Phù thủy Chứng khoán: Cẩm nang cho nhà đầu tư thông thái

Bạn là nhà đầu tư chứng khoán hay bạn là trader lâu năm trên thị trường? Bạn luôn cố gắng học hỏi và trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để có thể tham gia đầu tư chứng khoán thành công? Bạn muốn biết bí quyết làm giàu của những người thành công nhất sàn chứng khoán? Vậy thì thật sai lầm nếu bạn không biết đến cuốn sách Phù thủy chứng khoán của Jack D. Schwager – một cây viết đại tài về chuyên đề chứng khoán và tài chính. Vậy cuốn sách này có gì mà tuyệt vời đến vậy, hãy cùng TraderViet tìm hiểu nhé!

Phù thủy Chứng khoán: Cẩm nang cho nhà đầu tư thông thái

TẢI SÁCH PDF

I. Sơ lược về nội dung ‘Phù thủy chứng khoán’

“Phù thủy chứng khoán” được đánh giá là tác phẩm kinh điển “phải đọc” đối với bất cứ ai đã, đang và sẽ quan tâm đến các giao dịch trên thị trường tài chính.

Nội dung cuốn sách bao gồm một loạt các cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công và nổi tiếng nhất, với nhiều chi tiết nhất về câu chuyện thành công và những bí mật kinh nghiệm giao dịch của họ.

Ngoài ra, cuốn sách không thể thiếu sự thật về sự nghiệp giao dịch của các nhà quản lý quỹ đầu tư vĩ đại nhất, các nhà giao dịch hàng đầu và các nhà đầu tư chứng khoán tư nhân: từ Richard Dennis, huyền thoại của Sàn chứng khoán Chicago kiêm người sáng lập của Turtles, đến nhà vô địch giao dịch Martin “Buzzy” Schwartz; hay William O’Neil trứ danh và cả Paul Tudor Jones; người đứng đầu của quỹ đầu tư với lợi nhuận hằng năm trong 5 năm liên tục là 100%.

Đến với cuốn sách bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: Các phù thủy trên sàn đã “thao túng” thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách nào?

Xem thêm: [Review sách] Giao Dịch Lớn – Peter Pham

II. Trích dẫn ‘Phù thủy chứng khoán’

“Hãy tưởng tượng hai vận động viên đang bơi trên một dòng sông, người này cách người kia một dặm, thế rồi họ quyết định thực hiện một cuộc đua, người này bơi đến điểm xuất phát của người kia. Lúc này, dòng nước đang chảy xiết. Vận động viên bơi xuôi dòng giành chiến thắng. Có phải cô là người bơi giỏi hơn không? Rõ ràng đây là một câu hỏi vô nghĩa. Một vận động viên Olympic có thể thua một người mới biết bơi nếu anh ta bơi ngược dòng…”

Bạn thấy đấy, dù có giỏi cỡ nào mà đi ngược dòng thì cũng sẽ thua cả một người bình thường nhất. Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy, không có chỗ cho sự liều lĩnh. Hãy học hỏi và ra quyết định một cách chính xác như những gã “phù thủy” trong Phù Thủy Chứng Khoán của Jack. D. Schwager

Xem thêm: Đầu Tư Dễ Ợt Sách Chứng Khoán Của Người Việt Cho Người Việt

III. ‘Phù thủy chứng khoán’ mang lại cho bạn đọc những bài học gì?

Từ những câu chuyện thành công thất bại của những nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng; Jack D.Schwager mang đến cho bạn đọc một cơ hội khám phá bí kíp làm giàu của những giàu nhất.

“Bạn thất bại ở thời điểm bắt đầu điều đó không quyết định bạn sẽ làm được gì và trở thành ai trong tương lai”

Mọi nhà giao dịch đều sẽ gặp những thất bại trong giai đoạn đầu.Mỗi nhân vật được Jack Schwager phỏng vấn trong “Phù thủy Chứng khoán”; họ đều đã từng thất bại vô số lần và lỗ nhiều hơn bất cứ ai. Nhưng không ai trong số họ từ bỏ; họ luôn đứng dậy sau những cú ngã, và tham vọng hơn bao giờ hết. Ví dụ như Michael Marcus, trader này từng làm mất hết số tiền của người thân để đầu tư. Nhưng sau đó ông đã biến 30.000 đô la Mỹ thành 80 triệu đô trong vòng 12 năm.

Đúng là sự kiên trì của các nhân vật đã khiến người đọc đi từ bất ngờ đến ngưỡng mộ đến phấn khích. Từng quyết định đầu tư từ khởi đầu đến bạc tỷ đều được các “phù thủy” ghi nhớ rõ ràng; và rồi họ kể lại với chúng ta qua sự chiêm nghiệm.

Vì vậy, bài học đầu tiên chúng ta có thể thấy được qua những trang sách đó chính là: “ Bạn đừng quá thất vọng khi bạn đang gặp những khó khăn, thất bại ở thời gian đầu; bất kể trader nào cũng thế cả, đây là điều dĩ nhiên; và quan trọng hơn hết là hãy luôn duy trì sự tự tin, trau dồi kiến thức; bạn có thể bắt đầu từ trade những lot nhỏ đến khi bạn có khả năng kiếm lợi nhuận từ tài khoản nhỏ. Và rồi chắc chắn bạn sẽ có ngày phát triển và trở thành trade “phù thủy” trên thị trường này đó.

“ Để là Trader thành công thì sự linh hoạt là yếu tố quan trọng”

Chắc hẳn có bạn se thắc mắc: tại sao backtest và trade thực tế nó khác nhau nhưng có trader thành công và có trader khác lại ngược lại? Và đáp án chính là do sự linh hoạt của trader. Nếu bạn là một trader có khả năng hoàn toàn có thể thích ứng với những điều kiện khác nhau của thị trường; thì khả năng thành công của bạn chắc chắn sẽ hơn trader mà mọi thứ đều cứng nhắc; chỉ thích sử dụng một cách giao dịch cho tất cả mọi điều kiện thay đổi của thị trường. Đúng không nào?

Một nhà giao dịch linh hoạt sẽ dễ dàng biết cách nhận ra những điểm sai của mình hơn để từ đó thay đổi vị thế sao cho phù hợp. Và tất nhiên, để trở thành 1 nhà giao dịch linh hoạt bạn cần phải học hỏi; trau dồi kinh nghiệm thật nhiều; điều này cần có thời gian để bạn tích lũy và xây dựng. Hãy cố gắng bạn nhé.

Xem thêm: Thị trường diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

“Đừng trade bất kì điều gì chỉ vì đơn giản bạn thấy mô hình đó đã từng hiệu quả; cũng đừng vội đưa ra kết luận quá sớm về cú trade”

Đây là lời khuyên khi bạn vừa backtest xong và muốn ứng dụng mô hình vào trading thực tế. Bởi bạn cần có cái nhìn thật khách quan; để tránh tình huống dễ bị cô lập vào các mô hình trong quá trình backtest. Điều này có thể làm giảm đi sự chú ý của bạn về các yếu tố khác của thị trường.

Cách để trade hiệu quả lúc này là bắt đầu trade thực tế theo mô hình với số vốn nhỏ trước bạn nhé; sau khi chứng minh được tính hiệu quả có khả năng mang lại lợi nhuận. Thì lúc này, bạn có thể thêm tiền để trade lớn hơn cũng được nhé.

IV. Về tác giả Jack D. Schwager

Tác giả 'Phù thủy chứng khoán'

Jack D. Schwager là một tác giả nổi tiếng, là nhà quản lý quỹ và là một chuyên gia ngành công nghiệp trong tương lai và các quỹ phòng hộ. Ông có bằng Thạc sĩ Kinh tế của Đại học Brown vào năm 1971.

Hiện ông đang là nhà quản lý đồng tài trợ cho Quỹ đầu tư Chiến lược Đa dạng các nhà đầu tư ADM. Ông cũng là cố vấn của Catalytic Investment Group Pte LDT; một công ty quản lý quỹ nổi tiếng ở Singapore, cho quỹ đa chiến lược của nhiều nhà quản lý. Trước đó, Schwager là đối tác của Tập đoàn Fortune; là một hãng tư vấn về quỹ phòng hộ rủi ro London; chuyên về tạo lập danh mục vốn đầu tư cho các khách hàng định chế.

Ngoài ra, ông còn là diễn giả được yêu thích trong các hội thảo phân tích về các nhà đầu tư vĩ đại, phân tích kỹ thuật, đánh giá hệ thống giao dịch…

Ông là tác giả của những cuốn sách bán chạy về tài chính chứng khoán như Market Wizards (1989), The New Market Wizards (1992), Stock Market Wizards (2001), Hedge Fund Market Wizards (2012) và The Little Book of Market Wizards (2014).

Những cuốn sách của ông được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích và được xem là sách gối đầu giường cho bất cứ ai muốn thành công khi đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

V. Lời kết cho ‘Phù Thủy Chứng Khoán’

Phù Thủy Chứng Khoán – Cuốn sách tiết lộ cho bạn biết bí mật thao túng thị trường chứng khoán Mỹ của những phù thủy giàu có và tài năng nhất! Là cuốn cẩm nang về đầu tư chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên đọc.

Bạn muốn thành công như những gã khổng lồ trên sàn chứng khoán, bạn có thể học hỏi rất nhiều từ những kinh nghiệm và sự nghiệp giao dịch của họ trong vài thập kỷ qua. Và không có một cuốn sách nào tuyệt vời hơn Stock Market Wizards – Phù thủy chứng khoán – cẩm nang nhập môn tài chính chứng khoán cho những ai quan tâm.