Thị trường dần bình tĩnh lại sau cuộc khủng hoảng FTX

Thị trường tiền kỹ thuật số phản ứng khá điềm tĩnh trước những thông tin mới nhất liên quan tới vụ sụp đổ FTX cũng như các tin tức khác trong ngành.

Trong ngày thứ Năm (17/11), thị trường tiền số hầu như đi ngang. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin tăng khoảng 1% trên biểu đồ ngày và tiếp tục duy trì phía trên ngưỡng hỗ trợ 16.000 USD như trong 9 ngày qua. Ether cũng giao dịch trên ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 1.200 USD, giảm gần 1%. XRP gần đây tăng giá gần 3% nhưng các đồng meme coin nối tiếng DOGE và SHIB giảm nhẹ.

Trong thông báo cùng ngày, Binance và OKX cho biết đã tạm ngừng hỗ trợ các phiên bản blockchain Solana của hai stablecoin lớn nhất là USDC của Circle và USDT của Tether. Cụ thể, Binance cho biết sẽ tạm thời đình chỉ các khoản tiền gửi bằng USDC và USDT trên Solana cho đến khi có thông báo tiếp theo. Trong khi đó, thông báo của OKX nêu rõ sàn giao dịch này bắt đầu hủy niêm yết các token này kể từ lúc 10 giờ ngày 17/11 theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên sau đó, Binance đã chấp nhận trở lại các khoản tiền gửi bằng USDT trên Solana. Đồng thời, OKX đã cập nhật thông báo của mình, nói rằng họ chỉ tạm dừng việc hỗ trợ hai token nêu trên thay vì hủy niêm yết chúng.

Về mặt vĩ mô, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ tách biệt và hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ngày càng tăng của thị trường tiền kỹ thuật số. Chỉ số Nasdaq, chỉ số S&P 500 và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đều giảm gần 1%.

Các tin tức khác

Cũng trong ngày thứ Năm (17/11), các nhà đầu tư cũng như những người quan tâm tới tiền kỹ thuật số đã có thêm nhiều dữ liệu để xem xét tác động từ vụ sụp đổ của FTX đến ngành này.

Thông tin đầu tiên là việc Binance đang chuẩn bị khởi động lại kế hoạch thâu tóm Voyager Digital.

Trước đó, hồi tháng Chín, báo Wall Street Journal cho biết Binance và FTX là 2 sàn giao dịch tiền số trả giá cao nhất để thâu tóm Voyager. Tại cuộc đấu giá sau đó, FTX đã giành được Voyager với giá 1,42 tỷ USD. Tuy nhiên, ngày 16/11, Voyager cho biết thương vụ này không thể tiếp tục và đang tiến hành thảo luận với một số đối tác khác sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tuần trước.

Ngoài ra, CEO Binance Changpeng Zhao còn cho biết, sàn giao dịch lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch này đang thiết lập một quỹ phục hồi để giúp xây dựng lại ngành công nghiệp tiền số. Token VGX của Voyager đã tăng hơn 48% sau các tin tức trên.

Liên quan tới vụ sụp đổ của FTX, một báo cáo mới công bố đã tiết lộ chi tiết hơn về những sai phạm trong cách thức sử dụng token FTT của sàn giao dịch này.

Trong một tài liệu đệ trình lên tòa án trong ngày 17/11, bản thân CEO mới được bổ nhiệm John Ray của FTX cũng phải lên tiếng thừa nhận: “Chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình, tôi thấy sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát doanh nghiệp và việc thiếu hoàn toàn thông tin tài chính đáng tin cậy như những gì đang diễn ra ở đây.”

Phân tích thị trường

Tỷ lệ funding rate của Bitcoin đã chuyển sang dương – một dấu hiệu cho thấy tâm lý thị trường đang chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thị trường đã chạm đáy.

Điểm khởi đầu và cũng là yếu tố quan trọng nhất cho các quyết định đầu tư là quản lý rủi ro. Hành động của các nhà đầu tư tổ chức thể hiện rõ chiến lược này vì phần đông trong số đó vẫn đứng ngoài và quan sát sự hỗn loạn của thị trường trong những tuần gần đây.

Sự không chắc chắn cùng với dựu đoán các thực thể tiền kỹ thuật số khác sẽ sớm gặp vấn đề càng khiến nhiều người quyết định tiếp tục chờ đợi. Ngoài ra, do một số nhóm nắm giữ Bitcoin và Ether phải đối mặt với tình trạng thanh lý nên cơ sở chi phí cho cả hai đồng tiền này sẽ chỉ càng cải thiện.

Về vụ sụp đổ của FTX, có một số ý kiến cho rằng sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường tiền kỹ thuật số này có thể trở thành yếu tố góp phần mang tới sự thành công cho các công ty tiền kỹ thuật số trong tương lai.

Nhưng thời điểm này vẫn còn rất xa. Trước mắt, các dữ liệu sẽ vẫn là yếu tố chủ chốt, khi thị trường tiền kỹ thuật số chứng kiến hậu quả lan truyền của vụ sụp đổ FTX. Một số dữ liệu sẽ củng cố các xu hướng, nhưng các thông tin khác có thể dẫn tới điều ngược lại.

Hiện tại, funding rate dương phản ánh nhu cầu mở vị thế Long tăng lên, cho thấy tâm lý nhà đầu tư được cải thiện.

Tuy nhiên, xu hướng này nên được xem xét trong bối cảnh funding rate liên tục ở mức âm trong 8 ngày. Phe gấu đang quan sát sát sao diễn biến thị trường, khi sự sụt giá mạnh vào ngày 9/11 có lẽ thể hiện một mức giảm quá mức.

Nếu điều này tiếp diễn, nó sẽ trở thành nền tảng cho một đợt bán non tiềm tàng.

Biểu đồ funding rate Bitcoin ngày 17/11/22. Nguồn: Glassnode

Xem xét hợp đồng mở các quyền chọn theo mức giá cho thấy số lượng lệnh bán tăng lên ở các mức giá bằng và thấp hơn 16.000 USD. Với Ether, số lượng lệnh mua quyền chọn bán đang tăng lên quanh mức giá 1.100 USD. Vì một quyền chọn bán đại diện cho quyền nhưng không phải nghĩa vụ bán một tài sản, dễ hiểu tại sao mức giá được chọn để mở vị thế lại ở mức thấp hơn.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Biểu đồ Hợp đồng mở các quyền chọn theo mức giá. Nguồn: Glassnode