Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), cơ quan quản lý giám sát lĩnh vực tiền điện tử đã lần đầu tiên đưa ra giải thích công khai về nguyên nhân cấm Binance trong khi ít kiểm soát với sàn tiền ảo FTX vừa phá sản.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, MAS đã bảo vệ hành động mà họ thực hiện trước đây cấm sàn giao dịch tiền điện tử Binance. MAS cũng khẳng định trước đó họ đã không có những động thái chống lại sàn FTX mới phá sản vì những lý do nhất định. Ngân hàng Trung ương Singapore đồng thời cảnh báo rằng tiền điện tử “rất dễ bay hơi và nhiều trong số chúng đã mất hết giá trị”, theo Bitcoin News.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

NHTW Singapore làm rõ lập trường với Binance và FTX

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), ngân hàng Trung ương của đất nước đã đưa ra một thông cáo báo chí trong tuần này “để giải quyết một số câu hỏi và quan niệm sai lầm nảy sinh sau sự cố FTX.com (FTX)”.

Nhà đầu tư Singapore chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. (Nguồn: Flipboard)

Ngân hàng trung ương giải thích: “Một quan niệm sai lầm đầu tiên là nếu cấm FTX giao dịch từ trước thì có thể bảo vệ người dùng địa phương khỏi tổn thất. Tuy nhiên, MAS không thể làm điều này vì FTX vốn không được MAS cấp phép và vẫn luôn hoạt động ở nước ngoài”.

Có thể nói, tuyên bố này là sự biện minh của MAS cho hành động trước đó là chỉ cấm Binance chứ không chính thức cấm FTX. Cụ thể, Binance đã được đưa vào Danh sách Cảnh báo Nhà đầu tư (IAL) của ngân hàng trung ương trong khi FTX thì không.

Cơ quan quản lý đã làm rõ: “Mặc dù cả Binance và FTX đều không được cấp phép ở đây, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa 2 sàn giao dịch này. Binance đã thành công thu hút nhiều người dùng ở Singapore trong khi FTX thì không”.

Trong quá khứ, MAS đã yêu cầu Binance ngừng cung cấp dịch vụ thanh toán cho người dân Singapore vào tháng 9/2021. Một vài tháng sau, sàn giao dịch tiền điện tử đã đóng cửa các dịch vụ trao đổi của nó ở Singapore.

Ngân hàng Trung ương Singapore nhấn mạnh: “Trên thực tế, Binance đã tiến tới mức độ cung cấp niêm yết bằng SGD (đô la Singapore) và chấp nhận các phương thức thanh toán cụ thể của Singapore như Paynow và Paylah”. Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết thêm rằng họ đã nhận được một số khiếu nại về Binance từ tháng 1 đến tháng 8/2021.

Chi tiết thông tin trong thông cáo báo chí như sau: “MAS đã đưa Binance vào danh sách IAL vì sàn tiền ảo này đã lôi kéo người dùng Singapore mà không có giấy phép. Hơn nữa, theo sự giới thiệu của MAS, Bộ phận Thương mại đã bắt đầu điều tra Binance vì có thể vi phạm Đạo luật Dịch vụ Thanh toán (Đạo luật PS). Không có lý do gì để đặt FTX vào IAL vì không có bằng chứng cho thấy công ty đã vi phạm Đạo luật PS”.

Giới chức Singapore có quan điểm thế nào về sàn FTX?

Nhận xét cụ thể về FTX, cơ quan quản lý lưu ý: “Không có bằng chứng cho thấy FTX đang cố gắng thu hút người dùng Singapore một cách cụ thể. Giao dịch trên FTX cũng không chấp nhận SGD. Tuy nhiên, như trong trường hợp của hàng nghìn tổ chức tài chính và tiền điện tử khác hoạt động ở nước ngoài, người dùng Singapore đã có thể truy cập các dịch vụ FTX trực tuyến”.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khi Binance đóng cửa các dịch vụ ở Singapore, rất nhiều người dùng của sàn tiền ảo này đã chuyển sang FTX. Sau đó, số lượng người dùng của FTX ở Singapore trên trang web FTX.com trước khi sàn phá sản đã đạt mức kỷ lục, cao thứ 2 thế giới (sau Hàn Quốc).

NHTW cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

Lưu ý rằng “Bài học quan trọng nhất từ ​​sự thất bại của FTX là giao dịch bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào, trên bất kỳ nền tảng nào đều nguy hiểm như nhau” và các nhà đầu tư “có thể mất tất cả tiền của mình”, MAS cảnh báo: “Các sàn giao dịch tiền điện tử có thể thất bại. Ngay cả khi một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép ở Singapore, nó hiện chỉ được quy định để giải quyết rủi ro rửa tiền chứ không phải để bảo vệ các nhà đầu tư”.

Hơn nữa, MAS nhấn mạnh: “Bản thân tiền điện tử rất dễ biến động và nhiều trong số chúng đã mất hết giá trị. Sự hỗn loạn đang diễn ra trong ngành như một lời nhắc nhở về những rủi ro lớn khi giao dịch tiền kỹ thuật số”.

Sau sự sụp đổ của FTX, công ty đầu tư toàn cầu Temasek của chính phủ Singapore đã báo cáo khoản đầu tư 275 triệu USD vào sàn tiền ảo. Singapore đã và đang cố gắng giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tiền điện tử bán lẻ bằng các quy tắc hạn chế.