Crypto là gì? Crypto có hợp pháp tại Việt Nam không?

Ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0, ngoài các loại tiền mặt, tiền trong thẻ ngân hàng được sử dụng thường xuyên, trên thế giới còn xuất hiện một loại tiền tệ mới, đó là tiền mã hóa Crypto, hay còn được gọi là “cryptocurrency”. Vậy Crypto là gì? Liệu đầu tư Crypto có phải là một hình thức lừa đảo hay không? Crypto có hợp pháp tại Việt Nam không? Hãy cùng Traderviet tìm hiểu những kiến thức Crypto trong bài viết này nhé!

Crypto là gì?

Crypto là gì

Crypto là một loại tiền tệ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số hoặc ảo và sử dụng mã hóa để bảo vệ giao dịch. Tiền điện tử không có tổ chức quản lý cụ thể. Thay vào đó, chúng sử dụng một hệ thống phi tập trung để ghi lại giao dịch và phát hành các Crypto mới.

Tiền điện tử là một hệ thống thanh toán số không phụ thuộc vào ngân hàng. Thay vì là tiền vật lý được mang theo và trao đổi trong thế giới thực, thanh toán tiền điện tử tồn tại hoàn toàn dưới dạng kỹ thuật số. Khi bạn chuyển tiền điện tử, các giao dịch được ghi lại trong một sổ cái công khai. Tiền điện tử được lưu trữ trong các loại ví kỹ thuật số.

Những đồng crypto phổ biến nhất hiện nay

Bitcoin (BTC) là loại tiền điện tử đầu tiên được ra đời vào năm 2009. Đến nay, Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử được biết rộng rãi và phổ biến nhất. Ngoài ra, sự phát triển của thị trường Crypto cũng dẫn đến sự ra đời của nhiều Crypto khác như Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB), Ripple (XRP), Solana (SOL),…Từ đó, thị trường Crypto ngày càng phát triển mạnh mẽ. Thị trường crypto là một thị trường tài chính nơi mà các loại tiền điện tử được mua bán và giao dịch. Nó cũng là một phần của thị trường tài chính toàn cầu và hoạt động 24/7

Crypto hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử hoạt động dựa trên một sổ cái công khai phân tán được gọi là blockchain. Blockchain sẽ ghi lại tất cả các giao dịch Crypto diễn ra trên thị trường.

Crypto hoạt động như thế nào

Bên cạnh đó, các đơn vị tiền điện tử được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là “đào” (mining). Đây là quá trình sử dụng sức mạnh của máy tính để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp tạo ra Crypto. Người dùng cũng có thể mua Crypto từ các sàn giao dịch, sau đó lưu trữ và chi tiêu chúng bằng cách sử dụng ví mã hóa.

Mặc dù Bitcoin đã xuất hiện từ năm 2009, nhưng tiền điện tử và ứng dụng của công nghệ blockchain vẫn đang rất mới mẻ trong lĩnh vực tài chính. Trong tương lai, dự kiến sẽ có nhiều ứng dụng hơn liên quan đến chúng. Các giao dịch bao gồm trái phiếu, cổ phiếu và các tài sản tài chính khác có thể sẽ được giao dịch bằng công nghệ này trong tương lai.

Đặc điểm của Crypto là gì?

Đặc điểm của Crypto là gì?

Crypto là một loại tiền đặc biệt trong lĩnh vực tài chính toàn cầu. Vậy đặc điểm của thị trường Crypto là gì?

 • Tính phi tập trung: Tiền điện tử được mã hóa và không hoạt động như tiền pháp định thông thường. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên một mạng lưới với sự tham gia của nhiều người dùng. Từ đó, tạo thành một hệ thống mạng lưới phi tập trung.
 • Dạng tiền được số hóa: Crypto là loại tài sản được số hóa, chỉ được giao dịch giữa người dùng trên Internet. Người dùng không thể cầm nắm trực tiếp như tiền vật lý.
 • Tính chất ngang hàng: Các nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp với nhau trên mạng thông qua máy tính ngang hàng mà không cần đến bên thứ ba.
 • Tính ẩn danh: Khi giao dịch hoặc đầu tư crypto, người dùng không cần cung cấp thông tin cá nhân. Giao dịch cũng không chịu sự kiểm soát hoặc quản lý của bất kỳ tổ chức nào. Vì vậy, các bạn cần lưu ý là giao dịch sẽ không thể hoàn lại nếu có vấn đề xảy ra.
 • Tính toàn cầu: Vì không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào, tiền điện tử sẽ không bị kiểm soát bởi chính phủ quốc gia. Do đó, Crypto có thể được giao dịch mọi nơi trên toàn thế giới và được xem là loại tiền tệ có tính toàn cầu.

Phân loại Crypto như thế nào?

Phân loại Crypto như thế nào?

Hiện nay, CoinMarketCap thống kê có hơn 3000 loại tiền điện tử trên thị trường. Con số này sẽ còn tăng thêm rất nhiều vì mỗi ngày trên thị trường đều xuất hiện các loại Crypto mới. Về cơ bản, có 2 cách để các bạn có thể phân loại Crypto.

Cách 1: Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin (BTC): Đây là loại tiền điện tử đầu tiên, được phát hành dưới dạng mã nguồn mở.
 • Altcoin: Được kết hợp giữa “alternative” và “coin”. Chúng là các đồng tiền thay thế của Bitcoin. Chức năng của Altcoin cũng tương tự như Bitcoin. Một số Altcoin phổ biến hiện nay bao gồm Ethereum (ETH), Litecoin (LTC),…

Cách 2: Coin và Token

Coin và Token Crypto là gì
Coins và Tokens Crypto là gì?
 • Coin là loại tiền điện tử được phát hành dựa trên nền tảng Blockchain. Coin được phát hành nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch, bảo mật thông tin, và phát triển các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng,…
 • Token là loại tiền được phát hành trên nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, Token không có nền tảng riêng và hoạt động trên một Blockchain khác. Hầu hết các Token hiện nay đều đang sử dụng các nền tảng như Ethereum – ERC20, Solana – SOL, Binance Smart Chain – BSC,…

Cách mua và lưu trữ tiền ảo Crypto

1. Cách mua tiền điện tử Crypto

Cách mua và lưu trữ tiền ảo Crypto

Thông thường, để mua tiền điện tử, bạn cần thực hiện 3 bước.

Bước 1: Chọn một nền tảng

Bạn có thể lựa chọn giữa một nhà môi giới truyền thống hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử chuyên nghiệp.

 • Nhà môi giới truyền thống: Các nền tảng thường có phí giao dịch thấp hơn nhưng ít tính năng.
 • Sàn giao dịch tiền ảo: Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử để bạn lựa chọn như Binance, BingX, OKX, Coinbase,…. Khi lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo, bạn hãy xem xét các loại tiền điện tử có sẵn, mức phí giao dịch, tính năng bảo mật, cách lưu trữ và rút tiền.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi bạn đã chọn nền tảng của mình, bước tiếp theo là nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Ở bước này, bạn cần xem xét kĩ các loại phí phải trả cho nên tảng như phí giao dịch, phí gửi tiền và phí rút tiền. Các loại phí thường sẽ thay đổi theo phương thức thanh toán và nền tảng khác nhau.

Cách mua và lưu trữ Crypto là gì

Bước 3: Mua tiền điện tử

Sau khi nạp tiền thành công, bạn có thể mua Crypto thông qua trang web hoặc ứng dụng di động của nhà môi giới hoặc sàn giao dịch. Nếu bạn đang muốn mua tiền điện tử, bạn có thể chọn “mua”, chọn loại đơn hàng, nhập số lượng tiền điện tử bạn muốn mua và xác nhận đơn hàng. nếu bạn muốn “bán”, quy trình cũng sẽ tương tự như khi bạn mua.

2. Cách lưu trữ tiền điện tử Crypto

Sau khi bạn đã mua tiền điện tử, bạn cần một nơi lưu trữ để tránh bị hack. Thông thường, tiền điện tử được lưu trữ trong ví điện tử. Ví điện tử là thiết bị vật lý hoặc phần mềm trực tuyến được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử. Một số sàn giao dịch sẽ cung cấp dịch vụ ví lưu trữ. Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch hoặc nhà môi giới sẽ cung cấp dịch vụ này.

Vậy nên, có nhiều nhà cung cấp ví khác nhau để bạn lựa chọn. 2 loại ví phổ biến nhất hiện nay là “ví nóng” và “ví lạnh”:

 • Lưu trữ ví nóng: “ví nóng” là loại ví lưu trữ tiền điện tử bằng phần mềm trực tuyến.
 • Lưu trữ ví lạnh: Khác với ví nóng, ví lạnh (còn được gọi là ví phần cứng) dựa vào các thiết bị điện tử ngoại tuyến. Thông thường, ví lạnh thường tính phí, trong khi ví nóng thì không.
Cách lưu trữ tiền điện tử
Ví nóng, ví lạnh Crypto là gì?

Lựa chọn giữa ví nóng và ví lạnh phụ thuộc vào mức độ an toàn mà bạn muốn. Ví nóng thích hợp nếu bạn thường xuyên giao dịch tiền điện tử. Thế nhưng, chúng sẽ dễ bị tấn công hơn. Ngược lại, ví lạnh có mức độ an toàn cao hơn do nó hoạt động ngoại tuyến, nhưng chúng không linh hoạt như ví nóng nếu bạn thường xuyên giao dịch. Vì vậy, nhiều người đã kết hợp sử dụng cả hai loại ví để mang lại tính thuận tiện và an toàn cao nhất.

Xem thêm: Shiba Inu ra mắt ví lạnh vào tuần tới

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto là gì?

1. Ưu điểm

 • Tính công bằng, minh bạch: khi sử dụng Crypto, các bạn sẽ giao dịch trực tiếp thông qua máy tính mà không sử dụng bên trung gian. Điều này cho phép các hoạt động tránh được sự kiểm soát và chi phối từ bên thứ 3.
 • Tính an toàn, bảo mật: tại các sàn giao dịch tiền ảo, thông tin cá nhân của người dùng được bảo mật ở mức cao nhất, giúp các bạn an tâm khi giao dịch loại tiền này.
 • Tránh rủi ro về tiền giả: vì là tiền ảo nên Crypto sẽ không thể bị làm giả dưới bất kì hình thức nào
 • Chi phí giao dịch thấp, gần như bằng 0 đối với tiền mã hóa. Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể trao đổi xuyên quốc gia trong thời gian ngắn, từ 2-10 phút cho một giao dịch

2. Nhược điểm

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto là gì?

 • Không phải quốc gia nào cũng chấp nhận đồng tiền Crypto là hợp pháp. Tại một số nước, Crypto không được coi một phương tiện giao dịch chính thống. Ngoài ra, việc lưu hành của loại tiền này vẫn gây tranh cãi khá nhiều. Vì vậy, giao dịch crypto giữa các nước sẽ gặp khá nhiều khó khăn
 • Tính rủi ro cao: giá trị của tiền crypto này thường sẽ biến động khá mạnh, lúc lên lúc xuống thất thường. Điều này sẽ gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho các nhà đầu tư.
 • Tính bảo mật của hệ thống: vì là tiền ảo, nên khi có các sự cố bất ngờ hay bị hacker tấn công vào hệ thống máy chủ, khoản giao dịch và tích lũy có thể sẽ bị mất hoàn toàn

Vậy Crypto có an toàn không? Có nên chơi Crypto không?

Các loại tiền điện tử thường được xây dựng bằng công nghệ blockchain. Blockchain là công nghệ giúp giao dịch được ghi vào “khối” và được đánh dấu thời gian. Đây là một quá trình kỹ thuật khá phức tạp mà hacker khó có thể xâm nhập.

Vậy Crypto có an toàn không

Ngoài ra, giao dịch Crypto thường yêu cầu quy trình xác thực hai yếu tố. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu để bắt đầu giao dịch. Sau đó, bạn sẽ cần nhập mã xác thực được gửi qua tin nhắn đến số điện thoại di động cá nhân.

Mặc dù có các biện pháp bảo mật tiên tiến, nhưng điều này không có nghĩa là tiền điện tử là không thể bị hack. Một số vụ hack có giá trị hàng triệu USD đã gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp tiền điện tử. Ví dụ, hacker đã tấn công Coincheck với số tiền là 534 triệu USD và BitGrail với số tiền là 195 triệu USD. Đây chính là 2 vụ hack tiền điện tử lớn nhất năm 2018.

Bên cạnh đó, khác với tiền tệ do chính phủ hỗ trợ, giá trị của tiền ảo hoàn toàn được quyết định bởi cung và cầu. Điều này có thể tạo ra những biến động mạnh mẽ. Nhà đầu tư có thể nhận được mức lợi nhuận đáng kể hoặc mất toàn bộ tài sản chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, đầu tư crypto cũng không được bảo vệ chặt chẽ như các sản phẩm tài chính truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư.

Crypto có hợp pháp tại Việt Nam không?

Crypto có hợp pháp tại Việt Nam không

Theo quy định hiện tại của pháp luật Việt Nam thì:

 • Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán, tương tự như việc sử dụng tiền mặt, là hành vi BẤT HỢP PHÁP.
 • Tuy nhiên, việc sử dụng Bitcoin như một loại hàng hóa hoặc đối tượng để mua bán vẫn chưa được quy định rõ ràng. Điều này áp dụng trong trường hợp đầu tư vào Bitcoin. Nếu bạn mua Bitcoin bằng tiền mặt từ người khác thì đây là hành động ĐƯỢC PHÉP LÀM. Do pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, sẽ có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn đối với những người thực hiện giao dịch mua bán Bitcoin.

Xem thêm: Tín hiệu tích cực của thị trường tiền điện tử Việt Nam

Đầu tư Crypto có phải lừa đảo không?

Mặc dù có nhiều rủi ro và thách thức, nhưng không phải tất cả các dự án Crypto đều là lừa đảo. Có rất nhiều cơ hội thực sự và những dự án đáng tin cậy trong thị trường crypto.

Đầu tư Crypto có phải lừa đảo không

Đối với những người đã trang bị kiến thức đầy đủ, hiểu rõ về cơ hội và rủi ro, thị trường crypto mang lại một môi trường đầu tư mới mẻ và giúp nhà đầu tư có thể tạo ra thu nhập. Tiềm năng tăng trưởng của blockchain và tiền điện tử hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn trong tương lai.

TOP 4 cách giúp bạn đầu tư Crypto an toàn và sinh lời nhất

TOP 4 cách giúp bạn đầu tư Crypto an toàn và sinh lời nhất

Sau khi đã hiểu Crypto là gì thì theo Consumer Reports, mọi danh mục đầu tư đều mang theo rủi ro. Thế nhưng, một số chuyên gia đã cho rằng tiền điện tử là một trong những lựa chọn đầu tư rủi ro nhất hiện nay. Nếu bạn đang dự định đầu tư crypto, những tips sau có thể giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác.

1. Nghiên cứu các sàn giao dịch tiền ảo

Trước khi đầu tư, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ lưỡng về các sàn giao dịch. Ước tính trên thế giới đang có hơn 500 sàn để để lựa chọn. Hãy nghiên cứu, đọc đánh giá và tham khảo ý kiến từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm để đưa ra quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền ảo uy tín hiện nay có thể kể đến: Binance, Houbi,…

2. Biết cách lưu trữ tiền điện tử

Nếu bạn mua tiền điện tử, bạn cần phải lưu trữ nó. Bạn có thể lưu trữ nó trên một sàn giao dịch hoặc trong một ví điện tử. Có rất nhiều loại ví khác nhau, mỗi loại đều có lợi ích, yêu cầu kỹ thuật và tính bảo mật riêng. Giống như sàn giao dịch, bạn nên nghiên cứu về loại ví lưu trữ trước khi đầu tư.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa là chìa khóa tối ưu cho bất kỳ chiến lược đầu tư nào. Điều này cũng không ngoại lệ khi bạn đầu tư vào tiền điện tử, đừng đặt tất cả tiền của bạn vào Bitcoin hoặc bất kỳ một altcoins nào khác. Tốt hơn hết là bạn nên phân phối danh mục đầu tư vào nhiều loại Crypto khác nhau.

4. Chuẩn bị sẵn tâm lý cho sự biến động

Thị trường Crypto rất biến động. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho những biến động đó. Nếu như bạn không thể chịu được sự biến động thì tiền điện tử có thể không phải là sự lựa chọn thông minh.

Kết luận

Với sự phát triển nhanh chóng và sức ảnh hưởng lớn đối với kinh tế toàn cầu, Crypto đang trở thành một trong những danh mục đầu tư hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, như Traderviet đã đề cập, chơi Crypto là một danh mục đầu tư rủi ro. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, các bạn cần tìm hiểu về coin, các kiến thức Crypto và theo dõi thị trường thường xuyên. Sự cẩn thận và nắm bắt thông tin nhanh chóng có thể là chìa khóa giúp các bạn thành công trong hành trình đầu tư Crypto!

Các bạn đã hiểu Crypto là gì hay chưa? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!