Cổ phiếu Big Tech đang tìm lại phong độ

Trong những tháng gần đây, Big Tech (các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ gồm Alphabet, Microsoft, Meta, Amazon và Apple) đã phải đối mặt với vô số thách thức, bao gồm kinh tế bấp bênh, quảng cáo trực tuyến sụt giảm, thị trường máy tính cá nhân trì trệ… Sau khi sa thải hàng nghìn nhân viên, các “gã khổng lồ” công nghệ hàng đầu thế giới đang trấn an thị trường về khả năng phục hồi của mình.

Big Tech đang tìm lại phong độ

Tăng trưởng của” Big Tech” chững lại

Sau những tháng khó khăn và nhiều đợt sa thải nhân công, những “gã khổng lồ” công nghệ đang ngẩng cao đầu. Từ 3 tuần qua, Big Tech đã lần lượt công bố kết quả kinh doanh của họ với những con số khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung họ đã thành công trong việc trấn an thị trường tài chính.

Sau khi tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, doanh thu của Big Tech đã chững lại vào cuối năm 2022. Doanh thu từ Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger, chủ yếu dựa vào quảng cáo trực tuyến, đã bị tổn hại đáng kể bởi các quy định mới của Apple nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng iPhone. Google cũng bị ảnh hưởng, mặc dù tác động chậm hơn.

Nhiều công ty phải cắt giảm chi phí, đặc biệt là cho quảng cáo, do sự bất ổn về kinh tế, lạm phát gia tăng, việc chấm dứt chính sách cởi mở của các ngân hàng trung ương và xung đột ở Ukraine. Đối mặt với tương lai không chắc chắn này, những “gã khổng lồ” công nghệ đã lần lượt cắt giảm lực lượng lao động, sa thải hàng nghìn người trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 3/2023.

Big Tech đang tìm lại phong độ

Các tập đoàn đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc sau khi sắp xếp lại hoạt động.

Microsoft và Apple, những công ty kinh doanh chủ yếu dựa trên phần cứng và dịch vụ kinh doanh, đã hoạt động tốt hơn, mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Hai đối thủ này phải đối mặt với một thị trường máy vi tính đang bị thu hẹp. Nhiều người đã trang bị mang tính trong đại dịch nên không cần máy tính mới. Lạm phát cao cũng không khuyến khích loại chi tiêu này.

Bất chấp bối cảnh khó khăn, những “gã khổng lồ” công nghệ đã thể hiện khả năng phục hồi tốt, góp phần trấn an thị trường tài chính. Cổ phiếu của Meta, Alphabet, Apple và Microsoft đã tăng giá kể từ khi công bố doanh thu. Ngược lại, Amazon đã không thành công trong việc thuyết phục các cổ đông và khách hàng. Tuy doanh thu của Amazon tăng 3 tháng đầu năm 2023 nhưng doanh số bán hàng đã giảm trong tháng Tư.

Kể từ đầu năm, việc huy động vốn đã bắt đầu tăng trở lại. Meta-Facebook +86%, Apple +40%, Microsoft +30%, Amazon +23%, Google-Alphabet +19%. Trong hơn 12 tháng qua, chỉ có cổ phiếu của Amazon và Alphabet giảm nhẹ, lần lượt ở mức -3% và -6%.

iPhone tiến, MacBook lùi

Big Tech đang tìm lại phong độ

Tuần đầu tháng 5/2023, Apple đã công bố kết quả kinh doanh. Doanh thu quý I của Nhà Táo giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 và là quý thứ hai có kết quả sa sút. Tuy vậy, những kết quả này vẫn cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Doanh thu từ sản phẩm chủ lực, điện thoại thông minh iPhone, tăng nhẹ lên 51,33 tỷ USD trong 3 tháng. Ngược lại, doanh số bán máy tính MacBook và máy tính bảng iPad đang giảm. Các dịch vụ luôn mang lại doanh thu nhiều hơn cho Apple, ghi nhận 20,9 tỷ USD trong quý I.

Dịch vụ đám mây cũng đã tăng trưởng mạnh. Sau nhiều tháng không chắc chắn, những “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đã có một số bất ngờ dành cho thị trường tài chính.

Chuyên gia phân tích Dan Ives tại công ty đầu tư Wedbush cho biết, sự tăng trưởng của dịch vụ đám mây ổn định và rất linh hoạt, thể hiện qua kết quả kinh doanh của Microsoft, Google và Amazon. Quảng cáo trực tuyến đang giữ vững và phục hồi nhẹ, còn ngân sách công nghệ thông tin của doanh nghiệp đang tăng vừa phải, nhưng cũng có một số dấu hiệu suy yếu ở một địa bàn.

Big Tech đang tìm lại phong độ

Ông Dan Ives cho rằng Microsoft đang hưởng lợi từ các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Khi nói đến đám mây, công ty con AWS của Amazon đang mất dần vị thế trước Microsoft. Ngày càng có nhiều công ty lựa chọn những gì Microsoft cung cấp bởi các dịch vụ đám mây đa dạng hơn và có khả năng chuyển đổi theo mô hình của họ.

Một trong những thách thức cấp bách nhất đối với các “gã khổng lồ” công nghệ hiện nay là tìm ra giải pháp cho những phát triển trí tuệ nhân tạo mới nhất. Việc ra mắt công cụ trò chuyện chatbot ChatGPT của công ty OpenAI đã gây ra một cuộc chạy đua thực sự giữa Microsoft, Google và Meta.

Amazon và Apple, cũng đã đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, hiện đang sẵn sàng làm phong phú thêm các sản phẩm và dịch vụ của họ mà không tìm cách tung ra một chatbot có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

Tổng giám đốc Apple Tim Cook chia sẻ: “Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải có mong muốn và suy nghĩ thấu đáo cách tiếp cận những lĩnh vực này”.

Trả lời