Cổ phiếu xuất khẩu đón mùa cao điểm

Giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp dệt may, thủy sản… đã phản ứng tích cực trước dấu hiệu xuất khẩu cải thiện.

Xuất khẩu có điểm sáng

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam trong kỳ 1 tháng 9/2023 (từ 1/9 đến 15/9/2023) đạt 28,07 tỷ USD, giảm 15,4% (tương đương mức giảm của 15,4%). 5,13 tỷ USD so với kết quả đạt được nửa cuối tháng 8/2023. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/9, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đạt 464,08 tỷ USD, giảm 62,82 tỷ USD, tương ứng giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Kim ngạch xuất khẩu nửa đầu tháng 9 ước đạt 14,29 tỷ USD, giảm 21,6% so với nửa cuối tháng 8. Tính đến ngày 15 tháng 9 năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 242.000 USD. 8,8% so với cùng kỳ.

Ông Trình Việt Hoàng Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Kafi, cho rằng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2023 khó có thể đạt mục tiêu đề ra đầu năm là 730 tỷ USD. Bởi để đạt được mục tiêu này, kim ngạch xuất nhập khẩu bình quân 4 tháng còn lại của năm phải đạt hơn 73 tỷ USD, tăng gần 35% so với bình quân 8 tháng đầu năm.

Cổ phiếu xuất khẩu đón mùa cao điểm

Tuy nhiên, theo ông Minh, nếu nhìn vào kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 có thể thấy sự phục hồi của một số nhóm sản phẩm nhất định. Sự phục hồi mạnh nhất liên quan đến nhóm linh kiện điện tử, máy tính và điện thoại di động, đây là hai nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta, với mức tăng lần lượt là 4,4% và 15,7% so với tháng trước.

Các nhóm hàng xuất khẩu liên kết chặt chẽ với các công ty giao dịch đại chúng như dệt may, gỗ, thủy sản, gạo đều có mức tăng ấn tượng từ tháng 7, đạt lần lượt 5,5%, 15%, 15%, 1%, 10,2% và 50,7. %. Theo Báo Đầu tư Chứng khoán, đơn hàng xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp ngành dệt may, thủy sản đã cải thiện sau thời gian dài thiếu hụt.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán cuối năm: Lạc quan trong thận trọng

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã MPC) cho biết lượng hàng tồn kho của công ty nửa đầu năm khá lớn do khách hàng có nhu cầu lưu trữ hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, sang quý 3, tình hình tồn kho được cải thiện. Trong quý 4, thị trường được kỳ vọng sẽ cải thiện và công ty sẽ đẩy mạnh xuất khẩu hàng tồn kho để đạt được hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Sau khi ghi nhận lỗ 88,12 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm (trong đó quý I lỗ hơn 98 tỷ đồng), Minh Phú Seafood cho biết lợi nhuận quý III sẽ được cải thiện.

Dòng tiền nhóm xuất khẩu đi theo đúng kỳ vọng

Đơn hàng xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp dệt may, thủy sản cải thiện nhưng dự báo quý cuối năm khó tăng trưởng đột biến và kết quả kinh doanh cả năm khó đạt được gấp đôi.

Tại Công ty CP Thủy sản Minh Phú, với việc thua lỗ trong nửa đầu năm, công ty cho biết vẫn còn rất xa mới hoàn thành được kế hoạch kinh doanh năm 2023. Với TNG, dù tự tin hoàn thành chỉ tiêu, chỉ tiêu doanh thu nhưng Công ty ước tính chỉ có thể đạt được 2/3 mục tiêu lợi nhuận…

Tuy nhiên, thị trường vốn là nơi kỳ vọng, dòng tiền đầu tư đang đổ về nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may… trước thông báo Xuất khẩu các mặt hàng này có dấu hiệu phục hồi giúp nhóm hàng này trụ vững. thị trường.

Cổ phiếu xuất khẩu đón mùa cao điểm

Chẳng hạn, ở nhóm dệt may, cổ phiếu TNG đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước ở mức 22.300 đồng/cổ phiếu, tăng 1.700 đồng so với đầu tuần. Điều đáng nói là có thời điểm VN-index mất gần 40 điểm trong phiên 22/9 nhưng cổ phiếu này vẫn giữ được sắc xanh.

Giá thị trường MSH tăng từ 45.000 đồng/cổ phiếu lên 47.300 đồng/cổ phiếu vào tuần trước. Đồng thời, cổ phiếu STK tăng từ 33.350 đồng/cổ phiếu lên 35.000 đồng/cổ phiếu.

Ở nhóm thủy sản, cổ phiếu IDI ghi nhận mức tăng từ 14.200 đồng/cổ phiếu lên 15.400 đồng/cổ phiếu trong tuần qua, tăng gần 9%. Ấn tượng hơn, cổ phiếu ANV ghi nhận 5 đợt tăng giá liên tiếp trong tuần qua, từ 36.450 đồng/cổ phiếu lên 41.100 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 11%, cao kỷ lục kể từ khi niêm yết với hơn 5 triệu cổ phiếu được giao dịch trong một phiên.

Xem thêm: Thị trường biến động mạnh, cơ hội bắt đáy đã tới?

“Mỗi nhóm sản phẩm xuất khẩu đều có câu chuyện động lực tăng trưởng riêng”, ông Trình Việt Hoàng Minh nhận xét.  Theo ông Minh, đối với mặt hàng gạo, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á đang hạn chế xuất khẩu, trong khi nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc và Philippines.

Đối với sản phẩm gỗ, chúng tôi ghi nhận đơn đặt hàng từ thị trường Mỹ tăng lên nhờ hoạt động xây dựng nhà ở mới tại thị trường này được nối lại.

Đối với nhóm thủy sản, lịch sử tồn kho tại Mỹ giai đoạn trước – nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế số lượng đơn đặt hàng mới tại thị trường này – đang dần được hấp thụ và nhu cầu nhập khẩu dự kiến ​​sẽ cải thiện tích cực trong kỳ nghỉ Tết.

Đối với ngành dệt may, mặc dù các doanh nghiệp trong nước hiện chỉ có số lượng đơn hàng tương đối để duy trì hoạt động nhưng đơn hàng có thể sẽ sôi động hơn trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Giáng sinh và của năm mới 2024.

Xem thêm: Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

“Từ góc độ kỹ thuật, các nhóm này chưa có hiện tượng tăng giá mạnh thời gian gần đây như các nhóm công nghiệp khác và mới chỉ bắt đầu quá trình thoát đáy tích lũy. Nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu ngành dệt may, thủy sản trong giai đoạn điều chỉnh để đón làn sóng kỳ vọng gia tăng về kết quả xuất khẩu trong thời gian tới. Các cổ phiếu đáng chú ý là GIL, TNG, ANV, VHC…” ông Minh khuyến nghị.

Đồng quan điểm, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển Năng lực Đầu tư Công ty Chứng khoán VPS, cho rằng ngành thủy sản, dệt may có thể là nhóm ngành được hưởng lợi vào cuối quý III và quý IV năm 2023.

“Thị trường đặt niềm tin vào nhóm các công ty tham gia hoạt động xuất khẩu và kỳ vọng sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố như lạm phát đang có xu hướng bình ổn ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu…, kho hàng tại các nước khác đang dần giảm.”, ông Khánh bình luận.