Kiếm tiền từ game (GameFi) – nhìn nhận tiềm năng GameFi trong năm 2023

Rất nhiều lĩnh vực quan trọng hiện nay trong cuộc sống đã ứng dụng thành công công nghệ blockchain, góp phần mang lại nhiều trải nghiệm tiện ích và mở ra cơ hội kiếm tiền. Đặc biệt là lĩnh vực GameFi hay game Blockchain. Kiếm tiền từ GameFi đang trở thành trào lưu nóng sốt không chỉ thu hút những game thủ, mà còn được cộng đồng đầu tư tiền điện tử “đứng ngồi không yên”. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về trào lưu GameFi qua bài viết này nhé. 

GameFi là gì?

GameFi là một thể loại trò chơi điện tử có tích hợp yếu tố “finance” hay nghĩa là yếu tố tài chính. Khi chơi những game này, bạn có thể vừa chơi vừa tạo ra lợi nhuận cho mình. Trên thực tế, chỉ cần bạn làm nhiệm vụ, thắng trong những trận chiến… là sẽ có cơ hội nhận về phần thưởng.

 

Khác với game điện tử thông thường, GameFi thường cho phép mọi người giao dịch mua bán các vật phẩm, phần thưởng token trên các thị trường hoặc sàn tiền ảo. 

GameFi bao gồm những gì?

Mỗi dự án GameFi thường có thành phần, đặc điểm và thiết kế không giống nhau. Nhưng nhìn chung những yếu tố không thể thiếu ở một dự án GameFi là:

Token không thay thế NFT: Đây là loại token duy nhất, không thể thay thế bằng những token khác. Nó thường được sử dụng để mã hóa những vật phẩm trong các ứng dụng GameFi. Chẳng hạn như giày, tướng, thẻ bài, cầu thủ… Những NFT sẽ được mở bán và mọi người có thể mua đi bán lại NFT để kiếm tiền.

Mã thông báo Token: Những ứng dụng GameFi đều có mã thông báo của riêng họ. Thường gồm hai loại, một là token tiện ích và hai là token quản trị. Token quản trị thường là token chủ đạo của dự án, có chức năng hỗ trợ quản trị dự án đó. Token tiện ích thường là phần thưởng cho người tham gia game. 

Ví dụ: RACA là token của dự án Radiocaca, WEMIX là token của dự án Wemix… Với những người không chơi game, vẫn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ GameFi bằng cách mua token của dự án đó trên sàn Bitcoin tiền điện tử và chờ giá tăng. Ví dụ, bạn mua WEMIX qua cặp WEMIX USDT hoặc mua RACA trên các sàn tiền ảo, sau đó chờ giá RACA và WEMIX tăng để bán kiếm lời.

Nhìn chung, những token thuộc các dự án GameFi cũng có thể giúp bạn giao dịch kiếm tiền tương tự những đồng tiền điện tử quen thuộc khác như BTC hay ETH vậy. 

GameFi hoạt động như thế nào?

GameFi là một khái niệm tương đối mới kết hợp công nghệ blockchain và chơi game để tạo ra một hệ sinh thái trò chơi phi tập trung. Nó cho phép người chơi kiếm phần thưởng cho thành tích trong trò chơi của họ, có thể được giao dịch phần thưởng là tiền điện tử hoặc bán trên thị trường. GameFi tương tự như DeFi (tài chính phi tập trung) ở chỗ nó dựa vào một mạng phi tập trung để hoạt động, nhưng thay vì các giao dịch tài chính, nó xoay quanh trò chơi và giải trí.

Để tham gia GameFi, người chơi cần có một loại tiền điện tử được sử dụng trong hệ sinh thái. Khi người chơi đã có được tiền điện tử, họ có thể sử dụng nó để mua các vật phẩm được mã hóa dưới dạng NFT trong trò chơi, tham gia đấu giá hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

GameFi có thể được coi là một cách để khuyến khích game thủ dành nhiều thời gian hơn cho trò chơi và tham gia vào hệ sinh thái. Người chơi có động lực để kiếm được nhiều phần thưởng hơn, do đó, phần thưởng này có thể được sử dụng để mua nhiều vật phẩm trong trò chơi hơn hoặc được bán bằng tiền trong thế giới thực. Điều này tạo ra một động lực khiến người chơi luôn cảm thấy bản thân được khen thưởng vì những đóng góp của họ cho hệ sinh thái và hệ sinh thái được hưởng lợi từ việc họ tiếp tục tham gia.

Nhìn nhận về tương lai của GameFi

Rất nhiều người cảm thấy hoài nghi về triển vọng và tiềm năng phát triển của những dự án GameFi. Trên thực tế, blockchain vẫn là một công nghệ tăng trưởng cực kỳ mạnh, phạm vi được mở rộng và được ứng dụng phổ biến. Nhận định rằng, trào lưu chơi game kiếm tiền với các dự án GameFi vẫn sẽ tiếp tục được hưởng ứng ở nhiều quốc gia, khu vực phát triển.

Trong nhiều năm nay, nhiều dự án GameFi đã đạt được thành tựu lớn như Axie Infinity – một dự án GameFi của team người Việt Nam đã đạt đỉnh cao và giữ vững phong độ cho đến nay. 

Cùng với sức hút mạnh mẽ từ thị trường tiền điện tử, GameFi vẫn là một lĩnh vực mở ra cơ hội thu về lợi nhuận hấp dẫn cho cộng đồng.

Tổng kết

Ngoài GameFi, các nền tảng thanh toán phi tập trung sử dụng công nghệ chuỗi khối cũng đón đầu xu hướng. 2023 hứa hẹn là năm bùng nổ của các dự án DeFi, bạn có quyền đặt kỳ vọng vào giá XRP (Ripple), AVAX (Avalanche) hay COMP (Compound)… 

Nhu cầu kiếm tiền thụ động và sự quan tâm trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử ngày càng gia tăng. Do đó, GameFi vẫn là sự lựa chọn lý tưởng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia vào bất kỳ một dự án nào.