Luyện tập Thiền Định để cải thiện kết quả trading

Trading là một công việc khó. Khó không chỉ do lượng kiến thức và kỹ năng khổng lồ người Trader cần phải tích luỹ mà còn do tác động tâm lý tự nhiên của con người khi phải đưa ra quyết định. Một trong những cách hiệu quả nhất để Trader rèn luyện cách kiểm soát tâm lý khi trade chính là Thiền Định.

Thiền Định bắt nguồn từ Phật Giáo phương Đông và ngày nay được áp dụng rộng rãi trong môn Yoga. Nhiều người nghĩ rằng Thiền Định chỉ liên quan đến một hình thức của tôn giáo nhưng nó cũng có thể là một cách để rèn luyện quản lý cảm xúc – kỹ năng vô cùng quan trọng của một Trader. Bản thân mình luôn dành 20-30 phút mỗi ngày để tập Thiền và nhận ra lợi ích cực kỳ to lớn của nó đối với công việc và sức khoẻ tinh thần, hôm nay xin chia sẻ cho anh em nhé :D

Thiền Định là gì?

Thiền Định là một trạng thái tinh thần đạt được bằng cách tập trung tất cả nhận thức của một con người vào thời điểm hiện tại, tiếp nhận mọi suy nghĩ nội tâm hay cảm giác từ các giác quan của cơ thể. Nói nôm na là khi ngồi thiền, anh em phải luôn ý thức được những cái đầu đang nghĩ, tai đang nghe, mắt đang thấy (nếu mở mắt :D), mũi đang ngửi, lưỡi đang nếm, và cơ thể đang cảm. Đồng thời phải tập trung tất cả ý thức vào một chỗ.

Các nghiên cứu thú vị về tác dụng của luyện tập Thiền Định

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập Thiền Định thực sự có thể thay đổi cấu trúc bộ não. Các nhà khoa học đã phân tích chất xám của não để xem nó có thay đổi không sau một thời gian tập Thiền. Những ai dành 30 phút mỗi ngày ngồi thiền liên tục 8 tuần sẽ có thay đổi đáng kể trong vùng Hồi Hãi Mã và Hạch Hạnh Nhân của não. Những vùng này có chức năng học tập và ghi nhớ, kiểm soát cảm xúc con người.

Tác dụng của Thiền Định đối với Trader

Có rất nhiều lợi ích từ việc luyện tập Thiền Định nếu như bạn là một Trader:

  • Phân tích thị trường tốt hơn: Thiền Định giúp cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và khả năng học tập. Do đó nếu tập thiền thường xuyên, anh em có thể đọc và hiểu những mô hình và biến động phức tạp của thị trường.
  • Kiểm soát tâm lý khi trade: Trade khi tâm lý dễ bị biến động là nguyên nhân hàng đầu khiến Trader quyết định sai và bị thua lỗ. Bằng Thiền Định, Trader có thể giữ bình tĩnh trước thị trường thay đổi nhanh, giảm thiểu việc trade theo cảm xúc hoặc trade đuổi.
  • Có được một góc nhìn chính xác và nhất quán: Mỗi khi ngồi thiền là mình cảm thấy bản thân ở thực tại nhiều nhất. Tâm trí mình không bị bắt vào chỗ này, nhảy sang chỗ nọ lung tung nữa, do đó mỗi khi tập trung cao độ mình có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các ý nghĩ “gây phiền” (distracting thoughts). Khi trade, các ý nghĩ này có thể dẫn đến các nhận định sai lầm như “3 trade vừa rồi thua, kèo tiếp chắc không dám chơi”. Thiền Định sẽ giúp chúng ta loại bỏ các ý nghĩ tiêu cực thiếu căn cứ, tin tưởng vào góc nhìn của bản thân hơn.

Tập thiền thế nào để trade tốt hơn?

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, ban đầu anh em nên dành mỗi ngày khoảng 5-10 phút thôi rồi từ từ tăng dần thời gian đến khi cảm thấy vừa đủ, theo các bước dưới đây:

  • Ngồi tĩnh tâm với tư thế thoải mái nhất, nhắm mắt, tập trung vào hơi thở. Để ý dòng không khí di chuyển ra vào hai lỗ mũi cùng với chuyển động của bụng, cố gắng nhận biết khi nào dòng khí đi ra, đi vào.
  • Tiếp theo, anh em bắt đầu để ý sẽ có một lúc nào đó anh em bị mất tập trung vào hơi thở mà chuyển sang một thứ khác: “Tối nay trade phiên nào nhỉ?” “Xài On Balance hay Accumulation?” “Tối nay ăn phở hay cháo ta?” Đó, tâm trí chúng ta như con ngựa không cương, rất khó tập trung vào một chỗ. Lúc này anh em chỉ cần nhẹ nhàng quay trở lại hơi thở ban đầu, hít thở sâu.
  • Sau 5 phút, mở mắt và tận hưởng.

Anh em thử tập thiền xem, 30 phút mỗi ngày trong 8 tuần liên tục, xem kết quả trading có tốt hơn không? :D

Nguồn: Dailyfx