TOP 10 các loại tiền ảo ở Việt Nam đáng đầu tư nhất 2024

Trong những năm gần đây, tiền ảo đang trở thành một “hiện tượng mới nổi” trong hệ thống tài chính toàn cầu, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Những biến động của thị trường tiền ảo tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Trong bài viết này, Traderviet sẽ cùng các bạn khám phá TOP 10 các loại tiền ảo ở Việt Nam đáng đầu tư nhất trong năm 2024. Hãy bắt đầu bài viết ngay nhé!

Độ phổ biến của các loại tiền ảo ở Việt Nam

Độ phổ biến của các loại tiền ảo ở Việt Nam

Tiền điện tử đã trở nên khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm qua. Đỉnh điểm, trong 2 năm 2021-2022, chỉ số chấp nhận tiền điện tử tại Việt Nam luôn đứng đầu.

Độ phổ biến của các loại tiền ảo ở Việt Nam

Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây của Chainalysis (tháng 12 năm 2023), Việt Nam đã tụt xuống hạng 3, xếp sau Ấn Độ và Nigeria. Mặc dù vậy, việc chỉ số chấp nhận tiền điện tử của “dải đất hình chữ S” cao hơn cả Mỹ hay các nước thuộc EU đã cho thấy sự phổ biến của các loại tiền ảo ở Việt Nam.

Sự phổ biến của tiền ảo ở Việt Nam không chỉ được thể hiện qua số lượng người tham gia mua bán và đầu tư vào thị trường này, mà còn qua việc xuất hiện ngày càng nhiều sàn giao dịch tiền ảo và các dịch vụ liên quan. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường tiền ảo vẫn còn nhiều rủi ro và không được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan tài chính chính thức ở Việt Nam, điều này đặt ra các vấn đề về an toàn và bảo mật cho nhà đầu tư.

Vậy có bao nhiêu người đang nắm giữ Crypto tại Việt Nam?

Trong báo cáo gần đây của CryptoCrunchApp, Việt Nam có gần 26 triệu người đang sở hữu tiền ảo. Con số này giúp Việt Nam đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng về số lượng người dùng tiền điện tử.

Vậy có bao nhiêu người đang sử dụng tiền ảo tại Việt Nam

Bình luận về điều này, báo cáo viết: “Điều này báo hiệu khả năng chấp nhận nhanh chóng của Việt Nam. Nó cũng phù hợp với tốc độ tăng trưởng và chấp nhận công nghệ tại đất nước hình chữ S”.

Người Việt Nam có thực sự quan tâm đến tiền điện tử?

Câu trả lời là . Người tiêu dùng Việt Nam đang thể hiện sự quan tâm lớn đối với những xu hướng kỹ thuật số độc đáo và đầy tiềm năng trong tương lai. Theo số liệu nghiên cứu, khoảng 70% người Việt đang quan tâm đến các xu hướng mới như tiền điện tử (crypto), NFTs (Non-Fungible Tokens), và Metaverse.

Pháp luật Việt Nam có cấm tiền ảo không?

Pháp luật Việt Nam có cấm tiền ảo không

Hiện tại, tiền điện tử đã được hợp pháp hóa tại các quốc gia lớn như Mỹ, Liên minh Châu Âu EU, Canada, Australia,… Tuy nhiên, tại Việt Nam, tiền điện tử vẫn chưa được coi là một phương thức thanh toán hợp lệ. Thế nhưng, nếu bạn coi nó là một loại tài sản trao đổi để đầu tư thì hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

TOP 10 các loại tiền ảo ở Việt Nam đáng đầu tư nhất 2024

Từ Bitcoin, Ethereum đến Dogecoin, Tether, thị trường đang có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư mới. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường, Traderviet sẽ tổng hợp TOP 10 các loại tiền ảo ở Việt Nam mà các bạn có thể cân nhắc để đầu tư nhé!

1. Bitcoin (BTC)

TOP 10 các loại tiền ảo ở Việt Nam đáng đầu tư nhất 2024

Bitcoin hiện đang là loại tiền điện tử lớn nhất hiện nay với vốn hóa thị trường 916,4 tỷ USD. Đồng tiền ảo này được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto. Tương tự như hầu hết các loại tiền điện tử khác, BTC chạy trên một chuỗi khối hoặc sổ cái ghi lại các giao dịch trên một mạng lưới. Các giao dịch được thêm vào sổ cái cần phải được xác minh bằng câu đố mật mã (được gọi là quy trình chứng minh công việc proof-of-work). Điều này giúp Bitcoin có độ bảo mật rất cao.

Giá của Bitcoin đã tăng vọt khi nó đang trở thành “người anh cả” của thị trường tiền điện tử. Vào tháng 5 năm 2016, bạn có thể mua một Bitcoin với khoảng 500 USD. Đến ngày hôm nay, 13/1/2024, giá của một Bitcoin là khoảng 42,692 USD. Đó là một sự tăng trưởng đáng kể lên đến hơn 9,000%.

2. Ethereum (ETH)

Ethereum hiện đang có mức vốn hóa thị trường là 272,6 tỷ USD. Ethereum không chỉ là một loại tiền điện tử thông dụng, mà nó còn là một nền tảng chuỗi khối được ưa chuộng bởi rất nhiều các nhà phát triển chương trình. Một điểm nổi bật trên chuỗi khối Ethereum là các hợp đồng thông minh sẽ tự động thực hiện khi điều kiện cần thiết được đáp ứng.

ethereum (ETH)

Ethereum cũng đã trải qua những sự tăng trưởng đáng kể. Từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 1 năm 2024, giá của ETH tăng từ khoảng 11 USD lên đến khoảng 2,542 USD, tăng 20,523%.

3. Tether (USDT)

tether (USDT)

Tether hiện đang có vốn hóa thị trường là 94,1 tỷ USD. Khác với một số loại tiền điện tử, Tether (USDT) là một stablecoin. Điều này có nghĩa là nó được hỗ trợ bằng các đồng tiền pháp định như USD và Euro. Trên lý thuyết, mỗi một đồng Tether sẽ có giá trị tương đương với một đồng USD. Vì vậy, giá trị của Tether ổn định hơn so với các loại tiền điện tử khác. Đây là sự lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư trước những biến động lớn của thị trường.

4. Binance Coin (BNB)

Đồng coin này hiện có vốn hóa thị trường: 45,9 tỷ USD. Binance Coin (BNB) là một loại tiền điện tử bạn có thể sử dụng để giao dịch và thanh toán phí trên sàn Binance – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Kể từ khi được ra mắt vào năm 2017, Binance Coin đã mở rộng thêm nhiều tính năng khác. Hiện nay, BNB có thể được sử dụng để giao dịch, xử lý thanh toán,… Nhà đầu tư cũng có thể giao dịch BNB để đổi lấy các loại tiền điện tử khác như Ethereum hoặc Bitcoin.

binance coin (BNB)

Giá của BNB vào năm 2017 chỉ là 0,10 USD. Đến tháng 1 năm 2024, giá của nó đã tăng lên khoảng gần 300 USD. Đây là một sự tăng trưởng đáng kể lên đến 302,227%.

Xem thêm: Binance biến động, thị trường crypto hưởng lợi như thế nào?

5. Solana (SOL)

Solana hiện đang có vốn hóa thị trường là 43,8 tỷ đô la. Được phát triển để hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh, Solana là chuỗi khối chạy trên các cơ chế proof-of-stake và proof-of-history. Các cơ chế này giúp Solana có thể xử lý giao dịch nhanh chóng và an toàn. SOL là token gốc của hệ sinh thái Solana.

solana (SOL)

Khi ra mắt vào năm 2020, giá của SOL bắt đầu giao dịch ở mức 0,77 USD. Đến cuối tháng 1 năm 2024, giá của SOL là khoảng 92,46 USD đô la – một sự tăng trưởng lên đến 13,066%.

6. XRP (XRP)

Đồng tiền điện tử này có vốn hóa thị trường là 30,5 tỷ USD. XRP là token được tạo ra bởi một số nhà sáng lập Ripple – một công ty công nghệ số và xử lý thanh toán. Vậy nên, XRP có thể được sử dụng trên mạng lưới của Ripple để trao đổi giữa các loại tiền tệ khác nhau, bao gồm cả tiền pháp định và các loại tiền điện tử lớn khác.

XRP

Vào đầu năm 2017, giá của XRP là 0,006 USD. Đến tháng 1 năm 2024, giá của nó đã đạt 0,57 USD, tăng gần 9,277%.

7. U.S. Dollar Coin (USDC)

U.S. Dollar Coin (USDC)

USDC hiện đang có mức vốn hóa thị trường là 25,3 tỷ USD. Tương tự như Tether, USD Coin là một stablecoin. Vì vậy, USDC được hỗ trợ bằng USD và luôn có tỷ lệ 1 USD tương đương 1 USDC. USDC đang chạy trên nền tảng Ethereum, bạn cũng có thể sử dụng USD Coin để thực hiện giao dịch trên toàn cầu.

8. Cardano (ADA)

Đồng tiền điện tử này đang có vốn hóa thị trường là 18,3 tỷ USD. Cardano ra đời khá muộn trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, nó vẫn nổi bật với phương pháp chứng minh cổ phần (proof-of-stake). Phương pháp này giúp mạng lưới xử lý giao dịch nhanh hơn.

Cardano cũng hoạt động giống như Ethereum để kích hoạt hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung. ADA chính là đồng tiền gốc của mạng lưới, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của Cardano.

cardano (ADA)

Token ADA của Cardano cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Vào năm 2017, giá của ADA là 0,02 USd. Đến tháng 1 năm 2024, giá của nó đã là 0,54 USD. Đây là mức tăng trưởng hơn 2,480%.

9. Avalanche (AVAX)

Vốn hóa thị trường của Avalanche là 13,2 tỷ USD.  Avalanche nổi bật với 2 ưu điểm chính: tốc độ giao dịch nhanh và phí giao dịch thấp. AVAX cũng có tổng giá trị TVL khá lớn. TVL là tổng giá trị của các tài sản tiền điện tử được gửi trong một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), như staking, cho vay hoặc hồ bơi thanh khoản.

avalanche (AVAX)

Nếu 1 giao thức có giá trị TVL càng cao, thì giao thức đó càng phố biển. Giá của Avalanche vào tháng 1 năm 2024 là 36 USD.

10. Dogecoin (DOGE)

Dogecoin là một memecoin có vốn hóa thị trường là 11,2 tỷ USD. Dogecoin ban đầu được xem như một “trò đùa” vào năm 2013. Thế nhưng, memecoin này nhanh chóng phát triển thành một loại tiền điện tử nổi tiếng nhờ cộng đồng mạnh mẽ và sôi nổi. Khác với nhiều loại tiền điện tử, Dogecoin không có giới hạn về số lượng token có thể được tạo ra. Điều này có thể khiến DOGE dễ bị suy giảm giá trị khi nguồn cung tăng.

Dogecoin (DOGE)

Giá của Dogecoin vào năm 2017 là 0,0002 USD. Đến tháng 1 năm 2024, giá của nó là 0,08 USD, tăng lên đến 39,019%.

Tương lai nào cho các loại tiền ảo ở Việt Nam?

Tại Diễn đàn Phát triển công nghệ blockchain và Web3 ngày 1/11/2023, trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo (VIIE 2023) ở Hà Nội, Charles Hoskinson, nhà đồng sáng lập mạng blockchain Ethereum và Cardano, đã chia sẻ quan điểm của mình: “Việt Nam vẫn đang đứng ở vị trí hàng đầu trên thế giới về chỉ số chấp nhận tiền điện tử. Tuy nhiên, điều làm cho tôi ấn tượng là có rất nhiều người trẻ đam mê phát triển các dự án. Thế giới tiền mã hóa sẽ sớm chứng kiến những đổi mới hàng đầu tại đây.”

Quan điểm trên có lẽ đã khẳng định phần nào tương lai của tiền điện tử tại Việt Nam. Mặc dù hiện tại, Chính phủ vẫn chưa chấp nhận tiền điện tử là một phương thức thanh toán, nhưng việc đầu tư vào tiền ảo là không hề vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Ngày nay, đã có nhiều kiến nghị về việc ghi nhận tiền ảo là một loại tài sản, được phép lưu thông có điều kiện nhưng không chấp nhận tiền ảo như một phương thức thanh toán. Trong tương lai, Chính phủ Việt Nam có thể sẽ ban hành những quy định rõ ràng hơn về việc sử dụng tiền ảo này.

Tương lai nào cho các loại tiền ảo ở Việt Nam

Tóm lại, trước những động thái tích cực hiện nay như thị trường crypto ngày càng phát triển, chưa có luật cấm dành cho tiền điện tử,.. thì chúng ta có thể mong đợi một tương lai tươi sáng cho các loại tiền ảo ở Việt Nam!

Xu hướng tiền ảo trong năm 2024 như thế nào?

Các chuyên gia dự đoán rằng năm 2024 sẽ là một năm đầy biến động cho thị trường tiền ảo. Một số xu hướng tiền ảo nổi bật được dự đoán bao gồm:

  • Bitcoin: Công ty dịch vụ tài chính tiền mã hóa Matrixport dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ đạt 63.140 USD vào tháng 4/2024125.000 USD vào cuối năm.
  • Ethereum: Mitrade dự báo rằng thị trường tiền điện tử cũng như giá của Ethereum sẽ nhận được sự chú ý trong giai đoạn sắp tới trong bối cảnh Mỹ đang kiểm soát lạm phát và những nguy cơ về khủng hoảng của hệ thống ngân hàng truyền thống đang gia tăng.
  • Xu hướng thị trường: Báo cáo Global Consumer Trend 2024 từ Mintel công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Anh Quốc dự đoán rằng năm 2024 sẽ có nhiều xu hướng mới và thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp, nhưng cũng đem lại nhiều cơ hội mới.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thị trường tiền ảo luôn thay đổi và không có dự đoán nào là chính xác 100%. Hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền ảo nào..

Kết luận

Ngày nay, tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Việc chỉ số chấp nhận tiền điện tử tại “dải đất hình chữ S” luôn nằm trong top đầu là minh chứng rõ nét cho điều đó. Mặc dù chưa có những quy định rõ ràng về giao dịch tiền ảo tại Việt Nam, nhưng các nhà đầu tư vẫn có niềm tin rất lớn về một tương lai tươi sáng cho crypto.

Bạn có cảm nghĩ gì về các loại tiền ảo ở Việt Nam và có đáng đầu tư trong năm 2024 không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời