Bước đột phá hay bẫy tăng giá? 5 điều cần lưu ý về Bitcoin

Bitcoin đã trải qua một đà tăng đáng kể trong 24 giờ qua. Giá đã vượt qua mức quan trọng là 40.000 USD. Tuy nhiên, các chuyên gia lại dự đoán rằng BTC có khả năng giảm lên đến 25% hoặc hơn.

Xem thêm: Bitcoin (BTC) vượt 41.000 USD khi giá vàng tăng cao kỷ lục

Bitcoin lên 38.000 USD, mức cao nhất của năm

Sự tăng giá của BTC đang khiến các nhà đầu tư lạc quan. Đây là mức giá cao nhất mà Bitcoin có thể đạt được kể từ tháng 4 năm ngoái.

Không khí “háo hức” không chỉ được phản ánh trên thị trường, mà ngay cả những người đào Bitcoin cũng đang bận rộn chuẩn bị cho sự kiện halving. Vì vậy, rất có thể Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là: BTC còn tiềm năng tăng giá hay nó đang tự đẩy mình đi quá xa? Đây là câu hỏi mà những người tham gia thị trường lâu năm sẽ đặt ra trong những ngày tới. Đâu là những yếu tố mà các nhà đầu tư cần quan tâm đặc biệt? Cointelegraph – trang tin tức hàng đầu đã liệt kê 5 yếu tố đáng xem xét. Đó là gì?

Theo dõi sự điều chỉnh

Bitcoin đang nhắc nhở các nhà đầu tư về “Uptober” khi tháng mới bắt đầu – bằng cách thanh lý các lệnh bán và phá vỡ các mức kháng cự quan trọng. Niềm vui bắt đầu khi mức 40.000 USD xuất hiện sau 19 tháng.

Xem thêm: Giá Bitcoin (BTC) đạt 40,000 USD lần đầu tiên sau 19 tháng

Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, xu hướng tăng không dừng lại ở đó. BTC/USD tiếp tục tăng lên mức cao là 41.938 (thời điểm viết bài).

Trong quá trình này, Bitcoin đã xoá sạch các lệnh bán khoảng hơn 50 triệu USD vào 4/12, theo thống kê từ CoinGlass – đây đã là con số lớn nhất trong một ngày tính từ ngày 15/11. Điều này khá dễ hiểu khi nhiều nhà giao dịch đang mong chờ mức 50.000 USD.

Đối với nhà giao dịch nổi tiếng Crypto Chase, mức giá hiện tại là lý tưởng để “bẫy” các lệnh mua muộn và đưa Bitcoin xuống mức thấp hơn 10.000 USD.

“Đối với tôi, chu kỳ này không khác biệt so với những chu kỳ khác. Hiện tại tăng thì sắp tới sẽ giảm. Đây là cách mà BTC luôn giao dịch” – ông nói

FED và lãi suất

Báo cáo dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ tuần trước không làm thay đổi giá Bitcoin.

Tuy nhiên, tất cả bắt đầu thay đổi khi Jerome Powell – Chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang, cho thấy một tín hiệu là chính sách kinh tế sẽ thay đổi đáng kể.

Điều này sẽ diễn ra thông qua việc FED bắt đầu giảm lãi suất cơ bản. Đây là một bước ngoặt quan trọng cho tiền điện tử và tài sản rủi ro – loại tài sản đầu tiên hưởng lợi.

Trước năm mới, FED sẽ đưa ra thêm một quyết định về lãi suất. Điều này sẽ xảy ra trong vòng chưa đầy hai tuần. Dữ liệu được công bố tuần trước đã xác nhận câu chuyện về việc giảm lạm phát. Do đó, những dữ liệu sẽ được công bố trong tuần này và tuần tiếp theo rơi vào giai đoạn “tối ưu hóa” của FED. Các quan chức cũng không được phép bình luận về chính sách này.

Theo dữ liệu từ FedWatch Tool của CME Group, thị trường đa số tin rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại sau quyết định này.

Giá đồng tiền điện tử Bitcoin vượt ngưỡng 40.000 USD trong phiên 4/12 |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Giá vàng tăng vọt gây lo ngại

Có những nhận định cho rằng việc giá Bitcoin tăng lên có lẽ không chỉ là do dữ liệu. Cơ sở reverse repo của FED đang giảm mạnh, đưa thêm thanh khoản vào nền kinh tế — có thể coi là biến số quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của tài sản rủi ro trên toàn cầu.

“Đây là tiền được cất giữ qua đêm của Fed và đang đi vào nền kinh tế/thị trường. Điều này thường giúp tăng giá tài sản rủi ro và làm giảm giá $DXY” – Daan Crypto Trades viết. Chỉ số đô la Mỹ (DXY) hiện đang trải qua giai đoạn phục hồi sau khi chạm đáy trong 4 tháng vào tuần trước.

Thanh khoản đang thu hút sự chú ý của các tổ chức trong lĩnh vực tiền điện tử. Trong đó có Dan Tapiero, người sáng lập và CEO của 10T Holdings.

Cuộc suy thoái gần đây của trái phiếu Hoa Kỳ tạo ra một cơ hội mua hiếm hoi. Nó gần như tương đương với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đợt sụp đổ do COVID-19 năm 2020. Ông kết luận rằng thanh khoản sẽ “đổ” vào cổ phiếu và Bitcoin.

Như đã đưa tin, giá vàng đã đạt đỉnh lịch sử và tăng gần 4% trong ngày trước khi điều chỉnh. Một số người cho rằng hành vi như vậy là khá bất thường. Họ dự đoán sẽ “có điều gì đó lớn” sẽ xảy ra trong tuần này.

“Vàng không chỉ đơn giản là tăng mạnh như vậy trừ khi có ý nghĩa gì đó.”

Công cụ đào Bitcoin có tỉ lệ hash tăng cao 

Hiện có ít vấn đề có thể cản trở những người đào Bitcoin. Mong muốn của họ là tự bảo vệ bản thân trước sự kiện Bitcoin halving vào tháng 4.

Tháng trước, tỷ lệ hash đã đạt đến mức kỷ lục mới và vượt qua con số 500 exahashes mỗi giây (EH/s) lần đầu tiên trong lịch sử Bitcoin. Xu hướng này cũng không có dấu hiệu giảm đi khi tháng 12 bắt đầu

Chỉ số tham lam và sợ hãi của Bitcoin

Dữ liệu từ chỉ số sợ hãi & tham lam của crypto đã đưa mức độ tham lam lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm 2021. Điều này diễn ra khi Bitcoin thiết lập mức giá cao kỷ lục mới. Chỉ số này đang đứng ở mức 74/100 — gần với “tham lam cực độ.”

Chỉ số này sử dụng một loạt các yếu tố để xác định tâm trạng của các nhà đầu tư. Những tác động của nó giúp dự đoán việc đảo chiều xu hướng trên toàn thị trường.

 

Trả lời