Giảm tới 47%, lý do để mua Amazon ngay lúc này

Những điểm chính

  • Bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm lại trong hoạt động bán lẻ, quan điểm đầu tư cốt lõi vào Amazon vẫn mạnh mẽ.
  • Quy mô khổng lồ của Amazon mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh lớn trước một số cơ hội mới.

Công ty thương mại điện tử lớn nhất của Mỹ đang thực hiện một số bước ngoặt thú vị cho các doanh nghiệp mới.

2022 không phải là một năm vui vẻ đối với các nhà đầu tư Amazon (AMZN) khi cổ phiếu công ty ghi nhận mức giảm 48% từ đầu năm đến nay. Nhưng câu châm ngôn nổi tiếng của huyền thoại Warren Buffett là “hãy tham lam khi người khác sợ hãi” có thể đúng với những người vẫn còn một chút kiên nhẫn.

Chúng ta hãy cùng thảo luận về hai cơ hội kinh doanh mới có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng của Amazon trong những thập kỷ sau này.

Hãng phim lớn tiếp theo?

Từ hoạt động ban đầu là một hiệu sách trực tuyến, sau đó công ty đã chuyển mình thành một gã khổng lồ thương mại điện tử và giờ đây là một tập đoàn công nghệ đa dạng. Rõ ràng Amazon phụ thuộc vào khả năng nắm bắt nhanh chóng các cơ hội mới trong nền kinh tế. Các khoản đầu tư gần đây của công ty vào lĩnh vực phát trực tuyến video giải trí phim ảnh cho thấy công ty chưa bao giờ đánh mất tinh thần dám mạo hiểm đó.

Vào tháng 3, Amazon đã chi 8,5 tỷ USD để mua lại hãng phim và truyền hình MGM, nổi tiếng với các thương hiệu mang tính biểu tượng như James Bond và Rocky, cùng với hơn 4.000 tựa phim khác và 17.000 tập phim truyền hình.

Vào thời điểm đó, nhiều người theo dõi ngành tin rằng công ty thực hiện động thái này nhằm tăng cường sở hữu tài sản trí tuệ trên nền tảng phát trực tuyến của Amazon. Tuy nhiên, thông báo về kế hoạch đầu tư 1 tỷ đô la mỗi năm vào các bộ phim chiếu rạp vào tháng 11 gần đây đã phần nào làm sáng tỏ chiến lược dài hạn của công ty.

Không chỉ sử dụng tính năng phát trực tuyến như một công cụ “câu khách” cho Amazon Prime, ban giám đốc có thể đang tìm cách biến doanh thu phòng vé (đã tạo ra 21,3 tỷ USD vào năm ngoái) thành một động lực tăng trưởng chính thức. Dù có thể mất hàng thập kỷ để chiến lược này phát huy hiệu quả, nhưng thương vụ mua lại MGM mang lại cho Amazon nhân lực và các mối quan hệ trong ngành cần thiết để nắm bắt cơ hội.

Lợi thế tự nhiên trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số

Túi tiền sâu và quy mô lớn của Amazon đại diện cho một lợi thế cạnh tranh giúp hãng tận dụng các cơ hội lớn trong ngành công nghiệp tích hợp như quảng cáo kỹ thuật số.

Theo Business Insider, Amazon đã là công ty quảng cáo lớn thứ ba sau Google của Alphabet và Facebook của Meta Platforms. Phân khúc này tạo ra doanh thu quảng cáo khổng lồ tới 31 tỷ USD vào năm 2021.

Với 300 triệu người dùng đang hoạt động, nền tảng của Amazon có phạm vi tiếp cận đáng kể, khiến nó càng trở nên có giá trị đối với các nhà quảng cáo. Quảng cáo cũng có thể được nhắm mục tiêu nhiều hơn đến người tiêu dùng do lượng dữ liệu tìm kiếm và mua sắm khổng lồ mà công ty thu thập được từ người dùng của mình.

Nguồn: Getty Images.

Cũng giống như với MGM, Amazon đang tận dụng cơ hội mở khóa sức mạnh tổng hợp thông qua các công ty con được mua lại, trong trường hợp này là Whole Foods (doanh nghiệp được mua lại với giá 13,7 tỷ USD vào năm 2017). Công ty đã đặt quảng cáo trên nhiều màn hình và bảng chỉ dẫn nằm trong các cửa hàng truyền thống này. Các kế hoạch dài hạn có thể bao gồm việc đặt quảng cáo trên các xe đẩy hàng thông minh, ki-ốt thanh toán và thậm chí cả cửa tủ lạnh bằng kính.

Đầu tư với tầm nhìn dài hạn

Các hoạt động thương mại điện tử cốt lõi của Amazon vẫn chịu áp lực trước thách thức kinh tế vĩ mô như lạm phát và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế. Và các nhà đầu tư cũng rất dễ bị cuốn vào những cơn gió ngược ngắn hạn này, đặc biệt là khi chúng gây áp lực lên giá cổ phiếu của công ty.

Trong khi đó đầu tư dài hạn là chìa khóa để đạt thành công bền vững trên thị trường chứng khoán. Và đối với Amazon, tương lai có vẻ rất tươi sáng. Quy mô và cơ sở vốn khổng lồ của gã khổng lồ công nghệ cho phép hãng tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư thông qua các cơ hội mới như sản xuất phim và quảng cáo kỹ thuật số. Chưa kể còn rất nhiều cơ hội kinh doanh chưa được khai phá trước mắt.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY