Công bố thanh toán trái phiếu, cp Novaland bất ngờ tăng trần

Tập đoàn Novaland vừa công bố thanh toán một phần 2 lô trái phiếu với tổng số tiền thanh toán là 23,4 tỷ đồng bằng bất động sản. Thông tin này đã có tác động tích cực tới diễn biến giá cổ phiếu NVL trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu NVL tăng mạnh sau thông tin thanh toán trái phiếu

Novaland thông báo thanh toán trái phiếu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland, mã chứng khoán NVL – HoSE) vừa thông báo tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc thanh toán gốc và lãi đối với 02 lô trái phiếu gồm NVLH2123009 và NVLH2123014 với bất động sản và quyền tài sản phát sinh từ khiếu nại.

Xem thêm: Thị trường bất động sản chuẩn bị đón “sóng hồi”?

Cụ thể, đối với lô trái phiếu NVLH2123009, có kỳ hạn 18 tháng, phát hành tháng 8/2021 và đáo hạn vào tháng 2/2023, với khối lượng dư nợ (theo mệnh giá) là 1.000 tỷ đồng, Tập đoàn Novaland đã trả trước 7,71 tỷ đồng bằng thực tế. bất động sản và bất động sản và quyền phát sinh từ các khoản phải thu tính đến ngày 15 tháng 9. Như vậy, Tập đoàn Novaland đã hoãn thanh toán gốc và lãi lô trái phiếu này tới 7 tháng.

Đối với lô trái phiếu NVLH2123014, có kỳ hạn 18 tháng, phát hành tháng 11/2021 và đáo hạn vào tháng 5/2023, với khối lượng dư nợ (bằng mệnh giá) là 1.000 tỷ đồng, Tập đoàn Novaland đã hoàn trả dự kiến ​​15,7 tỷ đồng bằng bất động sản. vào ngày 15 tháng 9. Như vậy, Tập đoàn Novaland đã hoãn thanh toán gốc và lãi lô trái phiếu này tới 4 tháng.

cp Novaland bất ngờ tăng trần

Đáng chú ý, cuối tháng 8/2023, Tập đoàn Novaland còn phải dùng bất động sản để trả 7,56 tỷ đồng tiền lãi lô trái phiếu NVLH2224005 với tổng giá trị 500 tỷ đồng.

Việc tiếp tục chậm thanh toán và nhu cầu sử dụng bất động sản để thanh toán gốc, lãi các lô trái phiếu của Tập đoàn Novaland diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản này gần như cạn tiền mặt.

Tính đến cuối tháng 6/2023, tiền, thanh khoản và các khoản tương đương tiền của nhóm bất động sản này chỉ đạt hơn 4.046 tỷ đồng, “bốc hơi” một nửa số điểm hồi đầu năm nay. Trong tổng số này, Tập đoàn Novaland chỉ có 4,2 tỷ đồng tiền mặt, 840 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng và 3.191 tỷ đồng các khoản tương đương tiền.

Xem thêm: Ngành Bất động sản khởi sắc trên thị trường chứng khoán

Đáng chú ý, khoản tiền và tương đương tiền này chủ yếu được Tập đoàn Novaland sử dụng làm bảo lãnh, bảo lãnh cho khoản vay (779 tỷ đồng) và được ngân hàng cho vay quản lý tùy theo mục đích sử dụng cho từng dự án (2,121 tỷ đồng). Vì vậy, dòng tiền sẵn có của Tập đoàn Novaland hiện rất thấp so với nhu cầu chi tiêu thường xuyên và đột xuất.

Về việc thanh toán trái phiếu và cơ cấu lại nợ, ông Dennis Ng Teck Yow, Giám đốc điều hành Tập đoàn Novaland, từng nói: “Chúng tôi xây nhà để bán nhưng nếu không bán được thì tài sản vẫn còn đó.”

Thông điệp của Novaland gửi tới các trái chủ rất đơn giản:

Nếu quá lo lắng, bạn có thể biến nợ trái phiếu thành sản phẩm bất động sản. Nếu bạn cảm thấy tin tưởng thì đợi đến khi chúng tôi bán được sản phẩm rồi trả lại tiền cho bạn. Khi mọi người hiểu được vấn đề và đảm nhận các dự án thực tế, họ sẽ tin tưởng hơn vào các chương trình trao đổi sản phẩm hoặc khả năng gia hạn thanh toán.

Xem thêm: Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Theo báo cáo định kỳ mới đây về việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho kỳ thanh toán từ ngày 1/1 đến ngày 30/6/2023, Tập đoàn Novaland cho biết, 9 lô trái phiếu chưa thanh toán gốc và bị chậm thanh toán.

Về lãi trái phiếu, Tập đoàn Novaland phải trả hơn 900 tỷ đồng tiền lãi trong kỳ thanh toán từ 1/1 đến 30/6/2023. Tuy nhiên, tập đoàn này mới trả hơn 150 tỷ đồng và đang trì hoãn trả lãi thêm. hơn 750 tỷ đồng cho trái chủ. Trong số này, lô trái phiếu NVLH2232001 có số tiền lãi chậm trả lớn nhất, lên tới gần 450 tỷ đồng.

Về số gốc trái phiếu, Tập đoàn Novaland có tới 9 đợt trái phiếu có gốc đáo hạn trong kỳ thanh toán từ 1/1 đến 30/6/2023, với tổng giá trị gần 5.200 tỷ đồng. Nhưng tập đoàn bất động sản này mới chỉ trả hơn 200 tỷ đồng cho trái chủ, còn chậm trả gần 5.000 tỷ đồng cho trái chủ chính.

Xem thêm: Quỹ mở chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Trong số các lô trái phiếu nêu trên, ngoại trừ lô trái phiếu NVLH2123010 trị giá gần 865 tỷ đồng được các trái chủ đồng ý gia hạn đến năm 2025, Tập đoàn Novaland cho biết đang tiếp tục đàm phán với các trái chủ để gia hạn các lô trái phiếu còn lại.

Như vậy, tính đến cuối quý 2/2023, tổng giá trị lãi chậm trả và dư nợ gốc trái phiếu của Tập đoàn Novaland lên tới gần 5,75 nghìn tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính quý 2 năm 2023, tổng nợ tài chính của Tập đoàn Novaland lên tới hơn 61,5 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 24% tổng tài sản; Trong đó dư nợ trái phiếu lên tới 43.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu Novaland bất ngờ tăng trần

Mở đầu phiên giao dịch, thị trường dao động nhẹ, có lúc vượt xuống dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, áp lực mua tốt đã giúp VN-Index đảo chiều nhanh chóng. Dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm ngành khiến thị trường tăng điểm về cuối phiên.

Nếu phiên 19/9 dòng tiền mạnh của nhóm thép đã giúp ngành này trở thành tâm điểm được quan tâm thì phiên 20/9 nhóm dệt may thủy sản đã trở thành ngôi sao sáng khi dòng tiền đã chảy đủ mạnh với những đơn hàng lớn.

Sau khoảng 1 giờ giao dịch, hàng loạt cổ phiếu “cá tôm” tỏa sáng như NVA tăng trần, IDI tăng 5,7%, HCV tăng 3,6%, CMX tăng 5,5%, ACL tăng 3,8%, FMC tăng 3,6%. 3,6%. %…Trong khi đó, ở nhóm dệt may, TCM, TNG, STK, MSH, VGT… đều nhanh chóng tăng khá mạnh khi GIL chạm trần ngay từ đầu phiên.

Xem thêm: Quỹ đạo thị trường chưa có xu hướng thay đổi

Một trong những yếu tố chính góp phần vào sự tăng trưởng tích cực của các nhóm ngành này là số liệu thống kê gần đây cho thấy hoạt động xuất khẩu đang có dấu hiệu phục hồi. Theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao nhất trong một năm vào tháng 8. Nhiều công ty cho biết đang nhận đơn hàng phục vụ mùa nhậu và dịp lễ cuối năm.

Sự khởi sắc của cổ phiếu xuất khẩu còn mở rộng sang nhóm vận tải biển. Hàng loạt mã như HAH, PVT, VMS, CCT, TCO, PSP nhanh chóng tăng trần, VOS tăng 4,3%, GSP tăng 3,9%, VIP tăng 3,8%.

cp Novaland bất ngờ tăng trần

Đầu phiên chiều, thị trường trở nên tích cực hơn. Sau 2 giờ chiều, lực mua không chỉ xuất hiện ở nhóm vốn hóa nhỏ mà còn mở rộng sang nhóm vốn hóa lớn. Nhóm bất động sản với sự trở lại của VIC và VHM đã tạo động lực giúp sắc xanh bao trùm toàn ngành, đóng góp tới 3,2 điểm cho VN-index.

Thị trường bất động sản cũng “hạ nhiệt” với hơn 4,8 nghìn tỷ được giải ngân trong phiên hôm nay, sau 2 phiên ảm đạm liên tiếp trước đó. Đáng chú ý, NVL khiến mọi người bất ngờ khi tăng vốn sớm với thanh khoản hấp dẫn nhất thị trường với hơn 40 triệu cổ phiếu sang tay.

Cổ đông NLV thở phào nhẹ nhõm khi tập đoàn này vừa thông báo 2 lô trái phiếu Novaland đang tồn đọng trị giá 2 nghìn tỷ đã được chấp nhận thanh toán một phần bằng bất động sản.

xem thêm: Tâm lý đầu tư được cải thiện nhờ cổ phiếu chip ARM

Trong tình trạng cạn kiệt thanh khoản và giao dịch bất động sản chậm lại, NVL thời gian gần đây liên tục phải sử dụng tiền thu được từ dự án để trả lãi trái phiếu. Trước đó, cuối tháng 8/2023, NVL dùng bất động sản để trả lãi hơn 7,5 tỷ đồng cho lô trái phiếu mã NVLH2224005 phát hành ngày 16/2/2022, có thời hạn 2 năm, trị giá 500 tỷ đồng.

Sau khi xóa bỏ tâm lý thận trọng, tâm lý hưng phấn cũng xuất hiện ở nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng. Toàn ngành có 105 mã tăng dần, gấp đôi số mã giảm dần, trong đó có mã tăng dương như LCG, VCG, CII, HUT, EVG, DPG, SDT…

Thậm chí, như CTCP Tập đoàn CMH Việt Nam (CMS) đã có Lần tăng vốn hóa thứ 6 và lần tăng vốn thứ 14 trong thời gian gần đây, đưa giá thị trường của cổ phiếu này lên gần gấp 3 lần.

Xem thêm: Agriseco: Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán, nhóm nào hưởng lợi nhất?

Nhóm ngành chứng khoán ghi nhận trạng thái tích cực khi sắc xanh xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu trong ngành. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự chia rẽ khi số mã tăng gấp 4 lần số mã giảm, nhưng trước động thái hạn chế của VCB, CTG và MBB, toàn ngành giảm 0,26%.

Kết thúc phiên giao dịch 19/9, chỉ số VN-index tăng 14,61 điểm (tương ứng tăng 1,21%) lên 1.226 điểm, chỉ số HNX tăng 4,6 điểm lên 254,8 điểm, Upcom tăng 0,25 điểm lên 93,32 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 553 mã tăng dần, gấp gần 4 lần số lượng mã giảm dần. Giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 22,8 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ra gần 250 tỷ đồng, tập trung vào các mã như HPG, GVR, MWG.