Dầu Brent tăng hơn 4% trong tuần qua

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (26/8), được thúc đẩy bởi các tín hiệu từ Ả-rập Xê-út rằng OPEC có thể cắt giảm sản lượng, tuy nhiên, giao dịch biến động khi nhà đầu tư tiếp nhận và cuối cùng bỏ qua những cảnh báo từ người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về khó khăn nền kinh tế sắp tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.65 USD lên 100.99 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 54 xu lên 93.06 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều liên tục trồi sụt 1 USD trong cả phiên giao dịch.

Nhìn chung, vào tuần qua, dầu Brent vọt 4.4%, còn dầu WTI tăng 2.5%.

Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) trở thành thành viên OPEC+ mới nhất tuyên bố có cùng suy nghĩ với Ả-rập Xê-út về thị trường dầu thô, một nguồn tin chia sẻ với Reuters.

Vào ngày 22/8, Ả-rập Xê-út đã đưa ra khả năng cắt giảm sản lượng để bù đắp việc khả năng quay lại thị trường dầu của Iran nếu Tehran đạt được thoả thuận hạt nhân với phương Tây.

Commerzbank cho biết: “Ấn tượng vẫn là Ả-rập Xê-út không sẵn sàng chấp nhận bất kỳ sự trượt giá nào xuống dưới 90 USD/thùng. Các nhà đầu cơ có thể xem đây là một lời mời để đặt cược vào sự tăng giá trong tương lai mà không cần phải lo sợ bất kỳ đà suy giảm rõ rệt nào nữa”.

Giá dầu tích tắc giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chính sách thắt chặt tiền tệ có thể được áp dụng “trong một thời gian” để đối phó lạm phát, nghĩa là tăng trưởng chậm hơn, thị trường lao động yếu hơn và “một số khó khăn” đối với hộ gia đình và doanh nghiệp.

Dữ liệu đã cho thấy lạm phát giảm nhẹ, với chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Fed giảm từ 6.8% trong tháng 6 xuống 6.3% trong tháng 7. Kỳ vọng lạm phát dựa trên các biện pháp đo lường của Đại học Michigan cũng giảm trong tháng 7.

Tuy nhiên, “sự suy giảm được cải thiện trong 1 tháng vẫn còn xa so với những gì Fed cần thấy”, ông Powell chia sẻ.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures group, nhận định: “Thị trường lo ngại rằng ông Powell có vẻ hơi ‘diều hâu’ hơn khi nói đế lạm phát”.

Trong khi đó, một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) muốn thảo luận về việc nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 08/9, ngay cả khi rủi ro suy thoái xuất hiện, do triển vọng lạm phát đang xấu đi, Reuters đưa tin.

Về nguồn cung của Mỹ, số lượng giàn khoan dầu, một dấu hiệu cho thấy sản lượng trong tương lai, tăng 4 giàn lên 605 giàn trong tuần kết thúc ngày 26/08/2022, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.