Có Nên Mua Vàng Ngay Lúc Này? Dự Đoán Giá Vàng Cuối Năm

Giá vàng đã trải qua những biến động mạnh mẽ trong tuần cuối cùng của tháng này. Cuối tuần này, chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngay đã tăng 0,6%, đạt mức 1.831,09 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,7%, lên 1.845,2 USD/ounce. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tình hình hiện tại của thị trường vàng và dự đoán về tương lai của giá vàng.

Giá Vàng Giao Ngay và Giá Vàng Kỳ Hạn

Giá vàng giao ngay đã trải qua những biến động đáng kể trong tuần qua. Trong ngày 5/10, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất của bảy tháng, chỉ còn 1.819,98 USD/ounce. Tuy nhiên, sau đó, giá vàng đã có sự hồi phục và đạt mức 1.831,09 USD/ounce.

Trong thời gian tương tự, giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng đã có sự tăng trưởng. Từ khi vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 5/2023, giá vàng kỳ hạn đã giảm gần 12%. Tác động từ lập trường “cứng rắn” về lãi suất của Fed đã đẩy lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất trong 16 năm và ảnh hưởng của đồng USD tăng giá đã tác động đáng kể.

Xem thêm: Lịch sử giá Vàng các năm

Nhận Định Về Thị Trường Vàng

Sàn giao dịch Kitco cho rằng đây là thời kỳ khó khăn đối với thị trường vàng. Chuỗi giảm giá dài nhất trong 7 năm đã xảy ra, với phạm vi dao động gần mức thấp nhất kể từ tháng Ba. Tuy giá vàng vẫn ở xu hướng giảm sâu hơn trong thời gian tới, nhưng có những dấu hiệu giúp vàng có thể đảo chiều.

Một tín hiệu tích cực là dữ liệu việc làm tháng Chín của Mỹ cho thấy nền kinh tế đã tạo ra thêm 336.000 việc làm mới, vượt xa kỳ vọng của thị trường. Điều này có thể là cơ sở để Fed tăng lãi suất trong tháng 11/2023. Tuy nhiên, mức tăng lương đáng thất vọng và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không thay đổi có thể khiến Fed suy nghĩ lại và giữ nguyên lãi suất.

Dự Đoán Về Giá Vàng Cuối Năm

Chuyên gia Michael Moor, nhà sáng lập mạng phân tích Moor Analytics, cho rằng mức đáy của giá vàng có thể rơi vào khoảng 1.800 USD/ounce, sau đó sẽ bật tăng trở lại. Ông Moor dự đoán: “Nếu mức giá này được giữ và chúng ta thấy một đợt phục hồi. Nó có thể báo hiệu sự khởi đầu của một cấu trúc tăng giá dài hạn mới”.

Nhiều nhà phân tích khác lại tỏ ra trung lập về giá vàng, với lý do cần thêm thời gian để xem xét liệu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã đạt đỉnh hay chưa.

Lợi suất trái phiếu dài hạn tăng cao vẫn là động lực lớn nhất thúc đẩy giá vàng. Đợt bán tháo kim loại quý trong tuần này diễn ra khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm tăng 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt ngưỡng cao nhất trong 16 năm, ở mức 4,8%.

Chuyên gia Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty tài chính OANDA, cho biết những con số việc làm mới công bố là thông tin tốt cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông nói người tiêu dùng đã cảm nhận được áp lực từ việc lãi suất tăng cao, khi nợ tín dụng của họ tiếp tục tăng. Không những vậy, rất nhiều bộ phận của nền kinh tế sẽ bị bóp nghẹt vì lãi suất tăng.

Xem thêm: Top 3 sàn giao dịch Vàng lớn nhất hiện nay

Một số nhà phân tích lưu ý rằng sự gia tăng số lượng trái phiếu dài hạn, cùng với sự dốc lên của đường cong lợi suất, là một dấu hiệu mạnh mẽ khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hướng tới suy thoái.

Kết Luận

Tình hình thị trường vàng đang đầy biến động và không chắc chắn. Dữ liệu kinh tế và tình hình lãi suất trái phiếu đều có tác động đáng kể đến giá vàng. Trong ngắn hạn, có những yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng giá của vàng, nhưng rủi ro vẫn tồn tại. Các nhà đầu tư cần thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào thị trường vàng.