Dow Jones bật tăng hơn 600 điểm

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Sáu (15/7) trong một phản ứng với đợt báo cáo kết quả kinh doanh mới từ các ngân hàng và dữ liệu kinh tế đầy hứa hẹn, khi lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát đã dịu bớt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 658.09 điểm (tương đương 2.15%) lên 31,288.26 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.92% lên 3,863.16 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.79% lên 11,452.42 điểm.

Bất chấp đà tăng điểm vào ngày thứ Sáu, tất cả 3 chỉ số chính đều giảm trong tuần qua. Dow Jones lùi 0.2%, còn S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 0.9% và gần 1.6%. Các diễn biến trong phiên đã khiến S&P 500 sụt 19% so với mức đỉnh của nó.

Các báo cáo kết quả kinh doanh từ Wells Fargo và Citigroup đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình nền kinh tế. Cổ phiếu Wells Fargo vọt 6.2% ngay cả khi lợi nhuận quý 2/2022 sụt 48% và ngân hàng trích lập quỹ cho các khoản nợ xấu. Cổ phiếu Citigroup leo dốc 13.2% khi có lợi nhuận cao hơn dự kiến và được hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng.

Một ngày trước đó, nhà đầu tư đã tiếp nhận các kết quả đáng lo ngại từ JPMorgan Chase và Morgan Stanley, những ngân hàng khởi đầu cho mùa báo cáo lợi nhuận. Nhà đầu tư cũng cân nhắc khả năng nâng lãi suất mạnh hơn từ Fed và những lo ngại về suy thoái kinh tế hình thành.

Cùng với báo cáo kinh doanh mới của ngân hàng, nhà đầu tư đã tiếp nhận dữ liệu tâm lý người tiêu dùng sơ bộ khá mạnh mẽ và doanh số bán lẻ tốt hơn kỳ vọng. Những con số này dường như xoa dịu lo ngại rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại các cuộc họp chính sách sắp tới và chỉ ra rằng người tiêu dùng đang tăng cường chi tiêu bán lẻ ngay cả khi lạm phát ở mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, những nhận định từ Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic, vào ngày thứ Sáu cho thấy rằng ông có thể sẽ không ủng hộ một động thái nâng lãi suất cao hơn. Ông cảnh báo rằng việc nâng lãi suất nhanh quá có thể “làm suy yếu nhiều thứ đang hoạt động tốt”.

Kết quả ngày thứ Sáu đã thúc đẩy một đợt phục hồi trên diện rộng thuộc S&P 500, với tất cả các lĩnh vực chính đều tăng. Lĩnh vực tài chính cộng 3.5%, được thúc đẩy nhờ đà tăng vọt của các cổ phiếu ngân hàng, trong khi lĩnh vực y tế tiến 2.5% sau kết quả kinh doanh tích cực từ UnitedHealth. Lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu là lĩnh vực duy nhất khép lại tuần qua với mức tăng nhẹ.

Các cổ phiếu công nghệ cũng khởi sắc vào ngày thứ Sáu. Cổ phiếu Meta Platforms, Salesforce và Amazon lần lượt tăng 4.2%, 3.9% và 2.6%. Cổ phiếu Netflix vọt 8.2%. Cổ phiếu UnitedHealth, JPMorgan Chase và American Express dẫn đầu đà phục hồi của Dow Jones, lần lượt vọt 5.4%, 4.6% và 4.4%.