Coca-Coca, Procter & Gamble: 2 cổ phiếu trả cổ tức ‘chân phương’ đáng để bạn xem xét

Tất cả những gì bạn cần làm để tìm thấy các cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất là chú ý đến những gì bạn đang mua ở cửa hàng tạp hóa.

Các khoản chi trả cổ tức đều kể một câu chuyện nếu bạn sẵn sàng lắng nghe. Và một trong những câu chuyện quan trọng nhất mà nhà đầu tư có thể thu thập được từ cổ tức là tính nhất quán, được thể hiện qua lịch sử lâu dài trong việc tăng cổ tức hàng năm. Và đó chính xác là những gì bạn sẽ tìm thấy từ các cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu như Procter & Gamble (PG) và Coca-Cola (KO) – tất cả những cái tên mà bạn sẽ tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn.

1. Rất nhiều sản phẩm đa dạng

Procter & Gamble có lẽ là cái tên đa dạng nhất trong danh sách này, cung cấp các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu từ chất khử mùi đến khăn giấy. Đây là những thứ mà mọi người mua một cách thường xuyên, với công ty tập trung chủ yếu vào phân khúc cao cấp hơn trong các danh mục sản phẩm mà họ phục vụ. Procter & Gamble có một lịch sử lâu dài trong việc sử dụng sự đổi mới để biện minh cho mức giá cao hơn so với các công ty cùng ngành. Cộng thêm vào sức hấp dẫn của P&G như một khoản đầu tư là quy mô khổng lồ với vốn hóa thị trường lên đến 330 tỷ USD. Công ty có một mạng lưới phân phối đáng kinh ngạc và các nguồn lực để đầu tư vào các sản phẩm của mình (sự đổi mới nói trên được thúc đẩy bởi nghiên cứu và phát triển) và quảng cáo rầm rộ về chúng.

Bối cảnh này đã cho phép Procter & Gamble tăng cổ tức liên tục mỗi năm trong 66 năm liên tiếp, mang lại cho họ danh hiệu Vua Cổ tức. Tỷ suất cổ tức hiện tại rơi vào khoảng 2,6%. Mặc dù đó không phải là một con số đáng kinh ngạc trên cơ sở tuyệt đối, nó cũng cao hơn nguyên một điểm phần trăm so với tỷ suất cổ tức 1,6% của một quỹ hoán đổi danh mục theo dõi chỉ số S&P 500. Và mặc dù một số nhà đầu tư có thể đang lo lắng về tác động của lạm phát đối với biên lợi nhuận của Procter & Gamble, lịch sử cho thấy công ty sẽ có thể vượt qua với việc tăng giá sản phẩm theo thời gian.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty biết cách tồn tại xuyên suốt các giai đoạn thăng trầm không thể tránh khỏi của nền kinh tế, đồng thời thưởng cho bạn những khoản cổ tức đáng tin cậy, Procter & Gamble cần phải nằm trong danh sách rút gọn của bạn.

2. Nước giải khát có hương vị

Coca-Cola cung cấp tỷ suất cổ tức hấp dẫn hơn P&G, đạt khoảng 2,8%. Và mặc dù công ty không bán thứ gì thực sự thiết yếu, người tiêu dùng vẫn tiếp tục mua các nhãn hiệu đồ uống mang tính biểu tượng của họ. Đó là những gì đã cho phép Coca-Cola tăng cổ tức liên tục mỗi năm trong sáu thập kỷ và vẫn tiếp tục nối dài thành tích đó.

Dĩ nhiên, việc Coke là một cái tên quen thuộc ở hầu như mọi quốc gia trên thế giới đang giúp ích rất nhiều. Mặc dù vậy, điều thú vị nhất về Coca-Cola là mô hình kinh doanh thực sự rất đơn giản của công ty. Về cơ bản, Coke sản xuất hương liệu hòa tan trong nước, thường đi cùng với một ít cacbonat để tạo ga. Như bạn có thể kỳ vọng, mô hình này mang lại biên lợi nhuận khá cao. Biên lợi nhuận gộp của Coca-Cola cao hơn 10 điểm phần trăm so với Procter & Gamble. Điều đó không biến P&G thành một lựa chọn đầu tư tồi. Tuy nhiên, nó nói lên khả năng của Coca-Cola trong việc chống chọi với chi phí gia tăng. Nói một cách đơn giản, công ty có thời gian để hấp thụ những tác động ngắn hạn vì họ có thể điều chỉnh và khôi phục biên lợi nhuận của mình thông qua việc tăng giá và các nỗ lực cắt giảm chi phí.

Cổ phiếu Coca-Cola hiện nay không rẻ. Nhưng ông lớn nước giải khát thực sự là một cái tên khó bị đánh bại đối với một nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm các khoản chi trả cổ tức đáng tin cậy.

Không cần phải hào nhoáng

Đầu tư là một nhiệm vụ rất phức tạp, nhưng bạn có thể đơn giản hóa mọi thứ bằng cách tập trung nỗ lực của mình. Một cách để làm việc này là chỉ mua những công ty đã chứng minh được rằng họ coi trọng cổ đông bằng cách trả những khoản cổ tức đáng tin cậy và ngày càng tăng. Một cách khác là bạn chỉ cần nhìn vào những thứ bạn sử dụng hàng ngày. Procter & Gamble và Coca-Cola là hai cổ phiếu trả các mức cổ tức đáng kinh ngạc đang ở gần ngay trước mắt và chờ được bạn khám phá.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY