Mantle là gì? Tất tần tật về Mantle và token MNT

Mantle là một blockchain nổi bật hiện nay. Vậy bạn đã biết “Mantle là gì” hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng TraderViet tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Mantle Network là gì? Mọi thứ bạn cần biết về blockchain Layer 2 của Ethereum - Fptshop.com.vn

Mantle là gì?

Mantle là một giải pháp Layer-2 để tăng cường khả năng mở rộng cho Ethereum. Mantle được xây dựng trên cơ sở của blockchain Ethereum. Vì vậy, người dùng và nhà phát triển của Mantle có thể hưởng lợi từ tính an toàn của Ethereum.

Các giải pháp Layer-2 như Mantle giúp giảm áp lực cho mainnet khi không cần xử lý từng giao dịch cá nhân. Thay vào đó, bằng cách sử dụng công nghệ Optimistic Rollup, Mantle có thể ghi lại các giao dịch diễn ra trên Layer-2 thông qua tính toán ngoại chuỗi. Sau đó nó mới giải quyết tổng hợp các giao dịch trên chuỗi.

Theo đó, Mantle tuyên bố họ cung cấp phí giao dịch thấp hơn và khả năng xử lý cao hơn so với ‘Layer-1’ cơ bản của Ethereum. Theo Mantle, phí giao dịch của Mantle thấp hơn 80% so với Ethereum. Đồng thời, mạng có thể xử lý giao dịch lớn hơn 20 lần so với Ethereum. Cụ thể là 500 giao dịch so với 25 giao dịch mỗi giây của Ethereum

Do đó, người dùng Mantle có thể tận hưởng tất cả các lợi ích của việc sử dụng blockchain Ethereum mà không phải đối mặt với các nhược điểm chính của nó.

Hơn nữa, Mantle tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum). Điều này làm cho việc tương tác với hệ sinh thái Ethereum trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, Mantle có thể thực thi các hợp đồng thông minh của Ethereum. Đồng thời, bất kỳ dApp nào dựa trên Ethereum cũng có thể được triển khai trên Mantle.

Mantle hoạt động như thế nào?

Mantle đạt được ‘Hiệu suất siêu quy mô’ nhờ đến hai yếu tố chính:

Công nghệ Roll-up

  • Tích hợp công nghệ Roll-up giúp Mantle trở thành một blockchain có khả năng mở rộng và giảm chi phí.
  • Giống như các Layer-2 ‘roll-ups’ khác như Arbritrum và Optimism, Mantle được thiết kế theo kiểu modular. Điều này có nghĩa là nó phân tách chức năng của blockchain thành các lớp khác nhau để tối đa hóa hiệu suất và giảm chi phí.

Tích hợp với các lớp cung cấp dữ liệu phi tập trung:

  • Mantle tích hợp với EigenLayer, một lớp cung cấp dữ liệu phi tập trung dựa trên Ethereum.
  • Điều này giúp giảm chi phí gas và tối ưu hoá hoạt động trên mạng.

Ví dụ, công nghệ Roll-up cho phép một blockchain Layer-2 xử lý giao dịch một cách riêng biệt khỏi blockchain Layer-1 (ở đây là Ethereum). Trong trường hợp này, mạng Mantle xử lý thực hiện giao dịch. Bằng cách sử dụng Roll-up trước khi xác nhận chúng, phí gas được giảm đáng kể.

Mantle đưa ý tưởng tiến xa hơn bằng cách sử dụng kiến trúc modular ba lớp. Ngoài ra, Mantle cũng tích hợp với EigenLayer, một lớp cung cấp dữ liệu phi tập trung dựa trên Ethereum. Từ đó, tối ưu hoá hoạt động trên mạng.

Mantle Network là gì? Mọi thứ bạn cần biết về blockchain Layer 2 của Ethereum - Fptshop.com.vn

MNT token là gì?

MNT là token chính trong mạng lưới Mantle. Token này đảm nhận nhiều vai trò trong hệ sinh thái của Mantle. Đồng tiền này trước đây được biết đến với tên gọi BIT. Nhưng sau khi nhận được sự tán thành từ cộng đồng trong BIP-21, nó đã đổi tên thành MNT.  Cộng đồng quản trị Mantle, trước đây là BitDAO, đều đồng ý rằng họ có thể định hình số phận của token MNT thông qua quyết định tập thể.

Vai trò chính của token MNT là để mọi người có thể đưa ra ý kiến của mình. Điều này khá giống như ARB và OP tokens trong các dự án của họ. Nhưng MNT không chỉ là về quyền lực bỏ phiếu. MNT cũng là loại tiền tệ bạn cần để thực hiện các hoạt động trên Mantle, chẳng hạn như thanh toán phí giao dịch. Điều tuyệt vời là Mantle có thể tự động đổi MNT thành ETH cho người dùng.

Còn một điều thú vị đang được thực hiện: Mantle đang thử nghiệm ý tưởng về hệ thống đặt cược hai token. Bạn có thể đầu tư vào các token MNT của mình. Chi tiết về cách MNT sẽ tương tác với công nghệ đặt cược vẫn đang được điều chỉnh. Và có tin đồn về việc tạo ra một loại Ethereum mang đặc tính Mantle mới. Nó được biết đến là mntETH, một loại token LSD. Kế hoạch này là một chủ đề nóng tại các diễn đàn quản trị Mantle.

Kết luận

Vậy là, chúng ta đã tìm hiểu “Mantle là gì?” qua nhiều góc độ khác nhau.  Bạn đã sẵn sàng để khám phá thêm về “Mantle là gì?” hay chưa? Ở bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những sự thật thú vị về đồng tiền này. Hy vọng bài viết này đem lại nhiều điều hữu ích cho các bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi trong tương lai nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công

Trả lời