IEA Nâng Dự Báo Tăng Trưởng Nhu Cầu Dầu Mỏ Cho Năm 2023-2024

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa công bố dự báo mới về tình hình nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, với những điều chỉnh tích cực cho cả năm nay và năm sau. Dù có những dấu hiệu chững lại về tăng trưởng kinh tế tại nhiều quốc gia lớn, IEA lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu mỏ.

Theo thông báo từ IEA ngày 14/11, dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2023 đã được nâng từ mức 2,3 triệu thùng/ngày lên mức 2,4 triệu thùng/ngày. Điều này đưa gần hơn đến dự báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là 2,46 triệu thùng/ngày.

dau-mo-la-gi

Đối với năm 2024, IEA cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ lên con số 930.000 thùng/ngày, so với con số trước đó là 880.000 thùng/ngày. Mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo của OPEC là 2,25 triệu thùng/ngày cho cùng giai đoạn.

IEA lý giải rằng mặc dù Saudi Arabia và Nga tự nguyện gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm nay có thể làm thu hẹp nguồn cung và chững lại tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ, cán cân trên thị trường sẽ chuyển từ thiếu hụt sang thặng dư vào đầu năm 2024.

Tuy nhiên, IEA cũng cảnh báo về khả năng tổn thương của cân cân thị trường trước những rủi ro kinh tế và chính trị ngày càng gia tăng, cũng như những biến động tiếp theo trong thời gian tới khi bước vào mùa Đông ở Bắc bán cầu.

Trong bối cảnh giá dầu Brent giảm xuống mức 82 USD/thùng từ mức cao nhất trong năm là 98 USD/thùng vào tháng 9, IEA đặt ra nhận định rằng, mặc dù có những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu, cân cân thị trường vẫn có thể chịu áp lực do tình hình kinh tế và chính trị toàn cầu.

Một số yếu tố như nhu cầu tăng mạnh tại thị trường Trung Quốc trong tháng 9 và lượng giao hàng ổn định tại Mỹ cũng được IEA nhấn mạnh là những yếu tố hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ trong năm 2023. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhận định rằng cần phải theo dõi sát sao tình hình, đặc biệt khi bước vào mùa Đông có thể gây thách thức cho cân cân thị trường.

Nhìn chung, dù có những thách thức, IEA vẫn nhìn nhận tích cực về triển vọng nhu cầu dầu mỏ trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc duy trì sự ổn định và cân nhắc trong quản lý cung cầu dầu mỏ toàn cầu.

Trả lời