Tình trạng các AI Token đang ra sao kể từ khi ChatGPT ra mắt trên toàn cầu?

Không thể phủ nhận rằng chính ứng dụng ChatGPT là ngòi nổ cho làn sóng đầu tư AI mạnh mẽ trong năm 2023 này. Nhiều dự đoán từ đầu năm nay cho rằng trend AI có thể cả thị trường Crypto bùng nổ như Metaverse đã làm. Nhưng nhìn lại đến nay, các AI Token đang cho hiệu suất ra sao?

AI Token còn không đủ khả năng để “tự cứu mình”

Rất khó để các AI Token có thể trở thành yếu tố dẫn đầu xu hướng nhằm thu hút nguồn vốn mới chảy vào thị trường. Thống kê từ CryptoSlate về những AI Token có khối lượng và tăng trưởng tốt nhất gần đây cho thấy như sau:

Thống kê về khối lượng và hiệu suất biến động các AI Token hàng đầu thị trường. Nguồn: CryptoSlate.

Thống kê về khối lượng và hiệu suất biến động các AI Token hàng đầu thị trường. Nguồn: CryptoSlate.

  • Tổng khối lượng giao dịch 24h của AI Token đang khoảng 183 triệu USD, nghĩa là chỉ bằng 0.6% so với tổng khối lượng giao dịch 24h của toàn thị trường. Biến động 30 ngày qua của một số AI Token có tăng nhẹ, như nhưng nhìn chung hầu hết các AI Token vẫn còn cách rất xa mức ATH của chính mình. Đa phần các AI Token hàng đầu này đều ghi nhận mức giảm 80% – 90%.
  • Như vậy, chính các AI Token còn không đủ hấp dẫn để “tự cứu mình”. Và sức ảnh hưởng của các dự án này rất mờ nhạt. Những biến động tăng giảm trong 7 ngày hay 24h không đủ để nói lên được điều gì. Vốn hóa hiện tại của nhóm AI Token chưa tới 2.6 tỷ USD, nghĩa là chỉ chiếm 0.22% thị phần tổng vốn hóa thị trường.

Có thể nhận định rằng, các AI Token chỉ mới “ăn theo” tên gọi chứ không thực sự nắm bắt cốt lõi công nghệ. Nhà đầu tư dường như nhanh chóng hiểu điều đó, nên họ không tích cực mua vào và nắm giữ lâu hơn.

Khối lượng giao dịch trở lại mức thấp nhất từ đầu năm đến nay

Dữ liệu thống kê khối lượng giao dịch các AI Token nổi bật cho thấy:

Thống kê khối lượng giao dịch các AI Token. Nguồn: Kaiko.

Thống kê khối lượng giao dịch các AI Token nổi bật nhất thị trường. Nguồn: Kaiko.

  • Thời kỳ đỉnh cao nhất về khối lượng giao dịch ở hồi tháng 2, khi đó có tuần khối lượng tuần đạt hơn 6 tỷ USD. Nhưng trong tháng 7 này, khối lượng hằng tuần giảm mạnh chưa đến 1 tỷ USD. Và tuần qua, khối lượng tuần lập mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.
  • Trong tháng 5, khi mà thị trường có phần sôi động trở lại và vốn hóa thị trường lập mức cao mới, thì khối lượng giao dịch hàng tuần cũng chỉ hơn 1 tỷ USD.

Như vậy, trend AI token xem như đã giảm nhiệt và có thể sẽ trầm lắng nếu các dự án không có một phát kiến nào mới để bắt kịp làn sóng trên toàn cầu. Trái ngược Crypto, xu hướng AI đã khiến cho nhiều cổ phiếu công nghệ tăng mạnh. Nghiên cứu gần cho thấy doanh thu thị trường AI có thể đạt đến 1,300 tỷ USD năm 2032, tức gấp 20 lần hiện tại.