Chuyên gia: tích lũy cổ phiếu để đón sóng tăng mới sau Tết

Chuyên gia từ VNDirect tin rằng dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, sẽ xuất hiện mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ, góp phần thúc đẩy các chỉ số chứng khoán và cổ phiếu đi lên.

Tuần giao dịch đầu tháng 2 đã diễn ra khá ảm đạm. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang phải đối mặt với áp lực chốt lời và tâm lý nghỉ Tết ngày càng cận kề. Chỉ số Vn-Index kết thúc tuần tại mức 1.172,55 điểm, giảm nhẹ so với tuần trước.

Xem thêm: Chứng khoán Việt Nam: sẽ tăng điểm trong dịp tết Nguyên Đán?

Bao giờ thị trường chứng khoán Việt Nam lên hạng? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Đánh giá về xu hướng thị trường trong tuần giao dịch cuối năm (6-8/2), các chuyên gia đều thể hiện sự thận trọng. Họ nhất trí rằng thị trường có thể trải qua điều chỉnh trước kỳ nghỉ Lễ. Tuy nhiên, đây cũng được xem là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân và giữ vững danh mục cổ phiếu. Ngoài ra, việc tích lũy cũng là chiến lược khả thi để đón nhịp tăng mới sau kỳ nghỉ Tết.

Thị trường sẽ trầm lắng trước kỳ nghỉ Tết

Ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư KHCN Chứng khoán Rồng Việt VDSC, đánh giá rằng thị trường đã có giai đoạn tăng mạnh trước đó chủ yếu do sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Tuy nhiên, việc nhóm ngân hàng điều chỉnh đã khiến thị trường chưa thể bứt phá. Sau giai đoạn giảm mạnh vào ngày 31/1, thị trường đã trải qua giai đoạn tăng mạnh trong một nửa phiên giao dịch và thanh khoản mở rộng hơn trong phiên cuối tuần. Xu hướng này chủ yếu do tác động của đợt cơ cấu quỹ ETF.

Ông cho rằng trước kỳ nghỉ, thị trường sẽ khá trầm lắng. Đó là do tâm lý nghỉ Tết dần cận kề. Ông dự đoán thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn sau kỳ nghỉ.

Thị trường chứng khoán đang gặp đợt điều chỉnh và thận trọng gần đây. Thế nhưng, động lực tăng điểm vẫn được duy trì nhờ vào sự ổn định từ trước Tết dương lịch. Do đó, ông cho rằng thị trường sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ đợt tăng trước.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán - Lưu ý bạn cần biết

Tuy nhiên, chiến lược tích lũy cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào kỳ vọng với từng cổ phiếu cụ thể. Ông khuyến khích giảm tỷ lệ margin về mức thấp để tránh rủi ro lãi suất trong kỳ nghỉ Tết. Nhóm ngân hàng, đang trong giai đoạn điều chỉnh, có thể là sự lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, nhóm dầu khí cũng đang được chú ý mạnh mẽ.

Sự điều chỉnh sẽ xuất hiện?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco, đánh giá rằng thị trường đã trải qua nhiều biến động, đặc biệt là có một phiên giảm điểm tương đối sâu vào ngày 31/1 trước khi hồi phục trở lại. Tâm lý thận trọng của nhiều nhà đầu tư trước quyết định về lãi suất của Fed trong tháng 2 đã tạo ra những biến động trong thị trường.

Tuy nhiên, thị trường vẫn ở mức kém tích cực khi chỉ số chưa lấy lại được ngưỡng 1.175 điểm. Ông Khoa nhận định rằng dòng tiền trên thị trường đang có phần suy yếu. Ông cũng dự báo sẽ có nhiều biến động mạnh trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ.

Các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm chứng khoán, bất động sản và bất động sản KCN đều đang cho thấy áp lực chốt lời gia tăng quanh vùng giá cao. Với xu hướng tăng điểm trong trung hạn vẫn được duy trì, ông Khoa khuyến khích nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với mục tiêu trung và dài hạn.

Chứng khoán tăng mạnh gần 20 điểm phiên đầu năm

Với áp lực tỷ giá gia tăng, ông Khoa đề xuất lựa chọn các cổ phiếu phù hợp xu hướng. Ví dụ như cổ phiếu ngành xuất khẩu thủy sản (ANV, VHC,…), dệt may (GIL, MSH,…), gỗ (PTB,…), đá (VCS,…) để hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.

Xem thêm: Chứng khoán Việt Nam: chọn cổ phiếu nào để “ăn Tết”?

Tận dụng phiên giảm để tích lũy cổ phiếu

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDirect, nhận định rằng thị trường đã gặp nhiều biến động giằng co giữa các bên mua và bán trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Một số nhà đầu tư đã bán ra để thu tiền về. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà đầu tư chốt lời và “nhặt nhạnh” cổ phiếu để chuẩn bị cho giai đoạn sau Tết.

Giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra khá sôi động bất chấp sự đến gần của kỳ nghỉ lễ. Ông Hinh cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng những phiên giảm để tích lũy cổ phiếu.

Chứng khoán phái sinh giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro - VnExpress Kinh doanh

Ông Hinh nhấn mạnh rằng đà tăng gần đây của tỷ giá đã có dấu hiệu kết thúc. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tâm lý đối với một số nhà đầu tư. Dựa trên những dữ liệu và diễn biến này, chuyên gia tin rằng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ. Nếu điều này xảy ra, các chỉ số chứng khoán sẽ tăng lên mạnh mẽ.

Ông Hinh khuyến nghị những nhà đầu tư nên tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết. Qua đó, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu. Các nhóm cổ phiếu ưu tiên bao gồm ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý không lạm dụng đòn bẩy trước Tết. Thay vào đó, họ nên sử dụng tiền sẵn có để giảm bớt chi phí vốn.

Trả lời