Dầu xoá bớt đà giảm sau khi Ả-rập Xê-út bác tin tăng nguồn cung

Giá dầu xoá bớt đà giảm hồi đầu phiên ngày thứ Hai (21/11) sau khi Ả-rập Xê-út bác bỏ thông tin rằng nước này đang thảo luận về việc tăng nguồn cung dầu với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 17 xu xuống 87.45 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 35 xu còn 79.73 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đã sụt hơn 5 USD/thùng hồi đầu phiên, chạm đáy 10 tháng, sau khi Wall Street Journal đưa tin OPEC+ sẽ xem xét tăng 500,000 thùng/ngày tại cuộc họp vào ngày 04/12.

Dầu sau đó là xoá bớt mức giảm sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết vương quốc này đang kiên trì cắt giảm sản lượng và không thảo luận về khả năng tăng sản lượng dầu với các nhà sản xuất OPEC khác, hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin.

OPEC và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, gần đây đã cắt giảm mục tiêu sản lượng và bộ trưởng năng lượng của nhà lãnh đạo thực tế là Ả-rập Xê-út đã phát biểu trong tháng này rằng nhóm sẽ vẫn thận trọng.

Việc cung cấp thêm dầu trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc yếu và đồng USD mạnh sẽ đẩy thị trường vào tình thế bù hoãn mua (contango), khuyến khích nhiều dầu hơn được đưa vào dự trữ và đẩy giá đầu sụt giảm.

Kỳ vọng lãi suất tiếp tục tăng đã hỗ trợ đồng bạc xanh, làm dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư khi hàng hoá này được neo giá theo đồng USD.

Chỉ số đồng USD tiến 0.9% so với đồng Yên Nhât (JPY), ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 14/10.

Chuyên gia phân tích Tina Teng của CMC Markets nhận định: “Ngoài triển vọng nhu cầu suy yếu do các biện pháp kiểm soát Covid-19 ở Trung Quốc, sự phục hồi của đồng USD hôm nay cũng là một yếu tố làm giảm giá dầu”.

Ngoài ra, số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc vẫn gần với mức đỉnh hồi tháng 4 khi nước này chiến đấu với dịch bệnh bùng phát trên toàn quốc.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY