Chứng khoán Việt Nam: chọn cổ phiếu nào để “ăn Tết”?

Thời điểm Tết Nguyên Đán đang ngày càng đến gần, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư đang săn lùng những mã cổ phiếu tiềm năng để thu lời vào đầu năm mới. Vậy, đâu là những cổ phiếu đáng chú ý nhất trong thời gian sắp tới?

Xem thêm: 5 dữ liệu kinh tế quan trọng nhất trong tuần này

Bao giờ thị trường chứng khoán Việt Nam lên hạng? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Trong những ngày gần Tết, nhà đầu tư thường có xu hướng lựa chọn mua cổ phiếu với mong muốn “lấy hên”. Điều này là do cổ phiếu thường có xu hướng tăng giá trong những phiên giao dịch đầu năm hoặc thậm chí cả tháng giêng.

Vậy, trong thời điểm này, nhà đầu tư nên chọn mua những cổ phiếu nào để có hàng bán vào đầu năm mới? Cổ phiếu nào được ưu tiên để đưa vào danh sách mua sắm cuối năm?

Dữ liệu thống kê từ các công ty chứng khoán chỉ ra rằng trong khoảng một tháng gần đây, hầu hết cổ phiếu đều có sự tăng giá tích cực. Trong số đó, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đang được quan tâm nhiều nhất với sự gia tăng nhanh chóng của thanh khoản.

Theo thống kê từ Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), từ tháng 12-2023 đến nay, thanh khoản của cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng 30-40%, điều này diễn ra theo xu hướng chung của thị trường. Trong số đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận mức tăng giá tích cực trong khoảng 15-20%. Các chuyên gia đánh giá rằng vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Khoảng 7% dân số Việt Nam đầu tư chứng khoán | VTV.VN

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), trong xu hướng đầu tư hiện tại, nhiều người vẫn duy trì thái độ thận trọng và chọn bán chốt lời trước Tết. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết, dự kiến sẽ có không ít nhà đầu tư quyết định thực hiện giao dịch bán – mua cổ phiếu để “lấy lộc”. Điều này dự kiến sẽ tạo ra sự sôi động trong thanh khoản.

Ông Tuấn khuyến nghị rằng, vào thời điểm này, nhà đầu tư nên tận dụng những giá tốt để tích lũy, tránh việc mua đuổi. Trong số các lựa chọn, ông ưu tiên nhóm cổ phiếu ngân hàng do chúng được đánh giá có lợi nhuận khá cao. Khi VN-Index tăng, nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là cổ phiếu đầu ngành như MBB, ACB, BID, có cơ hội tích lũy và có triển vọng lợi nhuận tốt.

Ngoài ra, ông cũng chú ý đến nhóm cổ phiếu bất động sản, một lĩnh vực vừa trải qua khó khăn trong một khoảng thời gian dài nhưng hiện đang chứng kiến sự phục hồi tích cực. Các cổ phiếu bất động sản có tài chính mạnh mẽ và quỹ đất sạch tốt, như NLG, KDH, được dự đoán sẽ hưởng lợi khi các luật lệ liên quan đến bất động sản có hiệu lực.

Xem thêm: Dragon Capital: cổ phiếu là kênh đầu tư hấp dẫn nhất 2024?

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024? - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Bên cạnh bất động sản, ngành vật liệu xây dựng, xây dựng, và đầu tư công cũng đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Theo dự báo, thép sẽ có xu hướng tích cực trong năm 2024, do đó nhà đầu tư có thể xem xét các cổ phiếu như HPG, HSG. Các mã liên quan đến đầu tư công cũng được ưu tiên, ví dụ như CII, VCG, khi Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh giải ngân dự án.

Ngoài ra, ngành công nghệ và bán lẻ cũng là những lựa chọn hấp dẫn, với các cổ phiếu như FPT, MWG.

Trong nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán Việt Nam cũng cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Một số cổ phiếu lớn như SSI và HCM đã ghi nhận sự tăng mạnh. Đây là nhóm cổ phiếu chứng khoán được khối ngoại quan tâm và mua ròng nhiều.

SSI và HCM được xem là hai cổ phiếu trong nhóm sóng “KXR”. Trong giai đoạn hiện tại, với dòng tiền mạnh, nhà đầu tư lớn thường ưu tiên lựa chọn cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí như SSI và HCM.

Trả lời