Tôi đã vượt qua Thử thách FTMO như thế nào và bài học kinh nghiệm dành cho bạn!

Thể theo nguyện vọng tìm hiểu về trend “trade quỹ” đang rất hot dạo gần đây, mình xin được chia sẻ lại bài đăng trên trang dillybars.com của tác giả Dylan, kể về câu chuyện thi thử thách FTMO của anh và những bài học kinh nghiệm cho những ai có cùng chí hướng nhé!

***​

Thời gian gần đây, tôi có biết về prop trading và nhanh chóng đăng ký thử thách FTMO đầu tiên của mình.

Prop trading cho phép bạn chứng minh bản thân trên tài khoản demo, sau đó được một công ty cấp vốn, cho phép bạn giao dịch bằng vốn của họ thay vì vốn của bạn.

Tôi bị hấp dẫn bởi ý tưởng này, vì tôi đã trở thành một trader nhất quán và có lợi nhuận nhiều hơn trong năm qua.

Thử thách đầu tiên của tôi

Tôi quyết định đăng ký thử thách nhỏ nhất của họ, $10K, để xem hệ thống hoạt động như thế nào và làm quen với việc giao dịch trên các giao diện cũ như MT4. Tôi rất vui vì mình đã đăng ký thử thách này.

Tôi nhanh chóng vào một vị thế bán vào chiều thứ Sáu, nhưng không đặt dừng lỗ, vì nghĩ rằng quy mô vị thế nhỏ của mình là an toàn. Và thị trường đã di chuyển ngược hướng tôi tất thảy $2.000.

Tôi đã kỳ vọng MT4 hoặc FTMO sẽ khiến tôi bị “stop-out” khi tôi đạt đến giới hạn thua lỗ hàng ngày, nhưng không, lẽ ra tôi đọc phần Câu hỏi thường gặp từ trước. Chẳng có cảnh báo nào trong cả hai ứng dụng, cho đến khi bạn vượt quá giới hạn trong ngày của bạn. Quả là một kinh nghiệm đáng nhớ!

Sau khi thua thử thách đó, tôi vẫn giao dịch trên tài khoản demo trong vài ngày và có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận. Làm chuyện này cho phép tôi làm quen với hệ thống MT4 cổ xưa.

Thử thách thứ hai của tôi

Lần này, tôi đã quyết định, tài khoản rủi ro cao hơn sẽ phù hợp hơn với phong cách giao dịch của mình.

Nhưng, đây là một sai lầm! Nó cho phép gấp đôi khoản lỗ hàng ngày và tôi đã giao dịch như thể tôi cần phải kiểm tra các giới hạn đó vậy.

Tôi mém đạt được mục tiêu lợi nhuận trong vài ngày, nhưng đã tính toán sai mức dừng lỗ trong một giao dịch… và chỉ cách giới hạn thua lỗ hàng ngày đúng $0,1.

Điều đó thật đau đớn, nhưng là một lời nhắc nhở tuyệt vời để tôi ngừng chấp nhận những rủi ro ngu ngốc. Không cần thiết phải ở đâu đó gần mốc giới hạn thua lỗ hàng ngày. Tôi đã sử dụng đòn bẩy quá mức!

Thử thách thứ ba của tôi

Lần này, tôi đã tăng rủi ro và chuyển sang tài khoản $25K. Tôi muốn cảm thấy một số loại hậu quả nếu tôi giao dịch kém. Tôi cũng muốn có một phần thưởng xứng đáng cho thành quả giao dịch của mình. Trọng tâm chính của tôi lần này không phải là phân tích kỹ thuật hay vào lệnh như lính bắn tỉa, mà là quản lý rủi ro đơn giản.

Và đây là kết quả hiện tại của tôi…

Tôi đã vượt qua thử thách, hiện tôi đang trong giai đoạn xác minh (verification). Giai đoạn xác minh sẽ cho bạn gấp đôi số ngày (60!) để kiếm được một nửa số lợi nhuận.

Đây sẽ là một nhiệm vụ đơn giản nếu tôi tiếp tục tập trung chủ yếu vào quản lý rủi ro.

Cách vượt qua Thử thách FTMO

Không quá khó đâu! Trước tiên, bạn nên có những kiến thức cơ bản về trading. Bạn cần có một hệ thống để xác định xu hướng tăng/giảm, tìm điểm vào lệnh, biết khi nào thì giao dịch của bạn trở nên vô hiệu, v.v.

Khía cạnh quan trọng nhất không phải là hệ thống giao dịch bạn xây dựng, mà là cách quản lý rủi ro đơn giản.

Nếu bạn có thể giữ cho khoản lỗ của mình ở mức nhỏ, hy vọng là nhỏ hơn đáng kể so với giao dịch thắng của bạn, thì hệ thống giao dịch của bạn có thể đang tung đồng xu theo đúng nghĩa đen.

Bạn cần có khả năng tự kiểm soát để sử dụng một lệnh dừng lỗ, đừng “double down” (xuống tiền gấp đôi) khi giao dịch đang đi ngược lại với bạn, không dời stoploss ngay trước khi giá sắp chạm nó.

Hãy sử dụng các giao dịch thua lỗ như một cơ hội học tập. Cố gắng hiểu tại sao bạn đã sai và đừng lặp lại những sai lầm tương tự.

Một điểm rất quan trọng là, đừng mạo hiểm quá nhiều tài khoản của bạn trên mỗi giao dịch. 1% cho mỗi giao dịch có thể là quá nhiều. Bạn sẽ an toàn hơn nhiều khi chỉ mạo hiểm 0,25%-0,5% tài khoản của mình trên mỗi giao dịch và từ từ tạo ra lợi nhuận trong tháng.

Không cần phải cố gắng vượt qua thử thách trong 1-2 giao dịch.

Điều này có lẽ không cần phải nói, nhưng đừng sử dụng một trong những dịch vụ hứa hẹn sẽ giúp bạn vượt qua Thử thách FTMO. Nếu bạn không thể tự mình vượt qua thử thách, thì việc có một tài khoản được cấp vốn cũng chẳng ích gì. Bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận bằng tiền thật nếu bạn không kiếm được lợi nhuận trên tài khoản demo.

Nguồn: dillybars.com