THORChain (RUNE) là gì? Giới thiệu chi tiết về THORChain

THORChain là một blockchain nổi bật hiện nay. Vậy bạn đã biết “THORChain (RUNE) là gì” hay chưa?. Nếu chưa, hãy cùng TraderViet tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

THORChain (RUNE) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z về đồng RUNE

THORChain (RUNE) là gì?

THORChain là một giao thức thanh khoản phi tập trung. Giao thức này cho phép người dùng trao đổi tài sản trong một môi trường không cần cấp phép. Nó cho phép người dùng trao đổi các tài sản như BTC bằng cách hoạt động như người quản lý kho tiền. Để bảo vệ mạng của mình, THORChain sử dụng Tendermint và Cosmos-SDK. Nó cũng sử dụng Threshold Signature Schemes (TSS) cho kho tiền chính.

THORChain được lên ý tưởng vào năm 2018 bởi một nhóm tham gia cuộc thi lập trình Binance Dexathon (cuộc thi lập trình sàn giao dịch phi tập trung). THORChain là blockchain giúp hỗ trợ thanh khoản qua các chuỗi. Đồng thời, nó cũng làm giảm thiểu sự cần thiết của các sàn giao dịch tập trung trong không gian DeFi. Nó cho phép trao đổi qua các chuỗi và tạo lợi nhuận từ tài sản tiền điện tử như BitcoinEthereum.

THORChain hoạt động như thế nào?

THORChain là một mạng layer-1 dựa trên Cosmos SDK và Tendermint. THORChain hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) qua các chuỗi. Nó cũng sử dụng Threshold Signature Schemes (TSS) để bảo vệ kho tài sản của mình. Tendermint và TSS cung cấp một cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) theo lớp. Cơ chế này yêu cầu 2/3 số người đồng thuận để tiền nhập và xuất khỏi kho TSS chính.

Có bốn loại người dùng chính trong hệ sinh thái THORChain:

 • Người trao đổi (Swappers): Sử dụng các hồ chứa thanh khoản để đổi tài sản.
 • Người cung cấp thanh khoản (Liquidity providers): Thêm thanh khoản vào các hồ và nhận phần thưởng.
 • Người vận hành nút (Node operators): Cung cấp đặt cọc và được trả tiền để bảo vệ hệ thống.
 • Người giao dịch (Traders): Giám sát và điều chỉnh lại các hồ với mục đích kiếm lợi nhuận.

THORChain (RUNE) là gì?

Điều gì khiến THORChain trở nên đặc biệt?

THORChain là một sàn giao dịch phi tập trung không yêu cầu việc bọc (wrapping) khi thực hiện trao đổi tài sản. Các ưu điểm khác của THORChain bao gồm:

Người trao đổi và nhà giao dịch

 • Có khả năng trao đổi các tài sản gốc lớp 1 qua nhiều chuỗi khối.
 • Không cần phải đăng ký – bất kỳ ai cũng có thể gửi một giao dịch và THORChain sẽ thực hiện trao đổi.
 • Không cần phải bọc tài sản của họ – THORChain sử dụng các két tài sản nguyên gốc của mình để thực hiện trao đổi.
 • Có thể truy cập giá cả minh bạch mà không phải phụ thuộc vào bên thứ ba
 • Tận hưởng thanh khoản theo yêu cầu bất cứ lúc nào.

Nhà cung cấp thanh khoản

 • Kiếm lợi nhuận từ các tài sản không hoạt động như BTC, ETH, BNB và LUNA.
 • Khả năng bảo vệ mất mát tạm thời (IL) lên đến 100% sau khi họ tham gia hồ chứa trong 100 ngày.
 • Không phải tuân theo các khoảng thời gian khóa.
 • Không cần phải đăng ký.
 • Không phải phụ thuộc vào các bên thứ ba.

Người vận hành nút

 • Kiếm phần thưởng khi họ bảo vệ mạng.
 • Khuyến khích giữ danh tính ẩn danh để tăng tính phi tập trung.
 • Không yêu cầu phải đăng ký.

THORChain (RUNE) Là Gì? | Binance Academy

RUNE – token của THORChain là gì?

RUNE là token gốc của THORChain. Trong mạng lưới, nó hoạt động như một cặp cơ sở. Người dùng có thể đổi RUNE thành bất kỳ tài sản hỗ trợ nào khác. Nó có nguồn cung là 500 triệu và bốn chức năng chính: thanh toán, bảo mật, quản trị và ưu đãi.

RUNE như tài sản thanh toán: RUNE là tài sản thanh toán cho tất cả các hồ chứa thanh khoản. Token này có thể hỗ trợ việc đổi giữa hai hồ. Mỗi hồ đòi hỏi tỷ lệ 1:1 của RUNE:ASSET. Ví dụ, một hồ chứa với $100,000 BTC sẽ cần giữ $100,000 RUNE.

RUNE cho bảo mật: Để đảm bảo an toàn, người vận hành nút phải đặt cọc một lượng RUNE gấp đôi so với số lượng họ thêm vào một hồ chứa. Những RUNE đặt cọc sẽ được giữ làm tài sản thế chấp để đảm bảo rằng người vận hành nút hành động để mang lại lợi ích tốt nhất cho mạng.

RUNE cho quản trị: Người giữ token RUNE có thể chọn xem họ muốn ưu tiên cho tài sản nào bằng cách bỏ phiếu với thanh khoản của họ. Một hồ chứa có nhiều RUNE nhất sẽ được ưu tiên cao hơn.

RUNE để nhận ưu đãi: Phần thưởng khối và phí đổi được thanh toán cho người cung cấp thanh khoản và người vận hành nút trong RUNE theo một lịch trình phát hành cố định. RUNE cũng có thể được sử dụng để thanh toán phí gas.

Kết luận

Vậy là, chúng ta đã tìm hiểu “THORChain (RUNE) là gì?” qua nhiều góc độ khác nhau.  Bạn đã sẵn sàng để khám phá thêm về “THORChain (RUNE) là gì?” hay chưa? Ở bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những sự thật thú vị về đồng tiền này. Hy vọng bài viết này đem lại nhiều điều hữu ích cho các bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi trong tương lai nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công

Trả lời