Cổ phiếu Amazon đang bán 1 tặng 1: mua AWS nhận nền tảng thương mại điện tử ‘miễn phí’

Cổ phiếu Amazon thực sự rất rẻ, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch nắm giữ lâu dài.

Amazon (AMZN) có thể là một công ty không được lòng nhiều người vì sức mạnh tập trung độc quyền mà họ nắm giữ (Shopify có thể được yêu thích nhiều hơn với sứ mệnh đưa sức mạnh thương mại trở lại tay những người bán nhỏ hơn). Tuy nhiên, vào lúc này, nhà đầu tư thực sự không nên bỏ qua Amazon vì cổ phiếu đang quá rẻ. Đặc biệt sau khi xem xét đến động cơ kiếm tiền trụ cột của công ty: nhà cung cấp điện toán đám mây công cộng tiên phong AWS (Amazon Web Services).

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Sau một đợt giảm giá nữa trong tháng vừa rồi, cổ phiếu Amazon hiện tại vô cùng đáng mua vì phân khúc thương mại điện tử về cơ bản đang là “hàng tặng kèm miễn phí”. Sau đây là lý do tại sao Amazon là cổ phiếu đáng mua hàng đầu cho dài hạn vào lúc này.

Định giá các phân khúc kinh doanh khác nhau có thể không dễ dàng

Như đã luôn xảy ra với các công ty khổng lồ và phức tạp, Phố Wall đang gặp khó khăn trong việc định giá Amazon. Ông lớn công nghệ này là một trường hợp đặc biệt khó khăn do cách công ty phân bổ doanh thu và thu nhập hoạt động (hoặc trong trường hợp năm 2022, lỗ hoạt động trên tổng thể).

Nói một cách tổng quát, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Amazon được chia thành ba phân khúc: “Bắc Mỹ”, “Quốc tế” (được phân chia thêm thành bán hàng trực tuyến và cửa hàng vật lý, dịch vụ người bán bên thứ ba, quảng cáo và dịch vụ đăng ký trả phí) và “AWS”.

Vấn đề là các phân khúc hoạt động này rất khác biệt. Phần lớn Bắc Mỹ và Quốc tế là các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử hướng đến người tiêu dùng, cộng thêm một số dịch vụ sinh lợi như quảng cáo kỹ thuật số. Mặc dù những hoạt động kinh doanh này rất ấn tượng, đế chế thương mại điện tử của Amazon không thực sự thanh toán hóa đơn cho cổ đông của công ty vào lúc này. Đang chịu trách nhiệm tạo ra thu nhập cho Amazon là AWS – ông lớn đám mây công nghệ cao vẫn đang bùng nổ và mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Phân khúcDoanh thu 12 tháng gần nhất tính đến Q2 2022Doanh thu 12 tháng gần nhất tính đến Q2 2021Thay đổi YOY
Bắc Mỹ291,6 tỷ USD266,6 tỷ USD9,4%
Quốc tế122,2 tỷ USD124,0 tỷ USD(1,4%)
AWS72,1 tỷ USD52,7 tỷ USD36,9%
Tổng cộng485,9 tỷ USD443,3 tỷ USD9,6%

Dữ liệu: Amazon. YOY = so với cùng kỳ năm trước

Phân khúcThu nhập (lỗ) 12 tháng gần nhất tính đến Q2 2022Thu nhập (lỗ) 12 tháng gần nhất tính đến Q2 2021Thay đổi YOY
Bắc Mỹ(1,5 tỷ USD)11,8 tỷ USDN/A
Quốc tế(5,6 tỷ USD)2,4 tỷ USDN/A
AWS22,4 tỷ USD15,5 tỷ USD45,0%
Tổng cộng15,3 tỷ USD29,6 tỷ USD(48,4%)

Dữ liệu: Amazon. YOY = so với cùng kỳ năm trước

Trong nửa đầu năm 2021, AWS đã tạo ra hơn một nửa lợi nhuận hoạt động tổng thể của Amazon mặc dù chỉ chiếm 12% tổng doanh thu. Mọi thứ đã thay đổi đáng kể trong năm nay khi thương mại điện tử chậm lại và Amazon bắt đầu mạnh tay đầu tư để thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Nhờ AWS tiếp tục tăng trưởng nhanh, mảng đám mây hiện chiếm gần 15% doanh thu và là mảng duy nhất tạo ra thu nhập hoạt động dương cho Amazon.

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động tổng thể đã bị cắt giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái do hai phân khúc Bắc Mỹ và Quốc tế chìm trong sắc đỏ. Thị trường dường như bị tác động mạnh bởi con số tiêu đề này và đã trừng phạt cổ phiếu Amazon tương ứng, đồng thời bỏ qua tiến bộ nhanh chóng và ổn định của AWS. Cổ phiếu Amazon đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh lịch sử tính đến thời điểm viết bài này.

Mua AWS, được “tặng kèm miễn phí” đế chế thương mại điện tử

Sau khi chịu sự trừng phạt của nhà đầu tư trong thời gian qua, Amazon đang có vốn hóa thị trường 1,14 nghìn tỷ USD. Nhưng đây là nơi mọi thứ trở nên thú vị: Nếu AWS là một cổ phiếu độc lập ngay bây giờ và vẫn được định giá 1,14 nghìn tỷ USD thì nó sẽ được giao dịch với giá cao gấp 51 lần lợi nhuận hoạt động trong 12 tháng gần nhất (tính theo thu nhập hoạt động của AWS là 22,4 tỷ USD). Một mức giá đắt? Chắc chắn rồi, nhưng không phải là một mức giá không tưởng. AWS là một nhà cung cấp công nghệ điện toán khổng lồ vẫn đang tăng thu nhập hoạt động với tốc độ hàng năm lên đến 45%. Chất lượng này xứng đáng với một mức định giá cao hơn.

Điều có vẻ khó hiểu là định giá hiện tại của Amazon dường như tập trung quá mức vào các khoản lỗ hoạt động trong hai phân khúc thương mại điện tử Bắc Mỹ và Quốc tế. Dĩ nhiên, với tư cách là các doanh nghiệp thương mại điện tử độc lập, hai phân khúc này không thể sánh với AWS. Ngay cả vào giữa năm 2021, khi thương mại điện tử hoạt động mạnh mẽ trong đại dịch, Bắc Mỹ và Quốc tế cũng chỉ tạo ra biên lợi nhuận hoạt động 12 tháng gần nhất lần lượt ở mức 4,4% và 1,9% (so với biên lợi nhuận hoạt động 29,4% của AWS). Tuy nhiên, ngay cả ở mức lợi nhuận “mỏng như dao cạo” này, công cụ khai thác thương mại điện tử (và các dịch vụ liên quan) của Amazon vẫn có thể tạo ra một lượng tiền mặt lớn đáng kể với hàng trăm tỷ đô la doanh thu được thực hiện mỗi năm.

Điểm mấu chốt ở đây: AWS đang là công cụ thúc đẩy hiệu suất tài chính của Amazon, nhưng Phố Wall dường như đang tập trung quá mức vào các phân khúc thương mại điện tử đã tạm thời rơi vào vùng thua lỗ. Nếu bạn tin sắc đỏ của phân khúc thương mại điện tử chỉ là tạm thời, cổ phiếu Amazon đang có vẻ rất rẻ. Điều đó đặc biệt đúng nếu AWS tiếp tục tăng trưởng và tạo ra nhiều lợi nhuận trong suốt chặng đường phát triển của mình. Vì vậy, hãy mua cổ phiếu Amazon ngay bây giờ cho hoạt động kinh doanh điện toán đám mây AWS và bỏ túi hệ sinh thái thương mại điện tử của Amazon như một món quà tặng kèm “miễn phí”.