Tâm Lý Học Về Tiền – Morgan Housel

I. Giới thiệu sách Tâm Lý Học Về Tiền

Tâm Lý Học Về Tiền – Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc

Tiền bạc có ở khắp mọi nơi, nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, và khiến phần lớn chúng ta bối rối. Mọi người nghĩ về nó theo những cách hơi khác nhau một chút. Nó mang lại những bài học có thể được áp dụng tới rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, như rủi ro, sự tự tin, và hạnh phúc. Rất ít chủ đề cung cấp một lăng kính phóng to đầy quyền lực giúp giải thích vì sao mọi người lại hành xử theo cách họ làm hơn là về tiền bạc. Đó mới là một trong những chương trình hoành tráng nhất trên thế giới.

  • Chúng ta hiếm khi lâm vào hoàn cảnh nợ ngập đầu ư?
  • Biết tiết kiệm để dành cho lúc khốn khó hơn ư?
  • Chuẩn bị sẵn sàng cho việc nghỉ hưu?
  • Có những cái nhìn thiết thực về mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc của chúng ta hơn phải không?

Chúng ta đều làm những điều điên rồ với tiền bạc, bởi vì chúng ta đều còn khá mới mẻ với trò chơi này và đều có vẻ điên rồ với bạn lại có khi hợp lý với tôi. Nhưng không ai là điên rồ cả – chúng ta đều đưa ra các quyết định dựa trên những trải nghiệm độc đáo riêng có mang vẻ hợp lý với mình ở bất cứ thời điểm nào.

Mục đích của cuốn sách này là sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền. Thông qua một tập hợp những thử nghiệm và sai lầm của nhiều năm chúng ta đã học được cách trở thành những nông dân giỏi giang hơn, những thợ sửa ống nước nhiều kỹ năng hơn, và những nhà hóa học tiên tiến hơn. Nhưng liệu việc thử nghiệm và sai lầm có dạy chúng ta trở nên giỏi hơn trong cách quản lý tài chính cá nhân của chính mình không?

Nhiều tiền không liên quan nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào mà lại liên quan lớn đến cách bạn hành xử. Và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thực sự thông minh.

Một thiên tài không kiểm soát được cảm xúc của anh ta có thể dẫn tới một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng. Những người bình thường không có kiến thức về tài chính có thể trở nên giàu có nếu họ nắm trong tay những kỹ năng hành xử không liên quan đến những thước đo chính thống về trí thông minh.

Sự thành công trong tài chính không phải là một lĩnh vực khoa học khó nhằn. Nó là một kỹ năng mềm, nơi mà cách bạn hành xử quan trọng hơn điều mà bạn biết. Trong “Tâm lý học về tiền”, tác giả từng đoạt giải thưởng Morgan Housel chia sẻ 19 câu chuyện ngắn khám phá những cách kỳ lạ mà mọi người nghĩ về tiền bạc và dạy bạn cách hiểu rõ hơn về một trong những chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

Thông tin tác giả Morgan Housel

Tác giả Morgan Housel

Morgan Housel là tác giả nổi tiếng về lĩnh vực tài chính – đầu tư – kinh doanh. Ông là đối tác của The Collaborate Fund và cây bút chủ lực của nhiều chuyên trang nổi tiếng. Với những bài báo và cuốn sách xuất sắc đã xuất bản, Morgan đã đạt rất nhiều giải thưởng lớn mà nhiều tác giả ao ước.

Morgan Housel là người hai lần đạt Giải thưởng Kinh doanh Xuất sắc nhất của Hiệp hội Nhà văn và Biên tập Kinh doanh Hoa Kỳ; người chiến thắng New York Times Sydney Award.

Tâm Lý Học Về Tiền – Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc là một cuốn sách nổi tiếng của ông

II. Trích dẫn sách Tâm Lý Học Về Tiền

Trích dẫn sách Tâm Lý Học Về Tiền - Morgan Housel

Chúng ta đều có cái nhìn không hoàn chỉnh về thế giới, và chính chúng ta tự tạo ra những câu chuyện hoàn chỉnh để lấp đầy chỗ trống đó

Của cải là những chiếc xe đẹp không phải mua. Những viên kim cương không được mua. Đồng hồ không đeo, quần áo bị mục và sự suy giảm nâng cấp hạng nhất

Nhiều tiền không liên quan đến việc bạn thông minh thế nào, mà lại phụ thuộc nhiều vào cách hành xử của bạn. Và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thông minh.

Có rất nhiều cách để trở nên giàu có, nhưng chỉ có một số cách để duy trì sự giàu có

Sức mạnh của lãi kép: 81,5 USD trong tổng tài sản 84,5 tỷ USD của Warren Buffett đến sau sinh nhật lần thứ 65 của ông. Bí mật của anh ấy là thời gian; anh ấy đã đầu tư trong ba phần tư thế kỷ.

Sự giàu có cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình, nó mang lại cho bạn sự tự do để thức dậy vào buổi sáng và làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Lịch sử là một nghiên cứu về các sự kiện đáng ngạc nhiên. Những điều chưa bao giờ xảy ra trước đây luôn xảy ra.

Không có gì trong cuộc sống và đầu tư là miễn phí, có cái giá của nó, nhưng không phải lúc nào nó cũng hiển nhiên. Xác định giá, xem nó như một khoản phí và quyết định xem bạn có muốn trả nó hay không.