Dầu tăng sau khi Ả-rập Xê-út nhắc lại cam kết cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (22/11) sau khi quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu Ả-rập Xê-út cho biết OPEC+ vẫn kiên trì với việc cắt giảm sản lượng và có thể thực hiện các bước tiếp theo để cân bằng thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, vào ngày thứ Hai (21/11) cũng đã bác bỏ thông tin từ Wall Street Journal rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang xem xét nâng sản lượng và khiến giá dầu sụt hơn 5%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 1.08 USD (tương đương 1.2%) lên 88.53 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.14 USD (tương đương 1.4%) lên 81.18 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích Naeem Aslam của Avatrade nhận định: “Giá dầu thô đang cố gắng phục hồi đà giảm. Rằng Ả-rập Xê-út đã phủ nhận việc có bất kỳ cuộc thảo luận nào về tăng nguồn cung dầu với OPEC và các đồng minh đã hỗ trợ thị trường vào ngày hôm nay”.

Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), một nhà sản xuất lớn khác của OPEC, đã phủ nhận việc đang đàm phán thay đổi thoả thuận mới nhất của OPEC+, trong khi Kuwait cho biết không có cuộc thảo luận nào về việc tăng sản lượng.

OPEC, Nga và các đồng minh khác, được gọi chung là OPEC+, sẽ nhóm họp vào ngày 04/12, một ngày trước khi các biện pháp cấm vận dầu Nga của châu Âu và G7 có hiệu lực, điều này có thể hỗ trợ thị trường.

Vào ngày 05/12, lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với nhập khẩu dầu thô Nga sẽ bắt đầu, cũng như kế hoạch của G7 cho phép các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển giúp xuất khẩu dầu Nga, nhưng chỉ với trần giá thấp bắt buộc.

Những lo ngại về nhu cầu dầu khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và các chính sách phong toả nghiêm ngặt Covid-19 của Trung Quốc đã hạn chế đà tăng giá dầu.

Bắc Kinh đã đóng cửa các công viên, trung tâm mua sắm và bảo tàng vào ngày thứ Ba và nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã tiếp tục xét nghiệm Covid-19 hàng loạt Thủ đô của Trung Quốc vào ngày thứ Hai đã cảnh báo rằng họ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất của đại dịch và thắt chặt các quy định để vào thành phố.

Trọng tâm sau đó sẽ là báo cáo định kỳ hàng tuần mới nhất về nguồn cung dầu tại Mỹ, dự kiến cho thấy dự trữ dầu thô tại nước này sụt 2.2 triệu thùng.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY