Kinh tế thế giới ngày 29/11/2023

Cổ phiếu tăng giá và đồng đô la giảm do Fed bớt cứng rắn hơn

Xu hướng gần đây tiếp tục diễn ra nghiêm túc trên thị trường toàn cầu vào ngày hôm qua khi các nhà đầu tư một lần nữa tập trung vào những bình luận ôn hòa hơn từ một số diễn giả của Fed trong khi phớt lờ bất cứ điều gì có khuynh hướng diều hâu. Các chỉ số chính của Mỹ đều tăng một lần nữa do thị trường lạc quan rằng lãi suất đã đạt đỉnh, chỉ số Dow đóng cửa tăng 0,24%, trong khi S&P và Nasdaq lần lượt tăng 0,10% và 0,26%. Đồng đô la lại bị ảnh hưởng khi giảm gần 0,4% trên chỉ số và khiến một số đồng tiền chính phải xem xét mức độ chưa từng thấy trong vài tháng qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cũng giảm mạnh, giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm kể từ ngày 20 tháng 9. Vàng tăng cao hơn nhiều, tăng 1,4% trong ngày do đồng đô la suy yếu nhưng Dầu đã phục hồi đôi chút sau đợt giảm giá gần đây, leo cao hơn 2%.

Dữ liệu sắp trở lại Fed hùng biện?

Thị trường Mỹ lại tăng vọt vào đêm qua vì có vẻ như Fed hiện đang bắt kịp thị trường với suy nghĩ rằng họ đã kết thúc việc tăng lãi suất và động thái tiếp theo là giảm. Đêm qua có rất nhiều diễn giả của Fed tham dự và các nhà đầu tư đã chú ý đến những bình luận từ Thống đốc Fed Waller, người cho rằng ông ngày càng tin tưởng rằng lãi suất hiện tại sẽ đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu. Các thành viên liên bang khác không quá tự tin rằng điều này sẽ xảy ra khi thành viên Fed Michelle Bowman vẫn cho rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn. Vì vậy, chúng ta có một thị trường đang hồi sinh nhờ vào khả năng cắt giảm lãi suất và hạ cánh nhẹ nhàng, đồng thời một số thành viên Fed đang dần thay đổi quan điểm, nhưng điều này sẽ cần được hỗ trợ bởi dữ liệu nếu không mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng. Và, còn dữ liệu nào tốt hơn con số lạm phát ưu tiên được ghi chép đầy đủ của Fed, Chỉ số giá PCE sẽ được công bố vào thứ Năm. Giá in thấp hơn và tất cả đều có vẻ tốt cho các nhà đầu tư và con đường mở ra cho các cổ phiếu cao hơn và đồng đô la thấp hơn, nhưng con số cao hơn dự kiến ​​thực sự có thể khiến con mèo rơi vào tình thế khó khăn và chúng ta có thể thấy một số điều chỉnh mạnh trên thị trường.

Thêm dữ liệu và ngân hàng trung ương phía trước ngày hôm nay

Đúng như dự đoán, thị trường đã thực sự khởi sắc trong vài phiên gần đây và hôm nay lại là một ngày đầy rủi ro xảy ra, điều này sẽ khiến các nhà giao dịch phải cảnh giác. Phiên giao dịch châu Á chứng kiến ​​thị trường tập trung chắc chắn vào các đối cực với số liệu CPI của Úc sắp ra mắt ngay trước quyết định lãi suất mới nhất của RBNZ – kỳ vọng họ sẽ đứng vững và giữ lãi suất ở mức 5,50%. Phiên giao dịch tại Châu Âu chứng kiến ​​việc công bố dữ liệu CPI từ cả Đức và Tây Ban Nha, điều này sẽ chứng kiến ​​một số động thái của đồng Euro và phiên giao dịch tại Hoa Kỳ sẽ công bố số liệu GDP mới nhất của Hoa Kỳ trong khi chúng ta cũng nghe tin từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey .

Trả lời