Nhận định ông lớn công nghệ Apple: bỏ qua iPhone 14 và mua cổ phiếu

iPhone 14 mới ra mắt không có quá nhiều điều đáng mong đợi. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không nên lo lắng.

Tương tự như các công ty công nghệ lớn khác, Apple (AAPL) đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt năm 2022. Không thể phủ nhận ông lớn công nghệ đã tạo ra một trong những thương hiệu mang tính biểu tượng nhất lịch sử hiện đại. Có một cái gì đó độc đáo trong sự bóng bẩy của Nhà Táo giúp phần cứng của họ dễ dàng được nhận ra, và quan trọng hơn, đáng để mong đợi.

Mặc dù công ty vừa báo cáo doanh thu kỷ lục trong cuộc gọi thu nhập Q4 năm tài chính 2022, điều quan trọng là nhà đầu tư phải nhìn vào các chi tiết đằng sau. Là một doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng, Apple không tránh khỏi ảnh hưởng của lạm phát. Bên cạnh đó, với mạng lưới các nhà cung ứng trải rộng trên toàn cầu và một số hoạt động phát triển sản phẩm được thuê ngoài ở các nước khác, Apple cũng buộc phải đối phó với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như những tác động kéo dài của COVID-19 ở một số khu vực địa lý.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về toàn bộ hoạt động kinh doanh của Apple và lý do tại sao công ty và cổ phiếu lại có khả năng chống chọi tốt như vậy bất chấp một số thách thức đè nặng trong ngắn hạn.

Nhu cầu iPhone 14 u ám, nhưng điều đó không sao cả

Nói chung, khi hàng hóa và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn, người tiêu dùng sẽ hành động thận trọng hơn về cách họ tiêu tiền. Mặc dù lạm phát chắc chắn đang có vẻ đi đúng hướng, vẫn còn một chặng đường dài và gian nan trước khi người tiêu dùng có thể cảm thấy thoải mái ngừng dè sẻn ngân sách của mình. Trong những thời kỳ bất ổn kinh tế kéo dài, mọi người có thể trì hoãn việc mua hàng xa xỉ.

Ví dụ, mặc dù bạn có thể muốn có một chiếc ô tô mới, chiếc xe hiện tại của bạn vẫn hoàn toàn có khả năng đưa bạn đi từ nơi này đến nơi khác một cách an toàn. Hơn nữa, mặc dù tiền thưởng cuối năm của bạn có thể nhiều hơn dự đoán, có lẽ bạn cũng không cần phải vung tiền mua một chiếc đồng hồ mới. Xét cho cùng, chiếc đồng hồ hiện tại của bạn vẫn làm tốt nhiệm vụ của nó. Lập luận tương tự cũng có thể được áp dụng cho các sản phẩm và dịch vụ của Apple.

Apple nổi tiếng với dòng sản phẩm sáng tạo của mình, bao gồm iPod, iPad và Apple Watch. Tuy nhiên, có lẽ thiết bị phổ biến nhất của công ty là iPhone. Kể từ khi thành lập vào năm 2007, Apple đã liên tục phát hành các phiên bản điện thoại mới và cải tiến gần như mỗi năm. Và, trong hầu hết các trường hợp, người tiêu dùng sẽ xếp hàng bên ngoài các cửa hàng bán lẻ của Apple vài ngày trước khi sản phẩm được phát hành chỉ để đảm bảo mua được thiết bị mới nhất. Tuy nhiên, sản phẩm mới nhất của công ty, iPhone 14, đã gây ra nhiều tranh cãi.

CEO Apple Tim Cook cho biết trong cuộc gọi thu nhập: “Về các sản phẩm mới, 14 và 14 Pro và Pro Max, vẫn còn rất sớm để nói. Nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã gặp phải nhiều hạn chế đối với 14 Pro và 14 Pro Max, và chúng tôi vẫn tiếp tục bị hạn chế cho đến nay”.

Có vô số lý do dẫn đến những hạn chế này. Apple thuê ngoài các nhà máy ở Trung Quốc cho một số hoạt động phát triển iPhone. Nhưng do ảnh hưởng kéo dài của COVID-19 và các đợt phong tỏa sau đó, các cơ sở sản xuất tại quốc gia này đã gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, trước những lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế tiềm ẩn trong năm 2023, người tiêu dùng đang cân nhắc sự cần thiết của việc nâng cấp những chiếc điện thoại có thể có giá lên tới 1.000 USD. Mặc dù nhu cầu iPhone 14 không thực sự tươi sáng, vẫn có nhiều lý do để lạc quan về cổ phiếu Apple.

Không chỉ có iPhone

Bên cạnh các phiên bản mới của iPhone, Apple cũng đã đầu tư mạnh tay vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như truyền phát trực tuyến. Không gian truyền phát trực tuyến từ lâu đã bị thống trị bởi Netflix. Tuy nhiên, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đang nổi lên bao gồm cả Disney và Apple.

Apple hiện tại vẫn không báo cáo chi tiết doanh thu hoặc số lượng người đăng ký cho dịch vụ truyền phát trực tuyến Apple TV+. Tuy nhiên, một số người ở Phố Wall tin rằng Apple TV+ sẽ tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 1 tỷ đến 2 tỷ USD. Mặc dù đây hoàn toàn chỉ là ước tính, có thể thấy rất rõ ràng Apple TV+ vẫn có đóng góp không đáng kể vào bức tranh tổng thể của công ty. Đây thực sự là một điều tích cực cho Apple.

Để tham khảo, Netflix đã tạo ra tổng doanh thu khoảng 30 tỷ USD trong năm 2021. Với khả năng đã được chứng minh của Apple trong việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mà người tiêu dùng sẽ trả giá cao để có được, cùng với khoản tiền mặt đáng kinh ngạc 24 tỷ USD đang có trong tay, Nhà Táo đang đứng ở một vị trí vững chắc để sở hữu thêm một động cơ tăng trưởng dưới hình thức truyền phát trực tuyến – với khả năng mang lại doanh thu hàng chục tỷ đô la.

Bên cạnh truyền phát trực tuyến, Apple cũng đang cố gắng hết sức để giải quyết những trục trặc trong chuỗi cung ứng và tình trạng ngừng hoạt động tại các cơ sở sản xuất ở nước ngoài. Mới đây, đơn vị sản xuất chip lớn nhất của Apple, Taiwan Semiconductor Manufacturing (còn gọi là TSMC), đã thông báo rằng họ sẽ chi hàng chục tỷ đô la để xây dựng hai cơ sở sản xuất chip mới ở Arizona. Xét đến việc Apple phụ thuộc rất nhiều vào TSMC như nhà cung ứng chính, chuyển hoạt động sản xuất từ nước ngoài về đất Mỹ sẽ giúp công ty điều hướng một số vấn đề chuỗi cung ứng đã đè nặng lên công ty trong suốt năm vừa rồi. Về bản chất, bằng cách chuyển sản xuất đến Arizona, Apple sẽ có thể đáp ứng xu hướng nhu cầu tốt hơn cho các phần cứng của họ.

Theo dõi định giá

Tại thời điểm viết bài này, Apple đang có giá trị vốn hóa thị trường 2,3 nghìn tỷ USD và đang giao dịch ở mức giá cao gấp 23 lần thu nhập 12 tháng gần nhất. Mức định giá trung bình trong dài hạn của S&P 500 là khoảng 15 đến 16 lần.

Bất chấp mức định giá cao này, nhà đầu tư nên ghi nhớ một số chỉ số tài chính. Đầu tiên, theo các báo cáo thu nhập, Apple đã tăng dòng tiền tự do thêm 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên 111 tỷ USD. Con số đó thực sự rất đáng kinh ngạc. Hãy nghĩ theo cách này: ngay cả trong thời kỳ kinh tế bất ổn, lo sợ suy thoái kinh tế và lạm phát cao, Apple vẫn tăng trưởng dòng tiền của mình với tốc độ hai con số.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ để khuyến khích bạn thì hội đồng quản trị của Apple gần đây đã trả khoản cổ tức bằng tiền mặt 0,23 USD/cổ phiếu. Vì vậy, một lần nữa, ngay cả khi hầu hết các công ty khác đang thắt chặt ngân sách, Apple vẫn tìm thấy cách để thưởng cho các cổ đông của mình.

Xét cho cùng, cổ phiếu Apple vẫn luôn bền vững như vậy. Công ty đã tồn tại qua nhiều thập kỷ và đã vượt qua nhiều cơn bão. Vì vậy, bất chấp mức định giá đắt đỏ, các nhà đầu tư dài hạn nên hào hứng mua thêm cổ phiếu Apple và chứng kiến công ty tiếp tục phát triển và đổi mới.