NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước ký kết hợp tác

Tiếp nối thành công của hàng loạt chương trình làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 22/9 (giờ New York), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, làm việc và rung chuông phiên giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện 3 tiến bộ chiến lược (hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao), đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi pháp lý và quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư…

Ngay sau lễ rung chuông, dưới sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Điền, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng… Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Vũ Thị Chân Phương và Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq Robert H.McCooey Jr  ký văn bản ý định  hợp tác giữa Nasdaq và Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Việt Nam.

NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước ký kết hợp tác

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư

Phát biểu với Nasdaq, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết một trong những nội dung quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đây cũng là lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có điều kiện, tiềm năng để phát triển. Bên cạnh việc nhấn mạnh hợp tác kinh tế, hai bên cũng xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là những lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Thủ tướng kêu gọi các công ty Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như: khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, giáo dục – đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi năng lượng…

Xem thêm: Mỹ trước cuộc họp Fed, giá dầu lên gần 95 USD/thùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phát triển. Vì vậy mong muốn và kiến ​​nghị Nasdaq tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Quốc gia và các cơ quan liên quan của Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực cũng như trên thế giới.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trực tiếp giải đáp thắc mắc của lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến chính sách khuyến khích phát triển khoa học công nghệ trong các lĩnh vực tài chính, sử dụng đất đai, thủ tục đầu tư, khuyến khích các công ty nước ngoài tạo điều kiện cho các công ty Việt Nam tham gia sự đầu tư chuỗi cung ứng…

NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước ký kết hợp tác

Về chính sách phát triển du lịch mà các doanh nghiệp cho rằng đây là lĩnh vực rất tiềm năng đối với Việt Nam, từ đó thu hút nhiều khách du lịch từ Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang tập trung phát triển khu vực này gắn với phát triển nền văn hóa tiên tiến, giàu bản sắc dân tộc và ứng dụng tiến bộ công nghệ mới.

Đồng thời, phát triển các sản phẩm du lịch, cơ sở lưu trú dựa trên tiềm năng, tài sản, bản sắc, điều kiện văn hóa, tự nhiên của Việt Nam và phù hợp với nhu cầu của khách du lịch.

Xem thêm: Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9

 “Việt Nam vừa triển khai cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, tăng thời hạn cấp thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày. Cùng với lòng tốt, lòng hiếu khách và sự cởi mở của người dân, chúng tôi nỗ lực đưa mọi du khách đến với Việt Nam nhiều lần và lần sau họ sẽ ở lại Việt Nam lâu hơn lần trước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cũng khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm. Việt Nam có nguồn dược liệu nhưng công nghệ điều trị lạc hậu nên cần có công nghệ, quản lý và đào tạo nguồn nhân lực nước ngoài.

NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước ký kết hợp tác

Về định hướng phát triển xe điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang xây dựng các cơ chế, chính sách ưu tiên cho vấn đề này. Các công ty nước ngoài rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, muốn chuyển giao công nghệ để phát triển xe điện và đang được xem xét.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện 3 tiến bộ chiến lược (hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao), đẩy mạnh cải cách hành chính. cải cách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, luôn lắng nghe, thấu hiểu và hợp tác giải quyết khó khăn, vượt qua thách thức, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh, hoạt động hiệu quả và bền vững.

Xem thêm: Thị trường biến động mạnh, cơ hội bắt đáy đã tới?

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq Robert H.McCooey Jr bày tỏ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác cấp cao của Việt Nam tới thăm, làm việc và rung chuông phiên giao dịch sàn Nasdaq.

Lãnh đạo Nasdaq cũng đã nhất trí cao với Thủ tướng về việc cùng hợp tác để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mong muốn và tin tưởng sẽ được chứng kiến ngày càng nhiều hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam dưới sự quản lý và điều hành của Chính phủ. Lãnh dạo Nasdaq cũng cam kết sẽ thúc đẩy các nguồn vốn hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam. “Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên Nasdaq”, Robert H.McCooey Jr nói.

Cùng xây những ý tưởng lớn để triển khai hợp tác hiệu quả

Cũng nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Đặng Hoàng Giang, Chủ nhiệm Nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Lê Quang Mạnh…, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương và Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq Robert H.McCooey Jr và đã ký kết Ý định thư hợp tác giữa Nasdaq với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước của Việt Nam, để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, bền vững hơn.

Thông qua việc ký kết Thư dự định hợp tác, hai bên mong muốn thúc đẩy đầu tư và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam, phù hợp với định hướng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Xem thêm: Quỹ mở chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Cụ thể hơn, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên một số lĩnh vực như:

  • Hỗ trợ trình bày với các công ty niêm yết trên Nasdaq về lợi ích khi kinh doanh tại Việt Nam
  • Tạo điều kiện đối thoại giữa các công ty niêm yết trên Nasdaq và chính phủ Việt Nam
  • Quảng bá Nasdaq tại Việt Nam
  • Hỗ trợ các công ty có tiềm năng niêm yết trên Nasdaq
  • Hỗ trợ phát triển thị trường vốn ở Việt Nam…

Trước đó, sáng 21/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch của sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, theo lời mời của NYSE Giám đốc điều hành.

Thành phố New York nổi tiếng với hai thị trường chứng khoán: NYSE và NASDAQ – chuyên niêm yết các cổ phiếu công nghệ cao – công nghệ thông tin.

Vốn hóa thị trường của NYSE và NASDAQ lớn hơn tất cả các sàn giao dịch chứng khoán khác trên thế giới. Tính đến tháng 1 năm 2023, giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ chiếm 42% tổng giá trị vốn hóa toàn cầu.

Xem thêm: Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Một trong những hình ảnh quen thuộc nhất của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trên bản tin tài chính là tiếng chuông rung, báo hiệu sự mở cửa hoặc đóng cửa của sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Theo thông tin từ NYSE, rung chuông không chỉ là một truyền thống đầy màu sắc mà còn rất quan trọng đối với hoạt động của thị trường, đảm bảo không có giao dịch nào diễn ra trước khi mở cửa (9h30 sáng) hoặc sau khi đóng cửa (4h chiều).

NYSE bắt đầu chào đón những vị khách đặc biệt rung chuông kết thúc phiên giao dịch vào năm 1995. Trước đó, việc rung chuông là trách nhiệm của người quản lý sàn giao dịch.

Xem thêm: Tiết kiệm đáo hạn: Dòng tiền xoay chiều sang chứng khoán

Trước đó, vào tháng 5/2022, trong chuyến công tác tới Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đến thăm và gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại NYSE.

Trong cuộc gặp ngắn với Phó Chủ tịch NYSE John Tuttle trước khi rung chuông khai mạc phiên giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự khi lần thứ hai được mời đến thăm và rung chuông khai mạc phiên giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York; bày tỏ ấn tượng của mình về NYSE, với mức vốn hóa lên tới 40 nghìn tỷ USD.