Phố Wall tranh cãi về cổ phiếu thị trường mới nổi sau đợt bán tháo 2.000 tỷ USD

Đối với Morgan Stanley, cuộc bán tháo tại các thị trường mới nổi trong năm 2022 đem đến cơ hội hấp dẫn để bắt đáy, nhưng Goldman Sachs thì bi quan hơn.

“Thị trường gấu dài nhất lịch sử”

Các ngân hàng lớn nhất Phố Wall đang chia rẽ về triển vọng của cổ phiếu các thị trường mới nổi. Morgan Stanley và Goldman Sachs hình thành hai thái cực trái ngược sau đợt bán tháo khốc liệt 2.000 tỷ USD trong năm nay. 

Chỉ số theo dõi cổ phiếu các thị trường mới nổi của MSCI đã lao dốc hơn 30% kể từ đầu tháng 1, phản ánh sự hỗn loạn trải dài từ Trung Quốc đến Hàn Quốc. Tranh cãi từ đó nổi lên giữa các nhà phân tích, chủ yếu xoay quanh câu hỏi là tình hình sẽ còn xấu đến đâu.

Morgan Stanley nhận định giờ là cơ hội để săn lùng món hời, còn Goldman Sachs thì nghi ngờ về một cuộc phục hồi tiềm năng. Sự chia rẽ diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với các thị trường mới nổi, đặc biệt là ở châu Á, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc bán tháo toàn cầu.

Tâm lý bi quan chủ yếu là do sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc đè nặng lên tăng trưởng toàn khu vực và nhu cầu dành cho chip bán dẫn đi xuống. Bên cạnh đó, biến động của cổ phiếu công nghệ do lãi suất tại Mỹ đi lên cũng khiến nhà đầu tư lo lắng.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Giới đầu tư ngày càng ngờ vực về triển vọng kinh tế của Trung Quốc sau khi Đại hội Đảng lần thứ 20 kết thúc. Chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hong Kong đều lao dốc trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với thông tin về loạt nhân sự cấp cao mới. Chỉ số Hang Seng rớt gần 10% trong phiên 24/10, mức giảm lớn thứ hai trong lịch sử.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi đã lao dốc 38% trong năm nay (số liệu đã điều chỉnh theo đà mất giá của đồng won so với USD). Chỉ số Taiex của Đài Loan sụt gần 40% khi tính theo thước đo tương tự.

Đợt bán tháo khiến chỉ số MSCI Emerging Markets giảm 29,8% trong năm nay và xóa sổ 2.100 tỷ USD vốn hóa các cổ phiếu cấu thành. Sự náo loạn đã thúc đẩy các quỹ trái phiếu thị trường mới nổi rút hơn 70 tỷ USD khỏi khu vực.

Các chuyên gia tại Morgan Stanley tuyên bố cổ phiếu thị trường mới nổi đã chạm đáy và dự báo chỉ số MSCI tương ứng sẽ tăng 14% từ nay cho đến tháng 6 năm sau.

Ông Jonathan Garner, trưởng nhóm chuyên gia về châu Á và thị trường mới nổi của Morgan Stanley, nhìn nhận: “Về cơ bản, đây là khởi đầu của chu kỳ mới sau khi cổ phiếu các thị trường mới nổi sụt mạnh và rơi vào thị trường gấu dài nhất từ trước đến nay… thật phấn khích”.

Báo cáo gần đây mà ông Garner là tác giả chính khuyến nghị nhà đầu tư quay trở lại cổ phiếu thị trường mới nổi, trong đó đánh giá cao thị trường Hàn Quốc và Đài Loan.

Các nhà phân tích nói cả hai thị trường đều do nhóm cổ phiếu chất bán dẫn và phần cứng công nghệ – chẳng hạn như TSMC và Samsung Electronics, thống trị. Hai nhóm này bị vùi dập nặng nề trong năm nay.

Nhưng Morgan Stanley kỳ vọng chu kỳ tồn kho của ngành sẽ bật tăng từ đáy, muộn nhất là vào quý I/2023. Điều đó sẽ giúp chỉ số Taiex và Kospi lần lượt tăng 24% và 21% vào tháng 6 năm tới.

Báo cáo cũng dự đoán cổ phiếu Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi chung trong khu vực. Nhưng khác với những trường hợp trước đây, lần này Morgan Stanley không dự đoán Trung Quốc sẽ dẫn đầu đà tăng.

Nguyên nhân là do cổ phiếu Trung Quốc đang mất dần khả năng sinh lời mang tính cấu trúc và Bắc Kinh chưa tỏ rõ lập trường xoay quanh tình hình địa chính trị, thời điểm từ bỏ chiến lược Zero COVID và bất ổn trên thị trường nhà đất.

Trông chờ vào Fed

Trái lại, Goldman Sachs cho rằng triển vọng của các thị trường mới nổi vẫn “chưa rõ ràng”. Ông lớn Phố Wall dự đoán chỉ số MSCI Emerging Markets sẽ tăng 15% trong 12 tháng tới – gấp đôi khoảng thời gian cần thiết theo tính toán của Morgan Stanley.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Goldman vẫn cảnh báo rằng thị trường mới nổi “chưa tạo đáy chắc chắn và chúng tôi khuyên nhà đầu tư tiếp tục ở trong vị thế phòng thủ”.

Ông Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), nói rằng bước ngoặt của các thị trường mới nổi sẽ đến khi lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt và báo hiệu chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã gần với điểm kết.

Ông nói: “Nếu Fed đổi hướng thì một cuộc phục hồi sẽ diễn ra trên diện rộng, đặc biệt là trong cổ phiếu các thị trường mới nổi và chứng khoán trả thu nhập cố định bằng đồng nội tệ. Chúng là những lĩnh vực mà nỗi sợ lạm phát giáng đòn mạnh nhất, và do đó sẽ là nơi chúng ta chứng kiến sự phục hồi”. 

Không chỉ các ngân hàng mà các nhà đầu tư cũng có ý kiến khác nhau về thị trường mới nổi. Ông Bill Maldonado, Giám đốc đầu tư của Eastspring, công ty quản lý tài sản có quy mô 220 tỷ USD tập trung vào thị trường châu Á, nói rằng việc tuyên bố đáy của các thị trường mới nổi lúc này “có vẻ hơi khiên cưỡng”. Nhưng ông nói thêm rằng một số thị trường ở châu Á rất hấp dẫn.