Chứng khoán Mỹ có thể lao dốc thêm 20%

Marko Kolanovic, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường và trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại JPMorgan, đã đưa ra cảnh báo về tình hình thị trường cổ phiếu hiện tại. Ông chia sẻ rằng sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận đang nghiêng theo hướng bất lợi cho nhà đầu tư và suy thoái là điều không thể tránh khỏi.

Định giá cổ phiếu trên Phố Wall đang có vẻ quá cao, đặc biệt khi xem xét mức lãi suất phi rủi ro từ trái phiếu Chính phủ Mỹ và tài khoản tiết kiệm. Hơn nữa, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn có thể tăng lãi suất thêm 1 đợt sau khi đã nâng tổng cộng 525 điểm cơ bản trong hơn 1 năm qua.

Lãi suất cao thường tạo áp lực lên thị trường cổ phiếu bởi vì chúng có xu hướng làm tăng lợi suất của các tài sản khác như trái phiếu Chính phủ Mỹ và tiền gửi. Nó cũng ảnh hưởng đến việc làm ăn của doanh nghiệp bằng cách thúc đẩy người dân tiết kiệm nhiều hơn và tăng chi phí vốn của các công ty.

Ông Kolanovic cũng bày tỏ lo ngại về tình hình kinh tế Mỹ đang dần trở nên xấu đi và có thể tạo thêm áp lực cho thị trường cổ phiếu. Ông cho rằng suy thoái có thể đang đến gần.

“Chúng tôi thực sự nghĩ rằng suy thoái rồi sẽ đến”, ông nói. Ông nhấn mạnh rằng lạm phát cao đang ảnh hưởng đến tài chính của người dân Mỹ và số lượng nợ tín dụng và các khoản vay khác đang gia tăng.

“Chúng tôi không chắc nước Mỹ có thể tránh được suy thoái nếu lãi suất tiếp tục tăng cao như hiện tại”, ông nói thêm.

So với đầu năm 2023, S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng tương ứng 17% và 26%, chủ yếu nhờ sự tăng mạnh của các công ty như Tesla, Nvidia và một số cổ phiếu công nghệ khác trong nhóm “bộ bảy phi thường”.

Ông Kolanovic cảnh báo về việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn ở mức định giá hiện tại. Ông cho rằng nhóm cổ phiếu này có thể gặp khó khăn nếu suy thoái xảy ra. Ngược lại, nếu kinh tế ổn định, những lĩnh vực trước đây “bầm dập” như hàng thiết yếu và tiện ích có thể dẫn đầu trong việc tăng trưởng.

Với dự báo này, ông Kolanovic đã đưa ra cảnh báo tương tự vào tháng 6/2023, cho rằng kinh tế Mỹ cần suy thoái để kiểm soát lạm phát và để giải quyết một số rủi ro đối với thị trường cổ phiếu.