Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Theo các chuyên gia, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi các yếu tố thuận lợi như môi trường lãi suất thấp, các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nền kinh tế tiếp tục được triển khai…

Sau những nỗ lực vượt đỉnh ngắn hạn không thành công, chỉ số VN-index liên tục rung chuyển trong biên độ rộng. Xu hướng giảm giá tràn lan, chỉ số có lúc “nhúng” xuống vùng 1.200 điểm. Mặc dù nhu cầu bắt đáy xuất hiện khi chạm vùng hỗ trợ tâm lý nhưng sự giằng co kéo dài khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng về diễn biến thị trường.

Có nhiều kháng cự nhưng khó giảm sâu

Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Nghiên cứu, Phân tích Chứng khoán Agriseco, những nhịp run rẩy xuất hiện cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những thách thức mà thị trường có thể gặp phải trong những tháng cuối năm.

Khó khăn có thể đặc biệt phát sinh từ yếu tố thị trường quốc tế, áp lực lên tỷ giá hối đoái gia tăng và mức định giá của một số nhóm ngành không còn rẻ nữa.

Tình hình kinh tế vĩ mô quốc tế đang trở nên khá phức tạp, với việc FED duy trì lãi suất cao, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu bị đe dọa, áp lực suy thoái ở nhiều nước. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Xem thêm: Thị trường rung lắc và điều chỉnh còn kéo dài

Thị trường trong nước cũng đang chịu một số áp lực từ tỷ giá khi tỷ giá USD/ VNĐ gần đây tăng tương đối mạnh. Một nguyên nhân là chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và USD ngày càng giãn rộng khi chính sách tiền tệ của Việt Nam và Mỹ trái ngược nhau, tạo áp lực tăng giá lên USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng áp lực lên tỷ giá có thể chỉ là áp lực cục bộ trong ngắn hạn chứ không nghiêm trọng như cuối năm 2022. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam từ đầu năm đến nay tiếp tục tăng và hiện đạt gần 100 tỷ đô la, tương đương với gần 14 tuần nhập khẩu, đây là mức an toàn theo tiêu chuẩn IMF (12-14 tuần).

Ngoài ra, Việt Nam vẫn xuất siêu tốt (thặng dư thương mại hơn 20 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm), nguồn vốn FDI và kiều hối ổn định có thể giúp đảm bảo nguồn cung USD.

Xem thêm: Quỹ đạo thị trường chưa có xu hướng thay đổi

Mặt khác, định giá thị trường chứng khoán không còn rẻ sau khi tăng khá mạnh kể từ đầu năm ảnh hưởng đến diễn biến đi lên của chỉ số. VN-Index giao dịch ở mức P/E 14,5 lần (tương đương bình quân giai đoạn 2015-2023) và P/B 1,8 lần (thấp hơn bình quân giai đoạn 2015-2023).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện tại nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong vốn hóa thị trường (~30%) và do đó làm giảm định giá P/B của toàn thị trường. Xét thấy mức định giá của thị trường nói chung và của một số nhóm ngành không còn rẻ, các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ khó có thể tăng mạnh như giai đoạn trước.

Dù nhận định còn nhiều lực cản nhưng chuyên gia vẫn bỏ ngỏ khả năng chỉ số VN rơi vào trạng thái đi ngang (giá giảm chậm) hoặc giảm mạnh. Bởi trong 2 phiên gần đây, thị trường đã tạo ra các nến pullback cho thấy có lực cầu ở mức thấp tại vùng hỗ trợ MA50.

Xem thêm: Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Với các yếu tố thuận lợi như môi trường lãi suất thấp và việc tiếp tục triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nền kinh tế, xu hướng tăng của thị trường nhìn chung được duy trì.

“Tôi thiên về khả năng VN-index có thể tiếp tục đà tăng tại vùng 1.200 – 1.220 điểm bằng các phiên tăng giảm xen kẽ trước khi tìm được điểm cân bằng và hình thành xu hướng mới”, ông Nguyễn Anh Khoa đánh giá.

Thị trường thận trọng chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3

Hiện tại, thị trường sẽ tiếp tục thận trọng chờ đợi công bố kết quả quý 3 tới. Nhà đầu tư có thể tập trung vào một số chủ đề đầu tư trong những tháng cuối năm như

(1) sự phục hồi của lĩnh vực xuất khẩu

(2) Động lực thúc đẩy giải ngân đầu tư công

(3) Câu chuyện về giá cả hàng hóa và

(4) Một số nhóm vốn hóa lớn có câu chuyện thu hút dòng tiền.

Xem thêm: Chứng khoán số là gì? Tất tần tật thông tin NĐT cần biết

Thứ nhất, nhóm ngành xuất khẩu kỳ vọng sự phục hồi trong những tháng cuối năm nhờ nhu cầu tại các thị trường tăng cao trong mùa nghỉ lễ cao điểm. Một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi là chỉ số niềm tin người tiêu dùng ở thị trường Mỹ và Trung Quốc được cải thiện, doanh số bán nhà mới ở thị trường Mỹ cũng tăng liên tục kể từ đầu năm nay, lạm phát đang dịu lại và FED có thể sớm ngừng tăng lãi suất.

Thị trường rung lắc, VN-Index rơi vào trạng thái sideway down?

Thứ hai, các nhóm ngành được hưởng lợi từ xúc tiến đầu tư công bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng bao gồm sắt thép, nhựa đườngđá xây dựng. Dự kiến ​​trong những tháng cuối năm, đầu tư công sẽ là trụ cột quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sẽ tiếp tục được giải ngân.

Thứ ba, một số nhóm ngành công nghiệp được hưởng lợi từ sự thay đổi giá cả hàng hóa như chăn nuôi, gạo lương thựcmía đường.

Xem thêm: Tiết kiệm đáo hạn: Dòng tiền xoay chiều sang chứng khoán

Cuối cùng, nhà đầu tư có thể quan tâm đến một số nhóm vốn hóa lớn có lịch sử có khả năng thu hút dòng tiền như nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.

Trong bối cảnh lãi suất thấp và chính sách tiếp tục của Chính phủ nhằm mở cửa tín dụng, tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản và hỗ trợ nền kinh tế, các nhóm trên có thể là điểm đến thu hút dòng tiền.