Tesla báo lãi kỷ lục 3,7 tỷ USD nhưng Phố Wall vẫn không hài lòng

Vào tối thứ Tư, Tesla (TSLA, +0,84%) báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn một chút so với dự kiến ​​nhưng cổ phiếu của công ty này vẫn giảm vì những số liệu tài chính đơn thuần không đủ để dập tắt tâm lý lo lắng của nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng của Tesla.

20221020-Investo-Barron's-Pham Dang Khoa (tesla earnings) pic 1.jpg

Ngay cả những bình luận lạc quan từ CEO Elon Musk cũng không thể giúp cổ phiếu Tesla tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngoài giờ vào ngày thứ Tư.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Trong quý 3, Tesla (TSLA) báo cáo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,05 USD với doanh thu 21,5 tỷ USD. Trong khi đó, Phố Wall đưa ra dự báo lợi nhuận khoảng 1 USD/cổ phiếu với doanh thu 22 tỷ USD.

Doanh số bán hàng của Tesla lệch nhẹ so với kỳ vọng. Lợi nhuận hoạt động cũng vậy khi đạt gần 3,7 tỷ USD. Đây là một con số kỷ lục vì đã vượt mức 3,6 tỷ USD theo ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2022. Tuy nhiên, các nhà phân tích trước đó dự đoán lợi nhuận hoạt động là 3,9 tỷ USD.

20221020-Investo-Barron's-Pham Dang Khoa (tesla earnings) pic 2.jpg

Tỷ suất lợi nhuận gộp của phân khúc ô tô, trong đó không bao gồm bất kỳ nguồn lợi nào phát sinh từ hoạt động buôn bán tín dụng không phát thải, đạt 26,7%, tăng so với mức 26,2% được báo cáo trong quý 2 năm 2022.

Tuy nhiên, hoạt động của Tesla trong quý 2 đã bị ảnh hưởng do phải ngừng sản xuất ở Trung Quốc vì dịch Covid. Tỷ suất lợi nhuận gộp phân khúc ô tô, trong đó không bao gồm các khoản tín dụng phát thải, đạt 30% trong quý đầu tiên của năm 2022. Đây cũng là mức cao nhất từng ghi nhận của số liệu này.

Và lợi nhuận gộp trên mỗi chiếc xe đã chuyển giao cho khách hàng trong quý gần nhất, trong đó không bao gồm lợi ích tín dụng phát thải, đạt khoảng 15.200 USD/chiếc, thấp hơn so với khoảng 16.000 USD trong quý 2 năm 2022. Con số này là rất ấn tượng đối với một công ty kinh doanh xe hơi, nhưng các nhà đầu tư dù sao cũng vẫn không hài lòng nếu số liệu lợi nhuận hoạt động sụt giảm.

Nhìn chung, kết quả hiện tại củ Tesla có vẻ ổn, nhưng giới đầu tư đã bắt đầu lo lắng về triển vọng tăng trưởng của công ty xe điện này sau khi doanh số giao hàng trong quý ba không đạt được như ước tính của Phố Wall. Tesla đã đưa ra lời giải thích mới cho thực trạng sụt giảm số lượng giao hàng, chỉ ra rằng một phần ba tổng số xe được chuyển giao trong quý 3 được giao vào hai tuần cuối cùng trong quý. Vấn đề khó khăn nằm ở khâu dịch vụ hậu cần, đặc biệt là ở ngoài châu Á, dẫn đến tình trạng lượng xe mà Tesla bán ra ít hơn khoảng 20.000 chiếc so với sản lượng sản xuất.

Ban lãnh đạo Tesla vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng trung bình hàng năm là 50%, đồng thời cho biết thêm rằng mức tăng trưởng doanh số bán hàng trong năm 2022 sẽ chỉ thấp hơn một chút so với con số đó. Điều đó có nghĩa là Tesla dự kiến bán ra khoảng 475.000 chiếc trong quý 4, cao hơn khoảng 40.000 chiếc so với mô hình dự báo của Phố Wall.

Tuy nhiên, cổ phiếu TSLA đã giảm khoảng 6,3% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Trong phiên giao dịch chính thức của ngày thứ Tư, cổ phiếu Tesla tăng 0,8%. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 0,7% và 0,9%.

Tesla lao dốc ngay cả khi CEO Elon Musk đưa ra một số tuyên bố táo bạo về tương lai. Ông cho biết Tesla có khả năng sẽ đạt giá trị vốn hóa cao hơn Apple (AAPL) và Saudi Arabian Oil Co (ARAMCO.Saudi Arabia) cộng lại, tức là khoảng 4,4 tỷ USD.

Trước đây, vị tỷ phú này từng cho rằng Tesla có thể có giá trị tương đương hoặc hơn Apple. Và hóa ra ông đã đúng. Elon Musk đưa ra tuyên bố đó vào tháng 05/2017 khi Apple có giá trị vốn hóa khoảng 700 tỷ USD. Tesla ngày nay trị giá khoảng 700 tỷ USD và vốn hóa thị trường của họ đã từng đạt mức 1 nghìn tỷ USD trong những tháng trước.

Mục tiêu đó tuy có vẻ viển vông nhưng Elon Musk cũng cho biết một số thông tin khác mà các nhà đầu tư quan tâm. Ông cho biết, sản lượng tại các nhà máy mới của Tesla ở Texas và Đức đạt khoảng 2.000 chiếc xe mỗi tuần, tương ứng khoảng 100.000 chiếc mỗi năm. Các nhà máy này sẽ sản xuất được khoảng 500.000 chiếc/cơ sở với mức công suất hiện tại, nhưng việc sản lượng tăng lên trong giai đoạn khởi động như vậy là một tín hiệu tích cực.

Ông cũng nói rằng Tesla hoàn toàn có thể mua lại cổ phiếu. Đó là một động lực có thể thúc đẩy cổ phiếu Tesla hồi phục lại trong ngắn hạn nếu đà giảm tiếp tục kéo dài.

Cổ phiếu Tesla vốn dĩ đã có màn thể hiện rất yếu trước kỳ báo cáo tài chính quý 3. Bước sang phiên giao dịch hôm thứ Tư, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 17% kể từ khi công ty này báo cáo số lượng giao hàng trong quý 3 kém hơn dự kiến vào ngày 02/10 ​​khi chỉ đạt 343.830 chiếc. Trong khi đó, Phố Wall đưa ra dự báo gần 360.000 chiếc.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng khoảng 4% và 2% trong cùng khoảng thời gian đó.

Khép lại phiên giao dịch hôm thứ Tư, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 37% trong năm nay. Các cổ phiếu ô tô và phụ tùng trong nhóm chỉ số Russell 3000 (RUA, –0,87%) trung bình đã giảm khoảng 38%.