Giá Ethereum đã tăng lên mức kháng cự quan trọng nhưng xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu?

Giá Ethereum mới đây đã tăng lên mức 2,100 USD. Việc tăng giá này được thúc đẩy bởi các tiến triển mới trong thị trường layer-2 và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với quỹ giao dịch BTC ETF.

Ether đang giao dịch ở mức cao vào ngày 1 tháng 12. Tuy nhiên, giá Ethereum vẫn chưa thể vượt qua mức kháng cự 2,100 USD. Mức kháng cự này đã bị từ chối nhiều lần trong ba tuần qua. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi Ether đã tăng 16,2% trong tháng 11.

Xem thêm: Có nên đầu tư Ethereum không?

Giá Ethereum 12 giờ qua. Nguồn: TradingView

Đà tăng hiện tại của Ether được hỗ trợ bởi một số yếu tố. Đó là việc nộp đơn cho các quỹ ETF giao ngay và sự mở rộng của hệ sinh thái Ethereum, do những giải pháp layer-2 thúc đẩy.

Giá Ethereum được hưởng lợi từ các quỹ ETF giao ngay

Một sự kiện quan trọng đã xảy ra vào ngày 30 tháng 11, khi SEC bắt đầu quá trình đánh giá đề xuất ETF Ether của Fidelity, được nộp đơn vào ngày 17 tháng 11. Nếu được phê duyệt, những quỹ ETF này sẽ củng cố vị thế của Ether như một tài sản kỹ thuật số. Điều này sẽ giúp Ethereum tránh bị coi như một chứng khoán.

Các nhà phân tích dự đoán SEC có thể trì hoãn quyết định đến đầu năm 2024. Tuy nhiên, các hạn chót tạm thời cho đơn đăng ký của VanEck và ARK 21Shares là vào ngày 25 và ngày 26 tháng 12. Vì vậy, thị trường vẫn đang rất quan tâm và theo dõi các động thái mới từ SEC. Sự quan tâm này đang tạo ra một tác động tích cực đối với giá Ethereum.

Sự phát triển của mạng Ethereum, đặc biệt là việc phát triển layer-2 đang gây sự chú ý lớn. Hệ sinh thái layer-2 của Ethereum đã trở nên ngày càng quan trọng. Đặc biệt là khi phí giao dịch trung bình lên đến mức 4 USD trong vài tháng qua. Những giải pháp layer-2 này cung cấp các lựa chọn hiệu quả về chi phí và linh hoạt hơn so với layer cơ bản.

Sự phát triển này được thể hiện qua TVL của Ethereum. Gần đây, TVL đã đạt đỉnh cao hai tháng là 13 triệu ETH. Giá trị TVL tăng cao là do mức tăng 13% hàng tuần của Spark và số tiền gửi của người dùng Blast tăng 60%

DApps hàng đầu của mạng Ethereum bởi TVL. Nguồn: DefiLlama

Ngược lại, Tron, một blockchain hàng đầu về mức TVL, đã giảm 12% trong mười ngày qua. Những vụ hack nổi bật gần đây liên quan đến nhà sáng lập Tron, Justin Sun, cũng đã làm lung lay lòng tin của các nhà đầu tư về Ethereum.

Sự tăng trưởng TVL dựa trên những đổi mới của blockchain layer-2

Blast là một dự án layer-2 trên Ethereum. Dự án này đã thu hút sự chú ý khi tích luỹ được 647 triệu USD TVL. Và đây chính là một minh chứng cho sự phát triển sôi nổi của các blockchain layer – 2. Mặc dù bị chỉ trích về vấn đề tập trung và tính linh hoạt của hợp đồng thông minh, nhưng các tính năng tự quảng cáo, tự động cộng lãi và thu nhập từ stablecoin của Blast đang thu hút sự chú ý đáng kể.

Đáng chú ý, Blast chỉ là một phần của một hệ sinh thái khổng lồ. Các giải pháp mở rộng hàng đầu của Ethereum – Arbitrum và Optimism – có tổng TVL là 2,94 tỷ USD. Những giải pháp này vẫn phải đối mặt với phí thanh toán lớn từ layer cơ bản. Thế nhưng vẫn không thể phủ nhận sự tăng trưởng ấn tượng của chúng.

Hãy lấy ví dụ về Solana (SOL). Toàn bộ TVL của nó bao gồm các dự án như Marinade Finance, Jito, marginfi, Solend và Orca, hiện được định giá là 671 triệu USD. Sự tương phản rõ ràng này làm nổi bật ưu thế của các giải pháp layer-2 của Ethereum. Đặc biệt là khi so sánh với các đối thủ như Cardano (ADA), BSC Chain (BNB) và Avalanche (AVAX) – các blockchain chủ yếu tập trung vào giải pháp mở rộng.

Vì vậy, có thể nói, sự tăng giá Ethereum đến mức kháng cự 2,100 USD chủ yếu là do ảnh hưởng của quỹ ETF tại Hoa Kỳ và sự phát triển của các blockchain layer – 2.

Trả lời