DAO là gì? Nó có gì đặc biệt? Giới thiệu chi tiết về DAO

DAO là gì? Khái niệm này ngày càng phổ biến trong thế giới tiền điện tử. Đây là cách mà công nghệ blockchain và tiền điện tử đang tạo ra sự đột phá trong việc tạo ra các hệ thống tự quản lý, không cần trung gian và dựa vào sự đồng thuận của cộng đồng. Vậy DAO là gì? Nó có gì đặc biệt không? Hãy cùng TraderViet tìm hiểu ngay nhé! Bắt đầu bài viết thôi!

Lido DAO Approves to Sell 1% of Treasury to Dragonfly Capital

DAO là gì?

DAO (decentralized autonomous organization) là một tổ chức tự quản lý phi tập trung. Đó là nơi mà tất cả các thành viên tham gia vào quá trình ra quyết định. Điểm đặc biệt của DAO là nó không có cơ quan trung tâm. Mặc dù DAO thường được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và được đảm bảo về mặt an toàn, nhưng tất cả hoạt động trực tuyến đều đi kèm với một số rủi ro.

Một DAO phi tập trung hóa quá trình quản lý bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Đồng thời, nó đưa cho mỗi thành viên trong tổ chức một phiếu biểu quyết về cách mà tổ chức hoạt động. Tất cả các phiếu biểu quyết được ghi lại trên blockchain để đảm bảo tính minh bạch. DAO thường được đề cập trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều loại tổ chức khác cũng có thể hoạt động như DAO trong tương lai.

Một tên khác cho DAO là DAC. Cả hai loại tổ chức này đều khác biệt với tổ chức tự quản lý.

DAO hoạt động như thế nào?

Một DAO sẽ thay thế các cơ quan trung tâm bằng các quy tắc được mã hóa trong các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này được lưu trữ trên blockchain. Thay vì có người quản lý hoặc hội đồng điều hành đưa ra quyết định, một DAO hoạt động dựa trên sự thống nhất của các thành viên. Các thành viên cũng chính là những người biểu quyết về chi tiết của các hợp đồng.

Các hợp đồng thông minh được đề xuất và viết bởi bất kỳ ai tham gia vào DAO. Ví dụ, một người có thể muốn thay đổi quy tắc của DAO. Trong khi đó, một người khác có ý tưởng về cách tốt nhất để sử dụng các tài sản của DAO.

Khi một hợp đồng thông minh được viết ra, nó sẽ được thông báo tới tất cả các thành viên trên blockchain. Các thành viên sau đó sẽ bỏ phiếu về hợp đồng này. Đây là một quá trình hoàn toàn minh bạch. DAO sẽ chỉ thực hiện hợp đồng thông minh nếu đạt được sự chấp nhận của các thành viên.

Cơ chế của DAO liên quan đến mã hóa và lập trình máy tính. DAO cũng là một phần quan trọng của web3 và thế giới ảo.

Lido DAO Receives Request for $1.5 Million Funding to Expand Solana Liquid Staking

Các thành phần của DAO

1. Hợp đồng thông minh (Smart contracts)

Hợp đồng thông minh là các hợp đồng tự thực hiện được mã hóa trên blockchain. Hợp đồng thông minh tương tự như các thỏa thuận hợp đồng tiêu chuẩn mà bạn ký trên giấy, nhưng nó được mã hóa trên blockchain. Các hợp đồng này không thể bị vi phạm hay sửa đổi mà không có sự thống nhất của các bên liên quan.

Trong một DAO, hợp đồng thông minh chứa các quy tắc và điều kiện hoạt động như quy trình ra quyết định, phân bổ quỹ và tương tác của các thành viên.

2. Token

Token là tài sản số được sử dụng để biểu thị quyền sở hữu và thành viên trong một DAO. Điều này tương tự như việc sở hữu cổ phần của một công ty. Trong bối cảnh của một DAO, token thường có dạng tiền điện tử như Ethereum. Token có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch và được lưu trữ trong ví tiền điện tử.

Bằng cách sở hữu token của một DAO cụ thể, các thành viên có thể tham gia vào quá trình quản lý và nhận một phần lợi nhuận từ DAO. Sở hữu một token đủ để tham gia vào DAO. Nhưng sở hữu nhiều token hơn sẽ tăng sức mạnh khi đưa ra quyết định của bạn. Ví dụ, một thành viên có 200 token sẽ có sức mạnh biểu quyết gấp đôi so với một thành viên có 100 token.

3. Không có cơ quan quản lý tập trung

Không có một tổ chức hay cơ quan nào tham gia vào việc quản lý DAO. Một DAO hoạt động tự động nên không có cá nhân  nào có thể can thiệp vào quá trình ra quyết định. DAO chỉ có thể hoạt động dựa trên nội dung của các hợp đồng thông minh. Và hợp đồng này là do tất cả các thành viên bỏ phiếu. Điều này khiến cho DAO trở nên dân chủ hơn. Đồng thời, nó ít có khả năng bị tham nhũng hơn so với một tổ chức truyền thống và tập trung.

Lido Finance Discloses 20 Slashing Events Due To Validator Issues - Crypto Daily

Ưu nhược điểm của DAO

1. Ưu điểm

  • Phi tập trung: Khác với các doanh nghiệp và tổ chức truyền thống, không có ai đứng đầu một DAO. Tất cả thành viên của một DAO đều có quyền bỏ phiếu về tất cả các quyết định. Vì vậy, quá trình này giúp cộng đồng phát triển mà không gặp phải các nguy cơ của một tổ chức truyền thống.
  • Tham gia: Bất kỳ người nào sở hữu token trong DAO đều có thể tham gia. Điều này thúc đẩy mỗi thành viên tham gia vào cộng đồng và có quyền nói lên ý kiến của họ. Càng nhiều thành viên tham gia, DAO càng thành công. Đặc biệt là nếu mục tiêu của DAO là phát triển cộng đồng.
  • Minh bạch: Tất cả hoạt động trong DAO – bao gồm việc bỏ phiếu – đều được công khai. Các hành động xấu không thể dễ dàng xảy ra vì chúng được chứng kiến bởi các thành viên khác. Sự minh bạch đã giúp củng cố niềm tin trong DAO.

2. Nhược điểm

  • Tốc độ: DAOs yêu cầu sự đóng góp từ tất cả cá nhân trong tổ chức. Điều này có thể dẫn đến các giai đoạn bỏ phiếu kéo dài. Một DAO có thể mất nhiều thời gian hơn để thực hiện một tính năng mới hoặc thay đổi. Điều này là do DAO cần phải bỏ phiếu và đạt được sự thống nhất.
  • Giáo dục: DAOs cho phép tất cả thành viên có quyền nói lên ý kiến. Tuy nhiên, một số người có thể không có kiến thức hoặc hiểu biết về vấn đề đó.
  • Bảo mật: Bảo mật vẫn là một vấn đề lớn đối với DAOs.

Khi hoạt động trên một nền tảng số hóa, DAOs có thể dễ bị tấn công. Ví dụ, dự án có tên TEMPLE đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công DAO vào năm 2022. Hơn 2 triệu USD tiền điện tử đã bị mất trước khi ứng dụng của họ bị ngưng hoạt động.

Lido DAO là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về LDO coin

Kết luận

Vậy là, chúng ta đã tìm hiểu “DAO là gì?” qua nhiều góc độ khác nhau.  Bạn đã sẵn sàng để khám phá thêm về “DAO là gì?” hay chưa? Hy vọng bài viết này đem lại nhiều điều hữu ích cho các bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi trong tương lai nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công!

 

Trả lời