Dow Jones tăng 200 điểm khi nhà đầu tư đánh giá thông điệp từ Fed

Các chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến khả quan trong buổi chiều 18/11 khi nhà đầu tư đánh giá những phát biểu mới nhất từ các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và phân tích những báo cáo kết quả kinh doanh gần đây.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 199,4 điểm, tương đương 0,59%, và kết phiên gần 33.746 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên khiêm tốn hơn với tỷ lệ lần lượt 0,48% và 0,01%.

Tính chung cả tuần qua, các chỉ số chính đều giảm điểm. Dow Jones đi xuống 0,01%, S&P 500 mất 0,69% còn Nasdaq Composite sụt 1,57%. So với đầu tháng 11, các chỉ số đều đang cao hơn.

Theo CNBC, thị trường giao dịch lình xình quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian của phiên. S&P 500 chủ yếu đi ngang khi nhà đầu tư thiết lập lại kỳ vọng sau đợt tăng nóng của tuần trước khi số liệu lạm phát tháng 10 thấp hơn kỳ vọng.

Bà Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, nhận định: “Chúng tôi cho rằng đợt tăng nóng sau số liệu CPI tháng 10 không được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản. Thị trường cũng đang phản ánh vào giá kịch bản hạ cánh mềm, và chúng tôi cho rằng kịch bản này khó có khả năng xảy ra. Vì vậy khi các quan chức Fed xuất hiện và tái khẳng định lập trường chính sách, thị trường bắt đầu tái điều chỉnh”.

Ngày 18/11, bà Susan Collins, Chủ tịch chi nhánh Boston của Fed, bày tỏ tin tưởng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể khống chế lạm phát mà không gây ra quá nhiều thiệt hại tới thị trường việc làm.

  • Chứng khoán Mỹ đang phục hồi trên nền móng thiếu vững chắc

Hôm 17/11, ông James Bullard, Chủ tịch chi nhánh St. Louis của Fed, phát biểu rằng: “Lãi suất chính sách vẫn chưa ở trong vùng có thể được coi là đủ sức gây hạn chế hoạt động kinh tế”

Ông Bullard đề xuất rằng lãi suất quỹ liên bang có thể được nâng lên khoảng 5 – 7%, tức là cao hơn kỳ vọng của thị trường hiện nay. Sau đợt nâng lãi suất trong cuộc họp đầu tháng 11, lãi suất quỹ liên bang hiện đang ở khoảng 3,75 – 4%.

Ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập công ty phân tích Vital Knowledge, nhận định: “Chúng tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào số liệu thực tế và ít chú ý tới các phát biểu của Fed. Số liệu sẽ cho thấy lạm phát đang hướng đến đâu trong khi lời nói của các quan chức Fed chỉ tập trung vào việc lạm phát đã ở đâu”.

Ông Thomas Bruce, nhà nghiên cứu tại Ned Davis Research, cho rằng lạm phát đã chạm đỉnh. Dựa vào các số liệu mới công bố, “chúng tôi tin rằng lạm phát đã đạt đỉnh và kịch bản cơ sở của chúng tôi là Fed giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12 xuống còn 50 điểm cơ bản”.

Hiện nay đã có hơn 470 doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quý III. Theo FactSet, khoảng 70% trong số các doanh nghiệp đã công bố có lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của giới phân tích và khoảng 68% có doanh thu vượt dự báo.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY