Thị trường chứng khoán cuối năm: Lạc quan trong thận trọng

Thị trường chứng khoán liên tục biến động trong biên độ rộng và có xu hướng giảm đáng kể thời gian gần đây. Tuy nhiên, lãi suất giảm, giải ngân đầu tư công tích cực… sẽ là những yếu tố thuận lợi cho sự khởi sắc của thị trường chứng khoán dịp cuối năm.

Nhiều yếu tố đang hỗ trợ thị trường

Sau những nỗ lực vượt đỉnh ngắn hạn không thành công, chỉ số VN-index liên tục rung chuyển trong biên độ rộng. Xu hướng giảm đang áp đảo, chỉ đạt vùng 1200 điểm. Mặc dù nhu cầu bắt đáy xuất hiện khi chạm vùng hỗ trợ tâm lý nhưng sự giằng co kéo dài khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng về diễn biến thị trường.

Đặc biệt, tuần qua, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy thanh khoản gia tăng trong các phiên điều chỉnh. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có phần thận trọng. Vì vậy có thể trong ngắn hạn sẽ có sự điều chỉnh của thị trường.

Xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn tiếp tục khi thị trường được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản. Đầu tiên là sự phục hồi của nền kinh tế, xu hướng này bắt đầu từ cuối quý 1 năm 2023. Tiếp đến là chính sách hỗ trợ của Chính phủ với chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng.

Thị trường chứng khoán cuối năm: Lạc quan trong thận trọng

Khối ngoại có xu hướng liên tục bán ròng trong những tháng gần đây. Trong nửa đầu tháng 9/2023, lô này cũng được bán với giá ròng 3,5 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, rất có thể khối ngoại sẽ tiếp tục bán ròng trong thời gian tới.

Một điểm hỗ trợ quan trọng khác là dòng tiền trong nước sẽ tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất giảm nhanh. Dòng tiền chờ đợi trên thị trường sẽ khiến thị trường khó có thể giảm sâu.

Đưa ra góc nhìn trung hạn, các chuyên gia cho rằng xu hướng tăng của thị trường vẫn đang được giữ vững, tuy nhiên thị trường cần tích lũy đủ tiền sau chấn động để vượt qua rào cản ngắn hạn quanh 1.250 điểm trước khi có thể tiến lên mức chống cứ 1.300 điểm.

Xem thêm: Thị trường biến động mạnh, cơ hội bắt đáy đã tới?

Thời gian qua, Chính phủ đã áp dụng nhiều chính sách tài chính, tiền tệ nhằm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Các chính sách mới nếu được thông qua dự kiến ​​sẽ giúp khôi phục nhu cầu kinh tế cũng như thị trường bất động sản, từ đó tạo hiệu ứng tâm lý tích cực trên thị trường.

Tuy nhiên, thị trường cũng chịu áp lực từ yếu tố quốc tế, áp lực tỷ giá ngày càng gia tăng, mức định giá của một số nhóm ngành không còn rẻ.

Xem thêm: Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Tình hình kinh tế vĩ mô quốc tế đang trở nên khá phức tạp, với việc Fed duy trì lãi suất cao, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu bị đe dọa, áp lực suy thoái ở nhiều nước.

Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Thị trường trong nước cũng có những áp lực nhất định từ tỷ giá khi gần đây cặp tỷ giá USD/VND đang tăng tương đối mạnh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến từ chênh lệch lãi suất VND/USD đang nới rộng khi chính sách tiền tệ ở Việt Nam và Mỹ là trái chiều nhau, tạo áp lực tăng giá đối với đồng USD.

Tiền đổ vào đâu?

Thời điểm hiện tại thị trường sẽ tiếp tục thận trọng chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3 sắp được công bố. Nhìn toàn thị trường, kết quả kinh doanh quý 3 khó mang đến những bất ngờ, nhưng là con số được mong chờ để nhà đầu tư đánh giá khả năng về đích năm nay của các DN.

Kết quả kinh doanh quý III có cải thiện nhưng tốc độ chậm và có sự phân hóa. Những điểm sáng trong tăng trưởng tổng lợi nhuận trong 4 quý liên tiếp hàng năm sẽ thuộc các ngành dịch vụ tài chính (chứng khoán), bảo hiểm, năng lượng (dầu khí và vận tải dầu khí) và bất động sản.

Động lực tăng trưởng có thể chậm lại ở các ngành dịch vụ phần mềm, dược phẩm và ngân hàng do mức cơ sở cao so với cùng kỳ năm 2022 và kỳ vọng về mức đáy trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và tài sản cá nhân và bán lẻ.

Thị trường chứng khoán cuối năm: Lạc quan trong thận trọng

Tốc độ giải ngân đầu tư công tiếp tục xu hướng tích cực. Tổng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước ước thực hiện trong 8 tháng năm 2023 tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm 2022 với tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm là 49,4% (8 tháng năm 2022 tăng trưởng 17% và hoàn thành 47,6%).

Đầu tư công tăng tốc và các gói tài khóa hỗ trợ kích cầu sẽ tạo tiền đề phục hồi cho nhóm ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ trong quý cuối năm.

Một trong những yếu tố tác động trực tiếp tới thị trường là chính sách lãi suất. Với mức áp dụng lãi suất tiền gửi thấp sẽ hỗ trợ dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, đối với hoạt động cho vay margin dành cho các nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng lợi từ chính sách lãi suất, việc áp dụng mức lãi suất ưu đãi sẽ giúp cải thiện khả năng cho vay tăng trưởng cao, các công ty môi giới/chứng khoán sẽ thu về những khoản phí spread đều đặn, là nguồn thu tốt và bền vững cho lợi nhuận nói chung.

Xem thêm: Quỹ mở chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Các yếu tố hỗ trợ thị trường bao gồm xuất khẩu sẽ tăng trưởng dương trở lại dựa trên mức thấp của cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lãi suất cho vay giảm đã bắt đầu kích hoạt lại nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp và cá nhân. Như vậy, tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ đạt khoảng 12-13% cho cả năm 2023.

Đánh giá các nhóm ngành tiềm năng cuối năm, các nhà đầu tư có thể tập trung vào một số chủ đề đầu tư trong những tháng cuối năm, khi sự phục hồi của ngành xuất khẩu; động lực thúc đẩy giải ngân đầu tư công; câu chuyện về giá hàng hóa và một số nhóm vốn hóa lớn có câu chuyện thu hút dòng tiền.

Xem thêm: Thị trường có xu hướng giảm, tuy VN-Index đã hãm đà rơi

Đối với lĩnh vực xuất khẩu, dự kiến ​​sẽ có sự phục hồi trong những tháng cuối năm nhờ nhu cầu trên thị trường tăng cao trong mùa nghỉ lễ cao điểm.

Một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi là chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại thị trường Mỹ và Trung Quốc được cải thiện, doanh số bán nhà mới tại thị trường Mỹ cũng tăng liên tục kể từ đầu năm nay, lạm phát đang dịu lại và Fed có thể sớm ngừng tăng lãi suất.

Các nhóm ngành được hưởng lợi từ xúc tiến đầu tư công bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng bao gồm sắt thép, nhựa đường và đá xây dựng. Dự kiến ​​trong những tháng cuối năm, đầu tư công sẽ là trụ cột quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sẽ tiếp tục được giải ngân.