Đồng tiền giảm mạnh nhất trở thành đồng tăng mạnh nhất châu Á

Đồng won của Hàn Quốc được dự báo tăng mạnh hơn nữa sau khi phục hồi từ mức thấp nhất 13 năm và trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á. Động lực để đồng nội tệ của Hàn Quốc, một quốc gia xuất khẩu lớn, phục hồi mạnh mẽ đến từ triển vọng thương mại toàn cầu được cải thiện.

 Đồng won đã tăng 6% so với USD trong tháng 11/2022, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong các đồng tiền lớn của châu Á, trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ít hơn và Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero COVID. Ngoài ra, việc giá dầu giảm từ đỉnh 14 năm cũng có thể giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của Hàn Quốc, nền kinh tế vốn phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu.

Won là đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á trong quý 4/2022

Yuanta Securities Co. dự đoán đồng won sẽ tăng mạnh lên trên 1,300 won đổi 1 USD, từ mức khoảng 1,340 won vào tuần trước. Societe Generale cho rằng won sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn các đồng tiền lớn khác trong khu vực như đô la Đài Loan (Trung Quốc) và nhân dân tệ (giao dịch ở thị trường đại lục).

Đồng won đang trong xu hướng phục hồi sau khi giảm mạnh so với đôla Mỹ và trở thành đồng tiền tệ nhất châu Á trong quý 3/2022.

“Chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng giá mạnh mẽ của đồng won và thận trọng tin rằng đồng tiền này đã tạo đáy”, Park Sang-hyun, chuyên gia kinh tế tại HI Investment & Securities Co. nói. Ông nói thêm rằng giá dầu có thể sẽ ổn định lại sau mùa đông năm nay và Fed được cho là sẽ ngừng thắt chặt chính sách trong năm 2023. Hai yếu tố này có thể giúp đồng won tăng lên 1,200 won đổi 1 USD.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Nếu Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc quyết định tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ nền kinh tế hơn là hạn chế lạm phát, bằng cách tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tuần này, thay vì tăng 50 điểm cơ bản, điều đó thực sự có thể hỗ trợ thêm cho đồng won, theo nhận định của các chiến lược gia tại Societe Generale.

Tuy nhiên, chặng đường phục hồi của đồng won có thể hơi gập ghềnh vì tương lai chính sách tiền tệ của Fed vẫn còn nhiều yếu tố không chắc chắn và thị trường bất động sản tại Hàn Quốc đang suy yếu. Tuần trước, giá căn hộ ở Hàn Quốc giảm kỷ lục do lãi suất tăng khiến người mua tiềm năng không muốn mua nhà.

“Đồng won có thể sẽ mạnh hơn trong năm tới, song vẫn có khả năng xảy ra một đợt giảm mạnh trước thời điểm đó, vì thị trường bất động sản đang suy yếu”, Kim Hyojin, chuyên gia kinh tế tại KB Securities Co, cho biết.