Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản liệu còn tiềm năng?

Giá cổ phiếu chứng khoán và bất động sản giảm mạnh trong phiên cuối tuần nhưng giới phân tích cho rằng tiềm năng vẫn rất lớn. Việc VN Index điều chỉnh là cơ hội để tích lũy và tham gia trở lại.

Kết thúc tuần giao dịch từ 18 đến 22/9, thị trường chứng khoán đóng cửa ở mức 1.193,05 điểm, giảm 1,62% so với phiên trước và đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp của VN-Index.

Nhóm ngành công nghiệp bị bán tháo mạnh trong phiên cuối tuần gồm chứng khoán, xây dựng, bất động sản nhà ở… khiến chỉ số VN Index có thời điểm giảm hơn 30 điểm, trước khi phục hồi rồi đóng cửa dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Xem thêm: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, BĐS còn phù hợp để đầu tư?

Nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu, giá trị bất động sản trong những phiên gần đây tỏ ra lo ngại khi nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngành này liên tục giảm giá. Chỉ tính riêng phiên cuối tuần, các danh hiệu VIG, SBS, BVS, TCI, AAS, SHS, AGR, FTS, BSI…

Nếu tính vào 2 phiên cuối tuần, danh hiệu SSI -10,56%; đồng -10,69%; MBS và SHS đều giảm khoảng 11%; VCI, SBS giảm tới 12%… Tình trạng này cũng tương tự như giá trị bất động sản nhà ở khi giảm trong phiên cuối tuần của DIG, DXG, CEO, DPG, TCH…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đợt điều chỉnh hiện tại của VN Index sẽ sớm kết thúc và cổ phiếu, giá trị bất động sản vẫn còn cơ hội trong trung và dài hạn.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản liệu còn tiềm năng?

Chứng khoán – Nhóm cổ phiếu kỳ vọng

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phòng Nghiên cứu và Phân tích Sản phẩm Khách hàng Cá nhân Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, một trong những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng vẫn là chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu vốn hóa lớn.

Một trong những cổ phiếu chiến lược tháng 9 được Công ty Chứng khoán SSI khuyến nghị vào nhóm chứng khoán là TP.HCM của Công ty Chứng khoán TP.HCM. Lập luận được các nhà phân tích của SSI đưa ra là dự báo kết quả giao dịch tích cực trong quý 3 khi thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần mang lại lợi nhuận sau thuế dương.

Trên thực tế, thanh khoản thị trường chứng khoán gần đây đã tăng mạnh, có phiên giao dịch vượt 1 tỷ USD riêng trên HOSE, có phiên giá trị giao dịch vượt 30 nghìn tỷ đồng…

Cổ phiếu bất động sản đang phục hồi nhưng chưa ổn định

Giá trị bất động sản đã phục hồi nhiều so với đầu năm 2023, mặc dù sau đó đã có sự điều chỉnh với mức giảm mạnh gần đây. Quan sát cung cầu thị trường thời gian qua, các chuyên gia đã phân tích những chính sách cứu rỗi thị trường bất động sản đã thúc đẩy niềm tin và tạo kỳ vọng cho nhà đầu tư.

Lực bắt đáy xuất hiện sau ngày 22/8/2023 tại vùng VN-Index 1.150. Khi nỗi lo tăng cao, toàn bộ cổ phiếu đều bị bán và chạm đáy nhưng lực cầu bắt đáy đã bị hấp thụ. Điều này góp phần giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ.

Giới đầu tư đang rất lo ngại liệu đây có phải là thời điểm thực sự khôi phục lại vị thế giá trị bất động sản hay không. Cuối năm nay, tình hình kinh tế vĩ mô nhìn chung vẫn còn yếu nên chính sách tiền tệ sẽ được mở rộng và chính sách tài khóa sẽ bao gồm nhiều biện pháp kích cầu.

Xem thêm: Cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn còn dư địa tăng trưởng

Vì vậy thị trường có rất nhiều nhóm ngành, nhiều câu chuyện mà nhà đầu tư có thể chú ý.

Đặc biệt, các chính sách nhằm cứu vãn thị trường bất động sản trong ngắn hạn chủ yếu mang lại tâm lý tích cực cho nhà đầu tư, hơn là làm thay đổi nền tảng cơ bản của nhóm bất động sản. Có nhiều kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế vào nửa cuối năm 2023, nhưng các tín hiệu hiện tại không cho thấy triển vọng tích cực như vậy.

Liên quan đến cổ phiếu bất động sản nhà ở, ông Trần Trung Kiên, Chuyên viên phân tích Phòng phân tích Công ty chứng khoán VNDIRECT, cũng cho rằng giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua, dù thách thức vẫn còn. trong nửa cuối năm 2024.

Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ tình trạng kênh vốn, quy trình cấp phép pháp lý và phát triển nhà ở xã hội để đánh giá sự phục hồi chung của thị trường bất động sản.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản liệu còn tiềm năng?

Dưới góc độ thị trường bất động sản, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Tiếp thị Nhà ở của CBRE Việt Nam, cho rằng thị trường hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đầu tiên là sự sụt giảm lớn về nguồn cung. Đây là một bối cảnh khác với các cuộc khủng hoảng trước đây.

Thứ hai là sự mất cân đối giữa cung và cầu. Thời gian gần đây, giá thị trường bất động sản tăng liên tục, các sản phẩm tầm trung, bình dân gần như biến mất. Nhu cầu chủ yếu tập trung ở phân khúc này.

Thứ ba, đó là vấn đề pháp lý. Khoảng 70% dự án không thể triển khai trong 3 năm qua do vướng mắc pháp lý. Điều này dẫn đến vòng đời thực hiện dự án dài hơn, làm tăng chi phí đầu tư, dẫn đến giá bán cao hơn. Đó cũng là yếu tố tác động rất lớn tới thị trường hiện nay.

Thử thách thứ tư là niềm tin của nhà đầu tư. Thị trường Việt Nam phát triển rất nhanh trong giai đoạn 2015-2019, với số lượng nhà đầu tư lớn. Với các yếu tố tác động đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư thay đổi rất nhiều. Trong thời gian này, việc cung cấp sản phẩm rất hạn chế.

Xem thêm: Dòng tiền mới âm thầm chảy vào chứng khoán

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư có chung quan điểm 6 tháng đầu năm 2023 sẽ là câu chuyện bất động sản được hưởng lợi từ chính sách.

Thời gian gần đây, nhiều cổ phiếu bất động sản vốn hóa trung bình tăng giá mạnh. Tuy nhiên, việc tăng giá này hoàn toàn là do dòng tiền và sự ưa thích của nhà đầu tư, và dù tình hình kinh doanh của bản thân các doanh nghiệp không có gì thay đổi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và cần phải thận trọng.

Nhận định về 6 tháng cuối năm, giới đầu tư cho rằng sẽ là câu chuyện các công ty, ngành nghề tăng lợi nhuận, doanh thu hay kỳ vọng bứt phá trong năm 2024.