tư biết cách phân tích và áp dụng đúng kỹ thuật bắt đáy chứng khoán thì chắc chắn sẽ thu về lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn. Nhà đầu tư nắm bắt được một số trường hợp chứng khoán đảo ngược sẽ có khả năng thu nguồn lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: Quỹ mở chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Tuy nhiên nhược điểm là, trong trường hợp ngược lại, giá cổ phiếu không tăng, nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro không nhỏ. Khi mua vào cổ phiếu ở mức giá thấp, thị trường có thể tiếp tục giảm và giá cổ phiếu không tăng trở lại như dự đoán, việc này sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc xác định điểm đáy của cổ phiếu không đơn giản, đặc biệt với nhà đầu tư mới. Thị trường có thể trải qua nhiều biến động và không có phương thức chắc chắn để nhận biết liệu giá đã đạt mức thấp nhất hay chưa. Sai lầm trong việc xác định đáy có thể gây lỗ lớn hoặc bỏ lỡ cơ hội đầu tư khác.

Xem thêm: Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Nhà đầu tư có thể nghiên cứu sử dụng chiến thuật này vào thời điểm thị trường đi vào xu hướng giảm mạnh, nhiều cổ phiếu giảm từ 1/2-2/3 mức giá kể từ đỉnh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nhận thấy giá cổ phiếu đang giao dịch thấp hơn mức định giá hoặc khi nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn và nắm giữ ít cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể bắt đáy dựa theo các chỉ báo động lượng như RSI (chỉ số sức mạnh tương đối), ADX (chỉ số định hướng trung bình) hoặc theo chu kỳ cổ phiếu, khối lượng giao dịch…

Bắt đáy là gì? Làm thế nào để "bắt dao rơi"?

Cách bắt đáy chứng khoán hiệu quả

Nhà đầu tư cần hiểu rõ hình thức đầu tư bắt đáy chứng khoán thông qua các cơ chế thị trường kết hợp cùng các khả năng phân tích kỹ thuật. Dựa vào một số cách bắt đáy chứng khoán dưới đây sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả:

  • Thông qua khối lượng giao dịch: Thông thường yếu tố giúp giá cổ phiếu tăng trưởng chính là khối lượng giao dịch. Nếu khối lượng đặt lệnh và khối lượng lệnh trùng khớp với nhau chính là điều kiện để dòng tiền được bơm vào thị trường. Khi cổ phiếu đang có trường hợp khối lượng giao dịch có sự tăng trưởng đột biến sẽ là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tiến hành chốt lời.
  • Dựa vào chỉ báo RSI: Từ chỉ báo RSI, mức giá cổ phiếu và đường trung bình sẽ mang lại cho nhà đầu tư thời điểm bắt đáy có hiệu quả cao. Trường hợp chỉ số RSI đang giảm xuống dưới mức và chạm đến đường 30 thì đây được xem là tín hiệu thông báo cổ phiếu đang trong tình trạng chạm đáy. Mặt khác nếu chỉ số RSI bật tăng và vượt qua đường 30 là dấu hiệu nhắc nhở các nhà đầu tư nên mua vào.
  • Dựa vào chu kỳ của cổ phiếu: Có 4 giai đoạn sẽ làm thay đổi mức giá cổ phiếu như tích lũy, tăng trưởng, phân phối và suy thoái. Từ những biến động về giá sẽ giúp các nhà đầu tư nhận biết chu kỳ cổ phiếu. Qua đó, nhà đầu tư có thể sử dụng phương pháp bắt đáy chứng khoán để kiếm lời trong thời gian ngắm.
  • Xem xét các hệ số định giá để đưa ra dự đoán tương lai: Nhà đầu tư cần đánh giá nội tại của doanh nghiệp, công ty phát hành cổ phiếu. Và tìm và lựa chọn những cổ phiếu bị định giá thấp, các loại cổ phiếu có giá trị thực lớn hơn mức giá thị trường. Qua nhiều năm, phần tài sản tài chính của nhà đầu tư sẽ gia tăng lên nhiều hơn nhờ vào việc tận dụng bắt đáy chứng khoán kết hợp hiệu ứng lãi kép.

Xem thêm: Quỹ đạo thị trường chưa có xu hướng thay đổi

Những lưu ý quan trọng khi “bắt dao rơi”

Khi thực hiện “bắt dao rơi”, nhà đầu tư có thể tham khảo một số khuyến nghị từ chuyên gia chứng khoán như sau:

  • Thứ nhất, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu được giao dịch dưới giá trị thật, hoặc doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng.
  • Thứ hai, nhà đầu tư tránh bắt đáy với cổ phiếu đầu cơ: Loại tài sản này có nguy cơ giảm mạnh và gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.
  • Thứ ba, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng margin khi bắt đáy: Việc sử dụng margin trong việc mua cổ phiếu khi bắt đáy có thể tăng rủi ro và gây áp lực tài chính. Khi bắt đáy thành công và có lãi, nhà đầu tư hãy sử dụng margin trong giai đoạn giá tăng để mua thêm cổ phiếu.
  • Thứ tư, chia nhiều lần giải ngân nhỏ: Nhà đầu tư hãy chia nhỏ vốn và mua cổ phiếu theo từng đợt nhỏ để đảm bảo an toàn. Điều này giúp giảm rủi ro khi cổ phiếu tiếp tục giảm và đảm bảo quản lý rủi ro tốt hơn. Có thể nhà đầu tư không mua được đúng đáy nhưng cũng sẽ mua được tại vùng giá thấp.
  • Cuối cùng, kỹ thuật mua test và cắt lỗ kịp thời: Nhà đầu tư có thể mua test một phần để thăm dò. Nếu không thành công, nhà đầu tư hãy cắt lỗ ngay lập tức để giữ vững quản lý rủi ro.