Ngóng theo câu chuyện tăng/giảm lãi suất

Đúng như dự đoán, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không tăng lãi suất tại cuộc họp vào giữa tuần trước, tuy nhiên phương hướng điều hành chính sách tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong giai đoạn tới vẫn chưa rõ ràng cho các nhà đầu tư.

Fed duy trì lập trường cứng rắn

Tại cuộc họp gần đây vào ngày 20 và 21/9, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5%/năm, mức cao nhất trong 22 năm qua. Hiện thị trường vẫn chưa chắc chắn về bước đi tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC), tuy nhiên nhiều dự đoán được đưa ra, có thể cơ quan này sẽ có đợt tăng lãi suất nữa trước cuối năm.

Tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể là hợp lý. Trong khi đó, Fed kỳ vọng tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ đạt 2,1% trong năm nay, gấp đôi dự báo được đưa ra tại cuộc họp giữa năm. Ngoài ra, cơ quan này cũng dự báo triển vọng tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2024 sẽ tăng từ 1,1% lên 1,5%; Tỷ lệ thất nghiệp là 3,8%, thay vì 4,1% trước đây.

CPI ròng của Mỹ tăng 4,3% trong tháng 8, phù hợp với dự báo trước đó. Mặc dù vẫn ở mức cao so với mục tiêu 2% đặt ra nhưng đang có xu hướng giảm nên việc Fed tạm thời duy trì mức lãi suất hiện tại không có nhiều bất ngờ. thị trường chứng khoán, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngóng theo câu chuyện tăng/giảm lãi suất

Bình luận về các quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ, ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán DSC, cho biết trong suốt năm 2023, Fed đã, đang và sẽ tiếp tục cứng rắn trong công tác điều hành danh mục tiền tệ.

Theo ông Đạt, có thể phương pháp điều hành lãi suất gần đây của Fed chưa tác động tới diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước khi xu hướng tăng vẫn tiếp diễn, nhưng nó có tác động không nhỏ đến động lực của thị trường chứng khoán cả nước.

Thái độ của nhà đầu tư nước ngoài Việc Fed giữ lãi suất ở mức rất cao đã khiến nhà đầu tư nước ngoài liên tục rút lui mạnh và có thể tác động rõ ràng hơn đến thị trường chứng khoán trong nước nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài.

“Không quên rằng lãi suất và tỷ giá vốn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ tỷ giá, với thặng dư thương mại 20 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện đạt 13 tỷ USD và kiều hối vẫn dương (ước tính cả năm 14 tỷ USD).

Xem thêm: Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã vượt 100 tỷ USD. Mặc dù nguồn cung đô la Mỹ dồi dào và chính sách tiền tệ đi ngược lại xu hướng toàn cầu, tỷ giá USD/ VNĐ vẫn chịu áp lực đáng kể. Trong kịch bản cơ sở, DSC kỳ vọng tỷ giá USD/ VNĐ sẽ mất giá chậm và Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng”, ông Đạt nói.

Báo cáo phân tích do Công ty Chứng khoán VPBank công bố chỉ ra, trong lịch sử 15 năm qua, mỗi lần tiền đồng mất giá trung bình dưới 1,7% so với đồng USD, tác động lên thị trường chứng khoán là không đáng kể. duy trì mức tăng dương như giai đoạn 2013-2014. Ngược lại, nếu đồng Việt Nam mất giá so với đồng USD vượt ngưỡng 1,7% thì thị trường nhìn chung sẽ giảm rất mạnh sau đó.

Theo Chứng khoán VPBank, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện hành, chấp nhận tỷ giá USD/ VNĐ tăng ở mức vừa phải, không can thiệp nếu không có biến động bất thường do đảm bảo lạm phát ở mức thấp. kiểm soát cũng như mục tiêu hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Áp lực tỷ giá: yếu tố cần theo dõi

Tuần qua, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến ​​một số phiên giao dịch rất biến động. Sau khi phục hồi vào ngày 20/9, VN Index trải qua 2 phiên giảm điểm liên tiếp. Theo ông Bùi Nguyên Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), diễn biến thị trường hiện nay là phù hợp trước khi có thể lấy lại đà tăng theo chu kỳ kinh tế.

Ông Khoa giải thích, sau 4 đợt cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước kể từ tháng 4/2023, lãi suất tiền gửi đã bắt đầu giảm và dòng tiền dần dịch chuyển khỏi các kênh tiết kiệm và kênh đầu tư kém là một điểm hấp dẫn khác đối với chứng khoán. Nhờ đó, thanh khoản thị trường chứng khoán được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian tăng giá, giá cổ phiếu đã đạt mức khá cao và thị trường sẽ cần thông tin để kiểm định lại kỳ vọng tăng trưởng.

Ngóng theo câu chuyện tăng/giảm lãi suất

Tất nhiên, sau khi tăng mạnh, thị trường chứng khoán thường điều chỉnh về mức cân bằng hơn, nhưng hiện tại, khi tỷ giá USD/VNĐ có lúc tiến gần mốc 25.000, nhà đầu tư dường như cũng lo ngại áp lực lên chính sách lãi suất trong nước. giống như thị trường chứng khoán.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Kim, hiện nay áp lực lên tỷ giá là có và là điểm cần được theo dõi chặt chẽ, tuy nhiên, mức độ hiện tại của sự mất giá vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát.

Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất đến cuối năm, điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường. Vì đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên vào thời điểm này nên các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng doanh thu ròng và rút vốn khỏi thị trường Mỹ. Ngân hàng Nhà nước có thể cần can thiệp để giữ tỷ giá ổn định.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán cuối năm: Lạc quan trong thận trọng

“Trong bối cảnh thị trường đang chật vật tích lũy, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu cẩn thận hơn, vì cổ phiếu sẽ có sự phân hóa rõ ràng, thay vì mua đâu đó kiếm lời như trước”, ông Trung cho biết.

Cụ thể hơn, chuyên gia này cho rằng, ở giai đoạn này, nhà đầu tư nên ưu tiên cổ phiếu của những công ty có tài sản tốt, định giá vẫn hấp dẫn và những ngành có dấu hiệu quay trở lại mức lợi nhuận chạm đáy, bao gồm cả sự hồi phục được kỳ vọng trong thời gian tới, cũng như những công ty có quý III kết quả kinh doanh dự kiến ​​sẽ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm: Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Trong môi trường lãi suất trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và nền kinh tế còn nhiều biến động khó lường, chiến lược đầu tư giá trị – lựa chọn cổ phiếu có nền tảng tốt và triển vọng tăng trưởng bền vững vững chắc để giữ tầm nhìn dài hạn – được coi là hợp lý hơn. Tuy nhiên, giao dịch ngắn hạn cũng cho phép nhiều nhà đầu tư vào/ra linh hoạt trong các phiên điều chỉnh nhằm tối ưu hóa khoản đầu tư.

“Nhà đầu tư nên cơ cấu lại cổ phiếu theo hướng giảm danh mục và duy trì tỷ trọng cân bằng khi diễn biến thị trường chưa rõ ràng. Hãy lựa chọn những cổ phiếu cốt lõi có tiềm năng tăng trưởng tốt, đồng thời hưởng lợi nhuận trong trường hợp cổ phiếu tăng giá mạnh và mua vào thời điểm khó khăn”, chuyên gia Bùi Nguyên Khoa khuyến nghị.