Giải tỏa tin đồn, chứng khoán tuần 25-29/9 sẽ hồi phục?

Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần điều chỉnh mạnh do áp lực tỷ giá ngày càng tăng, tin đồn và quyết định phát hành trái phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Tuần này, các nhà phân tích tin rằng tâm lý thị trường có thể ổn định trở lại, tiến gần đến vùng 1.200 điểm một lần nữa.

Tuần qua, tâm lý thận trọng bao trùm toàn thị trường, đặc biệt sau quyết định phát hành trái phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Diễn biến này đã gây ra đợt bán tháo ồ ạt trong hai phiên cuối tuần, khiến cổ phiếu đầu cơ điều chỉnh mạnh.

Giao dịch tiêu cực nhất liên quan đến thị trường chứng khoán và bất động sản. Cuối tuần, chỉ số VN-index giảm 2,8% so với tuần trước, xuống chạm mốc 1.193 điểm. Khối ngoại bán ròng 1,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

chứng khoán tuần 25-29/9 sẽ hồi phục?

Các chuyên gia tại Chứng khoán VNDirect cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước phát hành gần 10.000 tỷ đồng cho thấy cần hấp thụ thanh khoản dư thừa từ hệ thống ngân hàng, từ đó hạn chế tình trạng đầu cơ tỷ giá. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có ý kiến ​​tiêu cực và lo ngại, đây là biện pháp thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước.

Trên thực tế, biện pháp này không nhằm mục đích thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng hiện tại mà chỉ là giải pháp tạm thời, ngắn hạn để hấp thụ thanh khoản dư thừa, giúp hạn chế tình trạng đầu cơ giá.

Động thái này cũng nhằm mục đích vô hiệu hóa hoạt động mua ngoại tệ trước đây và việc Kho bạc Nhà nước bơm thanh khoản tiền đồng vào thị trường.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán cuối năm: Lạc quan trong thận trọng

Bản thân Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo đuổi các giải pháp nhằm duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Thị trường có thể sẽ sớm xem xét lại quyết định phát hành tiền giấy gần đây của Ngân hàng Nhà nước”, chuyên gia VNDirect phân tích.

Chuyên gia này cho rằng, sẽ không mất nhiều thời gian để thị trường ổn định và phục hồi, bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 với kỳ vọng về những cải thiện tích cực hơn. Đây được xem là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch tới đây.

Xem thêm: NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước ký kết hợp tác

Ngoài ra, tâm lý thị trường có thể sẽ ổn định trở lại sau khi những tin đồn liên quan đến định hướng của HoSE và việc điều chỉnh danh mục ký quỹ của một công ty chứng khoán lớn được đính chính và làm rõ.

Tuần này, nhà đầu tư có thể tận dụng giai đoạn điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục đầu tư và tăng tỷ trọng cổ phiếu khi VN Index tiến về vùng hỗ trợ 1.170 đến 1.180 điểm. Danh sách dự kiến ​​sẽ ưu tiên các doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan trong 2 quý cuối năm như xuất khẩu (thủy sản, đồ gỗ, hóa chất), bán lẻ và đầu tư công (xây dựng, vật liệu xây dựng).

Xem thêm: Thị trường biến động mạnh, cơ hội bắt đáy đã tới?

Nhóm phân tích Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng đợt điều chỉnh đang diễn ra là đợt điều chỉnh thứ 2 xuất hiện tại vùng kháng cự 1.250 điểm. Như vậy, thị trường sẽ cần thời gian dài để ổn định và hình thành nền tích lũy mới.

Xu hướng trung và dài hạn của VN Index vẫn duy trì điểm tăng nhưng cần tích lũy thêm sau những biến động mạnh trước khi có những diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Xem thêm: Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản liệu còn tiềm năng?

Chứng khoán VietCap (VCSC) dự báo trong phiên đầu tuần này, VN-index có thể tiếp tục cho thấy nỗ lực phục hồi, kiểm định lại vùng kháng cự quanh 1.200 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh và chỉ số đóng cửa trên mốc này, thị trường sẽ sớm có cơ hội lấy lại đà tăng.

Ngược lại, nếu lực mua yếu và bị lực bán vượt qua quanh vùng 1200 điểm, chỉ số VN-index sẽ tiếp tục  giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1170 điểm trong tuần này. Nếu ngưỡng hỗ trợ này bị phá vỡ, VN-Index sẽ quay trở lại ngưỡng hỗ trợ thấp hơn tại 1.120 -1.140 điểm.